Việt Nam muốn công nghiệp hóa; Trở thành một trong 15 nhà xuất khẩu hàng đầu vào năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước công nghiệp và trở thành một trong 15 nước xuất khẩu hàng đầu thế giới vào năm 2030. Báo cáo của Bộ Công Thương (MoIT) nêu rõ mục tiêu trước mắt của nước này là củng cố vị thế của mình bằng cách phát triển 20 sản phẩm có nền thương mại toàn cầu mạnh mẽ. Chuỗi cung ứng toàn cầu mang lại tiềm năng của công ty con để đáp ứng 70% nhu cầu trong nước và nội địa hóa sản xuất lên 45%.

Ngành công nghiệp phụ trong nước kém phát triển và phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu được xác định là điểm yếu lớn của Việt Nam, đặc biệt là các ngành chủ lực như dệt may, da giày, chế tạo và ô tô.

Các nhà cung cấp các bộ phận quan trọng của Việt Nam, bao gồm Xia, Hàn Quốc và Nhật Bản, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Kovit-19, điều này đã gây trở ngại nghiêm trọng cho việc sản xuất ở Việt Nam, khiến nó dễ bị tổn thương hơn khi có dịch bệnh.

Việt Nam cần trở thành một nước công nghiệp và là một trong 15 nước xuất khẩu hàng đầu trên thế giới vào năm 2030. Mục tiêu trước mắt của quốc gia này là tạo ra 20 sản phẩm có thương hiệu toàn cầu mạnh, củng cố vị trí của nó trong chuỗi cung ứng toàn cầu và đạt 70 công suất của công ty con. Nội địa hóa tỷ lệ nhu cầu trong nước và sản xuất lên 45%

READ  Vietjet của Việt Nam đã đạt được thỏa thuận với Airbus về thời gian giao hàng

Ngoài ra, việc phụ thuộc quá nhiều vào các sản phẩm bên ngoài đã làm suy yếu sâu sắc lợi nhuận của các công ty trong nước, đồng thời kìm hãm sự phát triển của các ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước.

Bộ đã đề xuất phương án tái cơ cấu các ngành công nghiệp của Việt Nam. Theo báo cáo của báo Việt Nam, sản xuất công nghiệp đã tăng trưởng đáng kể, khoảng 27,45% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước trong giai đoạn 2011-20.

Bộ khuyến cáo chính phủ thực hiện các bước để cải thiện năng suất, một trong những điểm yếu chính của nền kinh tế, và tập trung vào tăng trưởng chất lượng hơn là số lượng.

Đến cuối năm 2030, sản xuất công nghiệp sẽ chiếm 40% tổng GDP, thêm vào đó giá trị sản xuất bình quân đầu người sẽ lên tới hơn 2.000 USD, trong đó các ngành công nghệ cao đóng góp 45%.

Bộ này cho biết tái cơ cấu một số doanh nghiệp nhà nước, vốn đã gây thua lỗ hàng tỷ đô la trong nhiều thập kỷ, sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu trong mười năm tới.

Bàn tin tức thời trang của Fiber2F (DS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *