Việt Nam muốn sớm trở thành trung tâm của chuỗi giá trị toàn cầu: PM

Ưu tiên hàng đầu của Việt Nam lúc này là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, chống suy thoái và vực dậy nền kinh tế, ông Chin cho biết tại cuộc gặp với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội hôm thứ Bảy.

Ông cho biết mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị.

Điều này sẽ góp phần “sớm đưa Việt Nam trở thành trung tâm trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu”, ông nói.

Ông Chin cho biết, Việt Nam thúc đẩy phát triển năng lượng sạch và tái tạo khi khuyến khích hợp tác với Hàn Quốc để thành lập các trung tâm năng lượng lớn nhằm giúp nước này đạt được mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050 và tạo ra một thị trường năng lượng minh bạch và cạnh tranh.

Trong cuộc họp, các công ty thương mại Hàn Quốc đã đưa ra một loạt khuyến nghị về ưu đãi thuế, quy hoạch điện, cơ chế tiên phong trong mua bán điện trực tiếp và các giải pháp phát triển và thúc đẩy xe điện.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam “sẽ không xảy ra tình trạng thiếu điện trong các năm 2022 và 2023, đặc biệt tại các khu công nghiệp và sản xuất bị gián đoạn một phần do thời tiết nắng nóng.”

READ  Người lính Việt Nam bị sát hại được chôn cất trong danh dự tại Hạt Cumberland :: WRAL.com

Đầu tháng này, hệ thống điện xảy ra biến động điện áp, Do đó, một số khu vực phía Bắc đã bị cắt điện Các khu công nghiệp và cơ sở sản xuất do các công ty Hàn Quốc điều hành.

Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam, đầu tư vào 19 thành phần kinh tế tại 59 tỉnh, thành phố với 9.383 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 79,8 tỷ USD.

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 78 tỷ USD vào năm ngoái, gấp 150 lần so với năm 1992.

Hàng loạt công ty Hàn Quốc như Samsung, LG, Hyosung, Hanwha, Hyundai, CJ Group và Lotte đã mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam.

Riêng Samsung Việt Nam đã thu hút 125.000 lao động với tổng vốn đầu tư khoảng 20 tỷ USD.

Trong bảy tháng đầu năm, Hàn Quốc đứng thứ hai sau Singapore trong số 88 quốc gia và khu vực đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 3,3 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *