Việt Nam yêu cầu thông tin từ Iran về tàu chở dầu bị bắt giữ

HÀ NỘI, Việt Nam (AP) – Việt Nam đang tìm kiếm thêm thông tin vào hôm thứ Năm về một tàu chở dầu đã bị quân đội Iran bắt giữ bằng súng ở Vịnh Oman vào tháng trước, đồng thời hứa đảm bảo an toàn và đối xử nhân đạo cho thủy thủ đoàn của con tàu.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng bán quân sự hùng hậu của Iran đã chiếm được MV Saudi vào ngày 24 tháng 10, điều mà các nhà phân tích nghi ngờ là một nỗ lực chuyển hướng dầu thô được phép của Iran sang châu Á. Việc bắt giữ đã được các lực lượng Hoa Kỳ theo dõi, nhưng không có hành động nào được thực hiện khi con tàu đi vào vùng biển của Iran.

Tình tiết này là hành động khiêu khích mới nhất ở Trung Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ về chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông Pam Tu Hong, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Các quan chức Việt Nam đang” theo sát diễn biến, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Iran để giải quyết vấn đề này theo quy định của pháp luật và thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của công dân Việt Nam “, ông Pam Tu Hong, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết . Sự vụ, cho biết hôm thứ Năm.

Đội trưởng của MV Saudi nói với Đại sứ quán Việt Nam tại Iran rằng tất cả 26 thành viên của đội đang được điều trị tốt và “sức khỏe bình thường”, bà Hằng nói với các phóng viên tại cuộc họp dự kiến.

Iran đã kỷ niệm việc bắt giữ con tàu trong một cảnh quay ấn tượng được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước hôm thứ Tư, nhân kỷ niệm 42 năm ngày chiếm đại sứ quán Mỹ ở Tehran năm 1979.

READ  Việt Nam lần đầu tiên công bố mã EV

Dữ liệu giám sát tàu do Associated Press kiểm tra từ MarineTraffic.com hôm thứ Ba cho thấy con tàu đã vượt ra khỏi cảng Bandar Abbas phía nam của Iran. Planet Labs Inc.

Truyền hình nhà nước Iran đã đưa ra một loạt các phóng sự mâu thuẫn về xung đột giữa Lực lượng Bảo vệ và Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ, có trụ sở tại Trung Đông. Truyền hình nhà nước cố gắng đưa tin vụ việc như một hành động gây hấn của Mỹ đối với Iran ở Vịnh Oman, khi Hải quân Mỹ chặn một tàu chở dầu của Iran và cảnh sát đã thả nó và đưa nó trở lại Cộng hòa Hồi giáo.

Khi được hỏi về việc Iran khăng khăng đòi Mỹ chiếm đóng, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết điều đó là không chính xác và Iran đã chiếm giữ thứ mà ông mô tả là một tàu buôn ở Vịnh Oman vào ngày 24/10.

“Đây là một tuyên bố sai lầm”, Kirby nói về sự khăng khăng của Iran. “Chỉ do Iran chiếm đóng.” Ông từ chối tiết lộ quốc tịch của con tàu bị cướp, nói rằng tùy thuộc vào quốc gia để thảo luận về nó.

Ông Kirby cho rằng việc Iran lên tàu và bắt giữ là “sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, phá hoại quyền tự do hàng hải và dòng chảy tự do thương mại.”

Tehran đã không cung cấp tên của con tàu hoặc các chi tiết khác hoặc lời giải thích tại sao Hải quân có thể đã nhắm mục tiêu nó. Phái bộ của Iran tại Liên Hợp Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

READ  EU: Thúc đẩy Việt Nam cải thiện hồ sơ quyền

Truyền hình nhà nước công bố đoạn phim cho thấy một máy bay không người lái giám sát của Iran theo dõi một tàu chở dầu màu đỏ ở Vịnh Oman. Lực lượng biệt kích vũ trang hạng nặng của Iran lên thuyền từ trực thăng, các tàu cao tốc nhỏ bao vây con tàu và tàu Kedamaran của Iran tuần tra trên các vùng biển.

Đoạn video dường như chỉ ra các khẩu súng máy được đặt trên boong không có mái che của lính bảo vệ Iran trên Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Orly Burke USS The Sullivan. Những bức ảnh do quân đội Mỹ của The Sullivan công bố gần đây ở Biển Ả Rập gần Vịnh Oman.

Cơ sở dữ liệu vận chuyển cho thấy chủ sở hữu đăng ký cuối cùng của Ả Rập Xê Út là Công ty Vận tải Xăng dầu OPEC, một công ty có địa chỉ tại Hà Nội. Hôm thứ Năm, một nhân viên trong văn phòng thừa nhận có một sự cố liên quan đến Saudi, nhưng chuyển câu hỏi cho một nhân viên khác không có ở đó. Nhân viên đã không gửi lại yêu cầu bình luận ngay lập tức.

Tuy nhiên, Ả Rập Xê Út đã lọt vào tầm ngắm của United Against Nuclear Iran, một nhóm luật sư có trụ sở tại New York, những người từ lâu đã hoài nghi về Cộng hòa Hồi giáo. Trong một bức thư ngày 11 tháng 10 gửi Cục Hàng hải Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã phân tích hình ảnh vệ tinh của họ và nhận thấy rằng họ đã nhận được một chuyến chuyển dầu từ một tàu chở dầu ở Oman Pride sang một con tàu vào tháng Sáu.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xác định Oman Pride vào tháng 8, được sử dụng để vận chuyển dầu của Iran như một phần của chương trình buôn lậu nhằm làm giàu cho Lực lượng Hàng hóa Du lịch của Lực lượng Bảo vệ. Bộ Tài chính đã cáo buộc dầu của Iran được bán ở Đông Á mà không xác định một quốc gia cụ thể.

READ  Xem cộng đồng: Ngày Cựu chiến binh Việt Nam |

Việc đánh chiếm miền nam Iran sẽ là vụ mới nhất trong một loạt vụ bắt cóc và vụ nổ đã làm rung chuyển Vịnh Oman, gần eo biển Hormuz, băng qua 1/5 Vịnh Ba Tư.

Hải quân Mỹ đã quy trách nhiệm cho Iran về một loạt vụ tấn công bằng mìn Limpet vào các tàu gây hư hỏng tàu chở dầu vào năm 2019, cũng như một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tàu chở dầu có liên kết với Israel khiến hai thủy thủ đoàn châu Âu thiệt mạng hồi đầu năm nay. Vài tháng trước, những kẻ buôn lậu Iran đã tấn công và bắt giữ một tàu chở nhựa đường với cờ Panama bên ngoài Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tehran phủ nhận việc thực hiện các cuộc tấn công, nhưng một cuộc chiến tranh bóng tối rộng lớn giữa Iran và phương Tây đang diễn ra trên vùng biển đầy sóng gió của khu vực kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran vào năm 2018 vì thỏa thuận hạt nhân của nước này.

___

Các nhà văn của Associated Press, Isabel Debray ở Dubai, Amir Wahdat ở Tehran, Iran và Robert Burns và Matthew Lee ở Washington đã đóng góp cho báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *