Vietnam Airlines: Doanh thu tăng lên 93 nghìn tỷ đồng, cân đối ngân sách năm 2024

Mục tiêu chính của hãng hàng không là giảm lỗ còn lại và cân bằng doanh thu và chi phí vào năm 2024.

Doanh thu hợp nhất đạt 93 nghìn tỷ đồng, cổ phiếu HVN tiếp tục tăng trần Ảnh: Nam Khan

Theo tài liệu chuẩn bị cho hội nghị, ngành hàng không năm 2023 phải đối mặt với nhiều trở ngại do xung đột địa chính trị làm gián đoạn chuỗi cung ứng, giá nhiên liệu tăng cao liên tục (trên 105 USD/thùng) và lãi suất, tỷ giá biến động.

Bất chấp những thách thức này, Vietnam Airlines đã vận chuyển hơn 24,1 triệu hành khách và 230.000 tấn hàng hóa trong năm ngoái, tăng lần lượt 16,4% và 5,8% so với giai đoạn trước.

Doanh thu hợp nhất của hãng đạt 93.265 tỷ đồng vào năm 2023, cao hơn gần 30% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt đỉnh vào năm 2019. Lỗ trước thuế hợp nhất giảm xuống còn 5.583 tỷ đồng, nửa năm 2022.

Cổ phiếu của hãng (HVN) bắt đầu tăng mạnh vào cuối tháng 3 và hiện đang ở mức cao nhất trong 5 năm với giá mở cửa là 35.450 đồng vào ngày 21/6.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước TS. Nguyễn Ngọc Cảnh đồng tình với kết quả của Vietnam Airlines năm ngoái. Dù phải đối mặt với nhiều thách thức từ kịch bản kinh tế, chính trị toàn cầu, Hãng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để đạt được những kết quả phục hồi, tăng trưởng và đáng khích lệ.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines Mr. Đồng Ngọc Hòa cho rằng, năm 2024, môi trường kinh doanh hàng không sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức từ tình hình địa chính trị, kinh tế thế giới.

W-Ảnh định dạng màn hình đến 2024 06 21 lúc 09.22.41.png
ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines. Ảnh: N. Huyền

Trên cơ sở những dự báo đó, Vietnam Airlines đã xây dựng các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm. Hãng tập trung triển khai kế hoạch tái cơ cấu với các giải pháp toàn diện về tài sản, nguồn vốn, danh mục đầu tư, cơ cấu tổ chức và đổi mới quản trị doanh nghiệp. Mục tiêu chính là giảm lỗ còn sót lại và cân đối thu chi vào năm 2024.

Để đạt được mục tiêu này, hãng có kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế với các đường bay mới đến Tây Âu và Đông Nam Á vào năm 2024. Đối với thị trường nội địa, hãng sẽ điều chỉnh tần suất chuyến bay theo nhu cầu thị trường, duy trì thị phần chủ yếu trên các đường bay chính và tăng công suất trên các đường bay du lịch.

Ngoài ra, hãng sẽ chuẩn bị đầu tư chương trình máy bay thân ngắn và chương trình sửa đổi cấu hình máy bay A321ceo nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, đáp ứng nhu cầu thị trường và xây dựng theo định hướng tái cơ cấu đội bay.

Hãng sẽ tiếp tục tái cơ cấu để khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và đặt nền móng cho sự tăng trưởng bền vững. Giải pháp tái cơ cấu bao gồm hoàn tất thoái vốn cổ phần tại một số công ty thành viên và trình cấp có thẩm quyền phương án gia hạn trả nợ vay tái cấp vốn.

Hãng sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu tổ chức, giảm khâu trung gian, đầu tư vào công nghệ và chuyển đổi số để nâng cao năng suất lao động và chất lượng nguồn lực.

Đến năm 2024, Vietnam Airlines đặt mục tiêu 80.894 tỷ đồng và doanh thu hợp nhất 105.946 tỷ đồng. Lợi nhuận dự kiến ​​105 tỷ đồng do năm nay được dự đoán sẽ còn nhiều khó khăn.

N. Huyền


READ  Từ Bằng Kinh tế trở thành Nhà lãnh đạo Khởi nghiệp Thành công tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *