Việt Nam và Campuchia cam kết hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới

Thủ tướng Samdech Techno Hun Sen và người đồng cấp Việt Nam Phạm Minh Chín sẽ hội đàm tại Phnom Penh vào ngày 8/11.

Hai bên cũng nhất trí thực hiện đầy đủ các hiệp ước về biên giới đã ký kết và giải quyết các vấn đề nổi cộm trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị.

Thỏa thuận đạt được trong cuộc hội đàm tại Phnom Penh ngày 8/11 giữa Thủ tướng Campuchia Samdech Techno Hun Sen và người đồng cấp Việt Nam Phạm Minh Chín, người đã đến Phnom Penh cùng ngày trong chuyến thăm hai ngày.

Việt Nam và Campuchia bắt đầu công tác phân giới, cắm mốc biên giới từ năm 1999, đến nay đã hoàn thành 84% khối lượng công việc dọc đường biên giới chung dài 1.258 km.

Trong cuộc hội đàm, hai bên nhất trí cho rằng quan hệ chính trị – ngoại giao của hai nước không ngừng được củng cố, ngày càng khăng khít, tin cậy hơn qua việc duy trì trao đổi cấp cao thường xuyên và tích cực thúc đẩy các cơ chế hợp tác song phương.

Bày tỏ đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong việc tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn khổ Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia-Campuchia-Việt Nam 2022. Hai bên khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống toàn diện và bền vững lâu dài. – Hợp tác dài hạn giữa Việt Nam và Campuchia nhằm đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu, khách quan và hiệu quả, được hai nước coi là yêu cầu Khách quan là không thể thiếu đối với cả hai nước.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng và an ninh song phương, nhấn mạnh nguyên tắc không cho phép bất kỳ thế lực thù địch nào sử dụng lãnh thổ của một nước để xâm hại đến an ninh và lợi ích của bên kia.

READ  Điểm NFL Tuần 16: Cướp biển 'Tom Brady được điểm "C" cho chiến thắng Giáng sinh; Người đóng gói kiếm được điểm "B +" khi làm phiền Cá heo

Hai bên nhấn mạnh phối hợp chặt chẽ và thực hiện có hiệu quả các hiệp định và cơ chế hiện có nhằm duy trì ổn định chính trị, an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở mỗi nước, phòng chống tội phạm xuyên biên giới. Hai bên cũng nhất trí tăng cường tìm kiếm và hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia, cũng như hài cốt quân nhân Campuchia hy sinh tại Việt Nam.

Việt Nam và Campuchia cam kết hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới hình ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính (đầu tiên từ phải sang) trong cuộc hội đàm cấp cao tại Phnom Penh ngày 8/11.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước quan hệ kinh tế ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Campuchia, với kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 9,5 tỷ USD trong năm ngoái, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Việt Nam có 198 dự án đầu tư khả thi tại Campuchia với tổng vốn đăng ký 2,92 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và nằm trong nhóm 5 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Campuchia.

Hai bên nhất trí tăng cường sự phụ thuộc lẫn nhau giữa hai nền kinh tế cả về cơ sở hạ tầng vững chắc cũng như thể chế và chính sách, ưu tiên tăng cường hợp tác trong chuyển đổi số và hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ ở mỗi nước. , đồng thời đảm bảo hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả.

READ  Trưởng nhóm kỳ cựu qua đời | Tin tức, thể thao, việc làm

Hai Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại biên giới và hợp tác phát triển kinh tế khu vực biên giới, đồng thời hoan nghênh hai bên nỗ lực hoàn thành Hiệp định thương mại biên giới giữa Việt Nam và Campuchia sắp được ký kết trong chuyến thăm này.

Thủ tướng Phạm Minh Chín đề nghị Chính phủ Campuchia tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài tại Campuchia trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Chủ nhà và khách mời cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, giao thông vận tải, nông, lâm, ngư nghiệp, thông tin và truyền thông, tài chính ngân hàng, văn hóa, du lịch, thể thao và ngoại giao nhân dân.

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Campuchia sang học tập tại Việt Nam, đón tiếp ngày càng nhiều du khách sang thăm lẫn nhau sau khi mở lại biên giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Campuchia tổ chức thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 32 vào năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chín nhân dịp này cảm ơn và mong muốn Chính phủ Campuchia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để kiều bào Việt Nam sinh sống, làm việc ổn định, hợp pháp tại Campuchia.

Trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai Thủ tướng triệu tập Trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, bất ngờ, Việt Nam và Campuchia cần tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và các Sông Mekong. Tiểu vùng đồng thời củng cố đoàn kết và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới nói chung.

READ  Marshall đã giành được danh hiệu bóng đá nam quốc gia đầu tiên của mình một cách đầy phấn khích

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và quá cảnh, tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. , bao gồm. Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Hai bên bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ việc các bên thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như thúc đẩy việc hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiệu quả và khách quan, phù hợp với luật pháp quốc tế. , bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời Thủ tướng Hun Sen thăm chính thức Việt Nam trong thời gian sớm nhất và vui vẻ nhận lời. Chuyến thăm sẽ được thu xếp thông qua đường ngoại giao.

Việt Nam và Campuchia cam kết hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới hình ảnh 3
Việt Nam và Campuchia ký 11 văn kiện hợp tác trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chín. Trong ảnh là thỏa thuận hợp tác phát thanh, truyền hình giữa Đài Tiếng nói Việt Nam và Bộ Thông tin Campuchia.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến ​​việc ký kết các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia trong các lĩnh vực phát thanh và truyền hình, giao thông vận tải xuyên biên giới, nông nghiệp, biên mậu, quản lý, truyền thông, chuyển đổi số, lao động và tài chính.

Nguồn: VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *