Việt Nam tăng cường quan hệ với cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ trưởng Ngoại giao

Trả lời câu hỏi của phóng viên Phoenix TV tại Hong Kong (Trung Quốc) về phản ứng của Việt Nam trước tình hình căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện nay, ông Hùng cho rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đều là cường quốc và là đối tác quan trọng của Việt Nam. .

Bà Hằng cho biết mối quan hệ Mỹ-Trung ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và thịnh vượng toàn cầu, và Việt Nam cho rằng hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định và giải quyết mọi khác biệt thông qua đối thoại phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà nhấn mạnh “Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc trên cơ sở tôn trọng độc lập, tự cường, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân và vì hòa bình, ổn định. và sự thịnh vượng của khu vực. ” và thế giới rộng lớn hơn.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sau chuyến thăm mới đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan (Trung Quốc).

Ông Hùng cho biết Việt Nam tin rằng hòa bình, ổn định và hợp tác trên eo biển Đài Loan có ý nghĩa to lớn đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh khu vực và quốc tế phức tạp hiện nay.

Bà nhắc lại quan điểm nhất quán của Việt Nam trong việc tuân thủ “chính sách một Trung Quốc”, được thể hiện trong các văn kiện chung được ban hành trong các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc.

READ  Tỷ phú Việt Phạm Nhật Phương hậu thuẫn cho VinFast xuất khẩu lô SUV điện đầu tiên sang Mỹ

Người phát ngôn nhấn mạnh Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng trên eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình và ổn định, cũng như thúc đẩy hợp tác và phát triển ở khu vực và phần còn lại của thế giới.

Nguồn: VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *