Việt Nam tham gia giải đua xe 6G

Mặc dù mạng 5G chưa được thương mại hóa nhưng Việt Nam có kế hoạch tham gia cuộc đua công nghệ 6G vào năm 2022.

Đến năm 2021, các nhà mạng di động Viettel, VNPT và MobiFone sẽ thử nghiệm dịch vụ 5G tại 16 tỉnh / thành phố với hơn 500.000 thuê bao.

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông – Bộ TT&TT) cho biết Bộ TT&TT sẽ chính thức cấp phép thương mại hóa 5G vào năm 2022 và sẽ sớm phủ sóng các khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các khu có nhu cầu cao. Với việc thương mại hóa 5G, Việt Nam đặt mục tiêu bắt đầu nghiên cứu mạng 6G vào năm 2022.

“Việt Nam nên đi đầu trong phát triển 5G và 6G. Việt Nam sẽ dành các kênh 5G, xây dựng mạng 5G trên cả nước và bắt đầu nghiên cứu 6G vào năm 2022”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Ông cũng tuyên bố Việt Nam sẽ là một trong 10 quốc gia hàng đầu thế giới có ban chỉ đạo 6G. Ông nói rằng trước khi thương mại hóa dịch vụ 6G, băng thông 6G sẽ được cấp phép vào năm 2028 (nếu có thể).

Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu công nghệ 6G vào năm 2018 và có kế hoạch giới thiệu công nghệ này đến công chúng vào năm 2029. Cùng năm Hoa Kỳ bắt đầu triển khai nghiên cứu 6G và Liên minh Nghiên cứu Công nghệ Không dây NextG tại Bắc Mỹ được thành lập vào năm 2020 với sự tham gia của công nghệ. Và các công ty viễn thông như Apple, Google và AT&T.

Hàn Quốc có kế hoạch ra mắt 6G vào năm 2026 với sự tham gia của LG, Samsung và SK Telecom. Đầu tư của Hàn Quốc vào nền kinh tế kỹ thuật số, bao gồm 6G, là 11,7 tỷ USD.

Trong khi đó, Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu 6G vào năm 2020 với sự tham gia của Sony, NTT và Intel, đồng thời có kế hoạch tung ra công nghệ kết nối thế hệ tiếp theo này vào năm 2030 với 9,6 tỷ USD tài trợ phát triển cho 6G và các công nghệ khác.

Các nước châu Âu, với sự tham gia của Phần Lan, Đức, Vương quốc Anh và Nga, đã bắt tay vào nghiên cứu 6G từ năm 2020.

Việt Nam là một trong số ít các nước đang phát triển đã công bố tham gia nghiên cứu công nghệ 6G.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên thử nghiệm công nghệ 5G. Đầu năm 2020, cuộc gọi 5G đầu tiên được thực hiện trên mạng Viettel tại Hà Nội.
Tại Việt Nam, Viettel đã nghiên cứu thành công các sản phẩm 5G gồm Mạng lõi 5G, Bộ định tuyến 100G Site, Mạng gNodeB Micro và Mạng vô tuyến Macro. Nhóm nghiên cứu cũng đã thử nghiệm cụm mạng 5G hoàn chỉnh vào tháng 12 năm 2021. Điều này đã tạo động lực và hy vọng cho Việt Nam bước vào cuộc chơi công nghệ của tương lai.

Mặc dù 5G chưa được thương mại hóa tại Việt Nam, nhưng 6G có thể ra mắt vào năm 2030, với chu kỳ chuyển mạng không dây 10 năm một lần. Vì vậy, nếu các quốc gia phát triển công nghệ 6G, họ sẽ thu được lợi ích to lớn trong việc thương mại hóa công nghệ và đưa nó lên hàng đầu. . Một số nhà mạng di động Việt Nam có kế hoạch tham gia cuộc chơi 6G.

Cho đến nay vẫn chưa có tiêu chuẩn 6G nào, nhưng về lý thuyết, 6G được ước tính đạt tốc độ 1 terabyte / v, tức là trung bình người dùng có thể tải xuống tới 142 giờ nội dung video ở độ phân giải cao mỗi giây. So với 5G, tốc độ lý thuyết của mạng 6G nhanh hơn 100 lần.

Một lãnh đạo Viettel cho biết, đến năm 2022, Viettel sẽ tiếp tục phát triển công nghệ bán dẫn để sản xuất chipset 5G tại Việt Nam, đồng thời triển khai nghiên cứu công nghệ 6G. Nhưng thế giới sẽ bắt đầu thử nghiệm 6G vào năm 2025, nên ít nhất đến năm 2023, Viettel nên nghiên cứu 6G và chờ áp dụng vào năm 2028 hoặc 2030.

Ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, cho biết đất nước sẽ có nhiều lợi ích nếu làm chủ được công nghệ mới của thế giới. Việc nghiên cứu công nghệ 6G không nhanh chóng lắm kể từ khi 5G được thương mại hóa vì quá trình nghiên cứu một thế hệ mới thường mất 8 – 10 năm.

Lãnh đạo VNPT Tiếp tục thực hiện chiến lược mở rộng vùng phủ 4G và thương mại hóa 5G của VNPT vào năm 2022 theo kế hoạch và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Trong do, VNPT se tham gia game 6G.

Rõ ràng, việc nghiên cứu và phát triển 6G là cuộc chơi của tương lai với sự tham gia của những cường quốc công nghệ khả thi nhất. Việc Việt Nam tham gia cuộc chơi đó cho thấy hy vọng và mong muốn được cùng thế giới tham gia vào thế hệ công nghệ mới nhất.

Hồng Việt

Việt Nam thành lập nhóm nghiên cứu và phát triển 6G

Việt Nam thành lập nhóm nghiên cứu và phát triển 6G

Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập Ban Chỉ đạo Nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin di động thế hệ thứ sáu.

Việt Nam dẫn đầu về 6G

Việt Nam dẫn đầu về 6G

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mẫn Hùng nhấn mạnh sự cần thiết phải khởi động nghiên cứu 6G vào năm 2022 để đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ 6G.

READ  Việt Nam giới thiệu Khu gian hàng quốc gia trên Alibaba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *