Việt Nam siết chặt hoạt động phát trực tiếp trên mạng xã hội

HÀ NỘI (Reuters) – Chính phủ Việt Nam đang tìm cách tăng cường giám sát nội dung phát sóng trực tiếp trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook và Google trong động thái mới nhất nhằm kiềm chế các hoạt động trực tuyến mà họ coi là chống nhà nước.

Trong một dự thảo nghị định do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam phải cung cấp thông tin liên lạc của nhà mạng có tài khoản trên 10.000 người theo dõi hoặc thuê bao.

Mặc dù nghị định áp dụng cho các nhà khai thác mạng xã hội địa phương như Zalo, một nhà cung cấp mạng xã hội địa phương, nhưng hầu hết các video trực tiếp đều được lưu trữ trên các nền tảng nước ngoài.

Bộ ước tính 10 nền tảng mạng xã hội hàng đầu Việt Nam có khoảng 80 triệu người dùng cộng lại, trong khi các đối thủ nước ngoài đang chiếm ưu thế, với 65 triệu người dùng Facebook, 60 triệu người dùng YouTube và 20 triệu người dùng TikTok.

“Các nền tảng này đã không tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam”, Bộ cho biết.

“Nhiều nội dung được đăng tải có thông tin sai lệch gây bất ổn, bức xúc trong xã hội và bất bình đẳng giữa các công ty trong và ngoài nước”.

Facebook và TikTok không có bình luận nào ngay lập tức khi được Reuters liên hệ, trong khi Google không phản hồi ngay lập tức.

READ  Tỷ số chung cuộc Giants-Bengals: Giants thắng, 25-22

Bộ cho biết người dân đang ngày càng sử dụng các nền tảng như Facebook, Twitter, YouTube và TikTok để gửi tin tức của riêng họ hoặc cung cấp thông tin sai lệch.

Dự thảo, vẫn chưa được thông qua, yêu cầu các nhà cung cấp mạng xã hội chặn hoặc gỡ bỏ nội dung bị gắn cờ trong vòng 24 giờ dựa trên yêu cầu “chính đáng” của các cá nhân Việt Nam và các tổ chức bị ảnh hưởng.

Reuters đưa tin tuần trước rằng “những người có ảnh hưởng” trên mạng xã hội có khả năng là quân nhân nhiều hơn những người nổi tiếng, được gọi là Lực lượng 47 và được giao nhiệm vụ tạo, giám sát và xuất bản trực tuyến các nhóm Facebook ủng hộ nhà nước, để sửa chữa “ý kiến ​​sai lầm” trên mạng.

Việt Nam đã chứng kiến ​​sự thắt chặt mạnh mẽ của nội dung trực tuyến, với việc tăng cường kiểm duyệt các bài đăng, các vụ hành quyết truyền bá “quan điểm sai trái” và thường xuyên bị các cơ quan quản lý một số công ty toàn cầu chỉ trích.

Đạo luật An ninh mạng năm 2018 yêu cầu các công ty nước ngoài phải đặt văn phòng địa phương và lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam. Facebook cho biết họ không lưu trữ dữ liệu người dùng trong nước.

(Biên tập bởi Martin Petty)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *