VinFast của Việt Nam trông giống như một chiếc EV nhỏ trị giá dưới 10.000 USD để xoay chuyển vận mệnh

HÀ NỘI, Việt Nam (AP) – Nhà sản xuất ô tô Việt Nam Vinfast, công ty ô tô có giá trị thứ ba thế giới, đang gặp phải một vấn đề lớn: Không thể bán đủ xe.

Các nhà máy không hoạt động sẽ gây lãng phí tiền bạc và gây nguy hiểm cho tình hình tài chính của công ty. Sau khi tìm được một giải pháp khó khăn để chinh phục tại thị trường Mỹ, Vinfast hy vọng chiếc xe nhỏ nhất và rẻ nhất của mình – một chiếc SUV mini chạy pin thuần túy dài khoảng 10 feet có giá 9.200 USD và được gọi là VF3 – sẽ trở thành “ô tô quốc gia” của Việt Nam. Giành được người tiêu dùng ở thị trường châu Á.

Theo Winfast, được thiết kế đặc biệt cho thị trường Việt Nam và các thị trường châu Á khác, VF3 được định giá để “thu hút đại chúng”. Bà Lê Thị Thúy, người đứng đầu Wingroup, cho biết trong cuộc gọi báo cáo thu nhập hồi tháng Tư rằng họ kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ lớn hơn các mẫu trước đó, chủ yếu được xuất khẩu sang các nước phương Tây.

VinFast mơ ước lọt vào các giải đấu lớn của các nhà sản xuất ô tô toàn cầu vào năm ngoái khi bắt đầu bán hàng tại Mỹ và niêm yết cổ phiếu trên Nasdaq, với giá trị thị trường vượt qua General Motors Corp và Ford Motor Co vào cuối tháng 8.

Sự nhiệt tình của nhà đầu tư đã suy giảm và cổ phiếu của nó đang giao dịch giảm 4 USD từ mức đỉnh 82,35 USD. Winfast đang đối mặt Trì hoãn xây dựng Nó có một nhà máy trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina, nơi công ty cho biết trong một email rằng họ đang xem xét và đánh giá “tất cả các khía cạnh của quá trình xây dựng”. Nó phải đối mặt với các vấn đề pháp lý liên quan đến vụ tai nạn ở California khiến bốn người thiệt mạng. Nó cũng xử lý Lời buộc tội Vi phạm bản quyền.

Tương lai của Vinfast rất quan trọng đối với Việt Nam vì tham vọng của hãng này phù hợp với mục tiêu riêng của Đảng Cộng sản và vì công ty mẹ Group có cổ phần lớn trong nền kinh tế Việt Nam. Tập đoàn này khởi đầu là một công ty mì ăn liền ở Ukraine vào những năm 1990 và hiện đang điều hành mọi loại hình kinh doanh.

READ  Right Hailing of Be Fun ra mắt phim quảng cáo mới tại Việt Nam qua The Friday

Winfast lỗ ròng 2,39 tỷ USD vào năm ngoái, mặc dù doanh thu tăng 90%. Để khắc phục tình hình tài chính đang khó khăn, gần đây, Tập đoàn VinGroup đã bán đơn vị bất động sản thương mại đang sinh lãi Vincom Retail. Người sáng lập VinGroup, Phạm Nhật Vượng, đã rót 1 tỷ USD tài sản cá nhân của mình vào công ty mẹ, bên cạnh khoản tài trợ 11,4 tỷ USD được rót vào VinFast trong giai đoạn 2017-2023. Theo hồ sơ gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ Winfast,” ông nói với các cổ đông của Wingroup tại cuộc họp thường niên vào tháng Tư. Theo truyền thông nhà nước.

Du Le, người sáng lập Sino Auto Insights cho biết, VF3 ban đầu sẽ được bán tại các thị trường mới nổi ở châu Á, nơi những người mua ô tô từ xe máy đến xe bốn bánh không khó tính như người Mỹ.

Với chiều dài chỉ 3,1 mét, chiều rộng và chiều cao 1,6 mét (dài 10 feet và rộng và cao 5,2 feet), nó có thể chen vào những làn đường hẹp ở các thành phố châu Á nhưng vẫn có thể chứa được 5 người.

Winfast đặt mục tiêu bán được 20.000 xe tại Việt Nam trong năm nay và việc giao hàng sẽ bắt đầu vào tháng 8. Nó được bán trên trang thương mại điện tử Đông Nam Á Shopee, với số tiền đặt cọc ban đầu là 2.000 USD. Công ty tuyên bố rằng hơn 27.000 người đã đăng ký mua xe trong ba ngày đầu tiên sau khi mở nhận đặt hàng vào ngày 13 tháng 5.

Nhiều người như Diệu Linh, 32 tuổi, là người lần đầu mua ô tô. Là một doanh nhân, vợ chồng cô muốn chuyển từ xe máy sang ô tô, phương án an toàn và thoải mái hơn khi trời nắng nóng hay trời mưa.

READ  Việt Nam, Ấn Độ dẫn đầu tăng trưởng nhu cầu PE Châu Á-Pac - Chủ tịch Stavian

“VF3 có giá hấp dẫn. Nhưng tôi sẽ chờ xem nó hoạt động như thế nào trên đường trước khi đặt cọc”, anh nói.

VinFast dự kiến ​​bắt đầu bán VF3 tại Philippines trong năm nay và Indonesia, Thái Lan, Mỹ và châu Âu vào năm tới.

Hãng đã mở phòng trưng bày đầu tiên tại thủ đô Jakarta của Indonesia vào tháng 4 và cho biết họ đã bán được khoảng 600 chiếc SUV cho các công ty Indonesia. Nó đã bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Ấn Độ.

Ngay tại thị trường châu Á, VinFast phải đối mặt với nhiều cạnh tranh, đặc biệt là từ Trung Quốc Nhà sản xuất xe điện BYD, Nó đã đạt đến quy mô đủ lớn để sản xuất tiết kiệm chi phí. Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc như BYD và Haima đang mở rộng nhanh chóng ở Đông Nam Á. Nhưng ở Việt Nam, nơi WinFast độc quyền về cơ sở hạ tầng sạc – các trạm sạc không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở các tỉnh miền núi xa xôi – sự mất lòng tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm Trung Quốc và chủ nghĩa dân tộc có thể mang lại lợi thế sớm, Lê Hồng Hiệp cho biết. , nghiên cứu sinh tại Viện ISEAS-Yusof Ishak, Singapore.

BYD có kế hoạch ra mắt Atto 3, Dolphin và Seal tại Việt Nam vào tháng tới.

Winfast cần tăng doanh số bán hàng để giảm chi phí đơn vị cho nhà máy rộng lớn của mình ở tỉnh Hải Phòng, miền bắc Việt Nam, nơi có công suất sản xuất khoảng 250.000 xe điện mỗi năm nhưng chỉ sản xuất được một phần nhỏ trong số đó.

Chuyên gia tư vấn ô tô Tú Lê cho biết: “Một nhà máy nhàn rỗi đốt tiền”.

Ấn Độ, thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới về doanh số, hứa hẹn về quy mô, nhưng chỉ khi Winfast xây dựng nhà máy riêng để hưởng lợi từ các chính sách bảo vệ các nhà sản xuất ô tô địa phương. Ishan Raghav, tổng biên tập tạp chí ô tô Ấn Độ autoX, cho biết ngay cả ở mức giá 9.200 USD và thuế nhập khẩu cao hơn, VF3 vẫn sẽ quá đắt đối với người Ấn Độ.

READ  Cách chức lãnh đạo chính của thị trường chứng khoán Việt Nam vì "sai phạm"

VF3 có thể sẽ thu hút các gia đình Ấn Độ đang tìm kiếm một chiếc xe nhỏ gọn với phạm vi di chuyển vừa phải để di chuyển quanh các thành phố đông đúc ở Ấn Độ. Tuy nhiên, những người mới tham gia cần thiết lập mạng lưới bán hàng và sạc xe điện rộng hơn, việc này sẽ mất nhiều năm, ông nói. Ông nói: “Tất cả những điều này – mạng lưới sản xuất, bán hàng, dịch vụ và tính phí – đều cần nhiều vốn và mất thời gian”.

VinGroup đã thành lập công ty có tên V-Green để xây dựng cơ sở hạ tầng sạc của riêng mình tại Việt Nam và các thị trường trọng điểm khác. Tại Thái Lan, họ có kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng sạc của riêng mình, Giám đốc điều hành WinFast Thái Lan, ông Wu Dong Yen Hong cho biết. Associated Press cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Ba.

Winfast đang chạy đua với thời gian.

Mặc dù Ưu tiên Doanh số bán hàng ở Mỹ. Năm ngoái, hãng bán được chưa đến 1.000 xe ở Bắc Mỹ và chỉ khoảng 35.000 xe trên toàn thế giới, chưa đạt được mục tiêu 40.000 xe. 2/3 doanh thu của VinFast trong năm 2023 đến từ việc bán dịch vụ taxi thuộc sở hữu của VinFast. Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Hipp cho biết thách thức chính của WinFast là cải thiện hiệu quả tài chính.

“Nếu họ không thể duy trì đủ lâu, họ có thể phá sản”, ông nói.

______

Tin tức về khí hậu và môi trường của Associated Press nhận được hỗ trợ tài chính từ một số tổ chức tư nhân. AP hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi nội dung. Tìm AP tiêu chuẩn Để làm việc với các nhà từ thiện, danh sách những người ủng hộ và các khu vực được tài trợ AP.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *