Việt Nam xem xét thắt chặt thuế nhập khẩu đối với nguồn cung cấp thương mại điện tử

Quinn Trang 05/09/2021 | 08:26 sáng GMT + 7

Một người sử dụng ứng dụng trang thương mại điện tử. Ảnh theo VnExpress / Quỳnh Trang

Bộ Tài chính đang xem xét hạn chế nhập khẩu các gói hàng giá trị thấp qua các trang thương mại điện tử để bịt lỗ hổng đáng ngờ.

Mỗi công ty hoặc người mua cá nhân muốn phát hành một đơn đặt hàng mới để được miễn thuế nhập khẩu cho tối đa bốn đơn đặt hàng mỗi tháng.

Dự án được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều phàn nàn về việc mua sắm trên các trang thương mại điện tử ở Việt Nam, với nhiều sản phẩm được giao trực tiếp từ Trung Quốc.

Việt Nam hiện không đánh thuế nhập khẩu đối với các kiện hàng có giá trị từ 1 triệu đồng trở xuống thông qua dịch vụ bưu chính và chuyển phát.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, do không giới hạn số lượng kiện vận chuyển nên nhiều người mua lợi dụng chính sách này và chia hàng hóa của mình thành các kiện hàng nhỏ hơn để trốn thuế.

Trong sáu tháng đầu năm ngoái, chỉ riêng Hà Nội đã nhập khẩu hàng hóa trị giá 1 tỷ USD thông qua các dịch vụ bưu chính và chuyển phát. Theo số liệu mới nhất của Bộ Tài chính, giá trị của tháng 6 cao gấp 5 lần so với tháng 1.

Hà Nội, nơi nhập khẩu hàng hóa cho Shopie và Lasada, cho biết giá trị hàng hóa nhập khẩu 50 lần một năm trong quý đầu tiên của năm 2021 là 70 triệu USD.

READ  Làn sóng Chính phủ mới của Việt Nam kéo dài hơn, lan rộng: Bộ trưởng Y tế

Theo Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), thị trường thương mại điện tử Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 25-30% trong 5 năm qua.

Nếu tốc độ tăng trưởng được duy trì, Việt Nam sẽ là thị trường thương mại điện tử lớn thứ ba ở Đông Nam Á vào năm 2025, sau Indonesia và Thái Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *