Việt Nam và New Zealand đang phát triển kinh tế nông nghiệp

Việt Nam và New Zealand tái khẳng định cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ nông nghiệp và thương mại giữa hai nước tại Đối thoại nông nghiệp Việt Nam-New Zealand lần thứ hai vào ngày 6/4. Cả hai bên đều nhấn mạnh mục tiêu nâng cao kim ngạch thương mại song phương lên 2. Hàng tỷ đô la Mỹ vào năm 2024, tăng cường hợp tác nông nghiệp song phương và quan hệ quan trọng giữa hai nước.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Lu Guochan cho biết: “Cả hai nước đều là những nhà sản xuất và xuất khẩu nông sản mạnh, các sản phẩm bổ sung. Đối thoại Nông nghiệp Việt Nam-New Zealand sẽ tăng cường tiếp xúc, hợp tác và thương mại song phương, như hai Thủ tướng đã nêu trong Tuyên bố chung về Đối tác Chiến lược.

Việt Nam là thị trường đầy hứa hẹn đối với New Zealand và ngược lại do nhu cầu tiêu thụ nông sản chủ lực tăng mạnh. Xuất khẩu và nhập khẩu các sản phẩm nông-lâm-thủy sản của Việt Nam sang New Zealand đạt 549,2 triệu USD vào năm 2021, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Nước này xuất khẩu xoài, thanh long và chôm chôm, đồng thời xuất khẩu vôi, pomalo và rêu sang New Zealand.

Ông Donh đề xuất phía New Zealand nên giúp Việt Nam xây dựng chuỗi cung ứng cho trái thanh long, vì quốc gia Đông Nam Á là nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất thế giới.

READ  Sự vắng mặt khiến lòng những người nước ngoài vui mừng, khao khát được trở lại Việt Nam

Đọc toàn bộ bài báo www.vi.vietnamplus.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *