Việt Nam tăng tốc đầu tư trí tuệ nhân tạo

Hà Nội (Vietnam News / Asia News Network): Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là trung tâm của công nghệ toàn cầu, với các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ mới chi hàng tỷ đô la cho nghiên cứu và phát triển.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Các cường quốc công nghệ trong nước và các công ty khởi nghiệp sáng tạo đang tăng tốc đầu tư và có những bước đi vững chắc trong các ứng dụng mới trong nghiên cứu AI và các mô hình kinh doanh mới.

FPT, nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, vừa công bố sẽ chi 300 tỷ đồng (13,16 triệu USD) cho nghiên cứu và phát triển AI trong 5 năm tới.

Công ty đã đầu tư vào R&D kể từ năm 2013 và đã phát triển một hệ sinh thái đa dạng gồm các sản phẩm, giải pháp và nền tảng để giúp các doanh nghiệp và công ty cải thiện hoạt động, cải thiện hiệu suất và cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Các cường quốc công nghệ khác như Vietel, VNPT, VNG và Vingroup cũng đang đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển AI.

Để nâng cao năng lực R&D của công nghệ AI, Vietel và Vingroup đang đẩy mạnh phát triển công nghệ AI bằng cách đầu tư vào các công nghệ siêu máy tính để giải các bài toán phức tạp nhất trong toán học.

READ  Zhuai IQ bổ nhiệm cựu chiến binh cấp cao Aaron Anwar làm Phó Chủ tịch cấp cao của Việt Nam và Campuchia

Vingroup đã tăng cường đầu tư vào công nghệ và sử dụng công nghệ AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ô tô thông minh và ô tô tự lái.

Trong những năm qua, AI đã trở thành một công cụ tuyệt vời để tạo ra nhiều cơ hội và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam, Bai Hai Hong, Trưởng bộ phận Vinai Research, một thành viên của Vingroup, cho biết.

“Mặc dù có tiềm năng rất lớn nhưng sự phát triển của AI trong nước vẫn còn nhiều thách thức. Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng AI tại Việt Nam, chúng tôi đặt mục tiêu đưa các nghiên cứu và sản phẩm AI của Việt Nam ra thế giới”, ông nói thêm.

Wang Guang Kai, Phó tổng giám đốc VNG Corporation, cho biết làn sóng tiếp theo là AI, trong đó quốc gia nên đầu tư. Nếu các doanh nghiệp công nghệ không bắt kịp với công nghệ thay đổi nhanh chóng, họ có thể trở thành kẻ ngoại lai trong tương lai.

Ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Trung tâm Không gian mạng Vietel cho biết, Vietel đang đầu tư nghiên cứu các xu hướng công nghệ mới trên thế giới và cung cấp các trang web, dịch vụ số có tác động xã hội mạnh mẽ nhằm mang lại giá trị lớn hơn cho người dùng. Nó sẽ đưa AI đi sâu hơn nữa vào cuộc sống thực đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia.

READ  COVID-19 phun trào ảnh hưởng xấu đến ngành thủy sản Việt Nam

Các công ty công nghệ toàn cầu đang đi đầu trong các công ty công nghệ Việt Nam về nghiên cứu và phát triển AI, tuy nhiên, sự tham gia của các công ty Việt Nam cho thấy một tín hiệu đáng mừng, tạo động lực cho việc nghiên cứu và phát triển AI.

Các công ty lớn đầu tư và phát triển công nghệ AI đã thu hút các chuyên gia Việt Nam và kỹ sư AI từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời các hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài được tổ chức bài bản, tạo ra một cộng đồng AI lớn mạnh trong nước, các chuyên gia cho biết.

Theo Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và trí tuệ tính toán 2020, Việt Nam hiện đứng thứ 21 trên thế giới về lĩnh vực AI.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 với mục tiêu từng bước đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và AI của ASEAN và thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *