Với giá cổ phiếu tăng, thị trường bắt đầu lo sợ về những mối đe dọa tiềm tàng

New York (AFP) – Với nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ, lợi nhuận doanh nghiệp đổ về và giá cổ phiếu tăng vọt, các nhà đầu tư Phố Wall đang bắt đầu đặt ra một câu hỏi rắc rối: Liệu tất cả đều bắt nguồn từ đây?

Thị trường tài chính luôn cố gắng đặt giá hiện tại ở nơi mà nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp có thể sẽ ở trong tương lai. Mặc dù các chỉ số về nền kinh tế vẫn ở mức bắt mắt, các nhà đầu tư nhận thấy một số lĩnh vực đáng quan tâm.

Các biến thể mới của coronavirus đe dọa làm suy yếu các nền kinh tế trên thế giới. Nhiều nỗ lực cứu trợ đại dịch của chính phủ Hoa Kỳ đang lụi tàn. Lạm phát đang hoành hành khi nguồn cung hàng hóa và linh kiện không đáp ứng được nhu cầu gia tăng. Sự bắt đầu của sự kết thúc của sự hỗ trợ thị trường của Cục Dự trữ Liên bang đang lờ mờ.

Cho đến nay, các nhà đầu tư phần lớn đã gạt những lo lắng sang một bên – các hành động công khai như S&P 500 và Nasdaq Composite đã đạt mức kỷ lục. Trên thực tế, mức trung bình của các thị trường chứng khoán chính đã tăng gần gấp đôi kể từ khi chạm mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020.

Sự phục hồi của Hoa Kỳ sau cuộc suy thoái diễn ra nhanh đến mức nhiều nhà dự báo ước tính rằng nền kinh tế sẽ mở rộng trong năm nay khoảng 7%. Đây sẽ là mức tăng trưởng theo năm dương lịch mạnh nhất kể từ năm 1984.

Và bên ngoài Hoa Kỳ, các nền kinh tế đang cho thấy sự tăng trưởng bền vững. Nền kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã tăng trưởng chậm lại mạnh so với năm ngoái, mặc dù Bắc Kinh cho biết đã tăng trưởng khoảng 8% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Trong số các quốc gia châu Âu sử dụng đồng tiền chung euro, tăng trưởng cho năm 2021 dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ nhanh, gần 5%.

Tuy nhiên, một số động thái mạnh mẽ bên dưới bề mặt của thị trường chứng khoán và trên các thị trường khác đang cho thấy sự lưỡng lự và lo lắng mới sinh về các mối đe dọa kinh tế tiềm ẩn. Ví dụ, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn giảm, trong khi cổ phiếu của các công ty tương quan chặt chẽ hơn với sức mạnh của nền kinh tế giảm.

READ  Elon Musk tiết lộ Tesla Model S Kẻ sọc - TechCrunch

Hiện tại, nhiều tiếng nói trên Phố Wall coi căng thẳng chỉ là một bức tranh lướt qua: Họ kỳ vọng lợi nhuận cổ phiếu và trái phiếu sẽ tăng trong năm khi nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng. Có nhiều yếu tố đằng sau những thay đổi gần đây trên thị trường, đặc biệt là sự sụt giảm mạnh của lợi suất trái phiếu, bao gồm một số yếu tố kỹ thuật có khả năng làm cho sự biến động trở nên tồi tệ hơn và có thể tồn tại trong thời gian ngắn.

Nhưng một số nhà phân tích cũng thừa nhận rằng các tín hiệu thay đổi trên thị trường có thể là một bước ngoặt sau nhiều tháng hoạt động của các băng đảng và sự lạc quan đang hoành hành. Điều đáng lo ngại không phải là tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại. Bất kỳ mối đe dọa nào đối với nền kinh tế sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng quá nhiều, quá nhanh và thậm chí có thể làm chệch hướng sự phục hồi sau đại dịch suy thoái và làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.

Rich Weiss, phó chủ tịch cấp cao của American Century Investments, nói về sự phục hồi của nền kinh tế: “Chúng tôi không thấy nó chững lại hay đảo ngược, nhưng rõ ràng là nó đang già đi. “Chúng tôi có chủ đề giảm tốc này nói rằng ‘điều tốt nhất vẫn chưa đến’ không còn là trường hợp nữa. Chúng tôi chắc chắn đã đạt đến đỉnh cao.”

Khi được hỏi tại sao các nhà đầu tư lo ngại về sự suy giảm khi tốc độ tăng trưởng dường như quá cao để có thể bền vững, Weiss cho rằng sự không chắc chắn thường có thể khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc đến tình huống xấu nhất.

READ  American Airlines tham gia cùng Southwest đình chỉ dịch vụ rượu sau khi hành hung một tiếp viên hàng không

Ông nói: “Chưa biết bạn sẽ làm gì vẫn còn rất lớn. Chúng tôi đã thúc đẩy nền kinh tế mở cửa lớn trở lại và giao dịch giảm phát này. Có, nó sẽ chậm lại, nhưng điều gì sẽ làm chậm nó? Nếu thị trường lao động vẫn còn yếu, chúng ta đang giảm tốc ở mức 4% đến 5% “tăng trưởng kinh tế”, hay đang chậm lại 2%? Đây sẽ là một bất ngờ tiêu cực có thể làm xáo trộn thị trường trái phiếu và cổ phiếu. ”

Những lo ngại lần đầu tiên xuất hiện vào đầu năm nay trên thị trường trái phiếu, thị trường có tiếng là lành mạnh và tỉnh táo hơn thị trường chứng khoán.

Lợi suất của Kho bạc kỳ hạn 10 năm, vốn di chuyển với kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và lạm phát, đã tăng trên 1,75% vào tháng 3 sau khi tăng gấp đôi trong 4 tháng. Sự lạc quan ngày càng tăng lên rằng cuộc sống sẽ trở lại bình thường khi nền kinh tế mở cửa trở lại và bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19. Nhưng điều này cũng làm dấy lên lo ngại về lạm phát tăng mạnh.

Mặc dù vậy, lợi suất kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống dưới 1,25% vào tuần trước. Sự sụt giảm kéo dài nhiều tháng xảy ra khi các nhà đầu tư rút lui sâu hơn khi Cục Dự trữ Liên bang nhấn mạnh rằng lạm phát cao dường như chỉ là tạm thời. Sự trượt giá tăng nhanh sau một vài báo cáo cho thấy tăng trưởng kinh tế vẫn mạnh nhưng không mạnh như Phố Wall kỳ vọng.

Thị trường chứng khoán, vốn đã trượt xuống mức thấp kỷ lục, đã giảm gần 1% vào một ngày cuối tuần trước. Mức giảm tuy khiêm tốn nhưng đủ để khiến một số nhà phân tích cho rằng các cổ phiếu cuối cùng cũng bắt đầu chú ý đến tín hiệu từ thị trường trái phiếu.

Thay vào đó, S&P 500 nhanh chóng tiếp tục thiết lập kỷ lục, gần đây nhất là vào thứ Hai. Đó là một trong những điều khó hiểu về David Joy, giám đốc chiến lược thị trường tại Ameriprise.

READ  Tesla cung cấp gói đăng ký đầy đủ cho việc lái xe tự động với giá 199 đô la mỗi tháng شهري

Joy nói rằng nếu thị trường trái phiếu đang báo hiệu những lo ngại về tăng trưởng kinh tế sắp tới, thì đáng ngạc nhiên là cổ phiếu đã hoạt động tốt. Điều này cũng đúng với trái phiếu “rác”, là trái phiếu được phát hành bởi các công ty có xếp hạng tín nhiệm kém. Trái phiếu công ty sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn Trái phiếu kho bạc so với hiện tại.

Joy nói: “Trong lịch sử, thị trường trái phiếu thường cung cấp một tín hiệu cảnh báo sớm tốt. “Tôi không biết liệu lần này có nhất thiết phải như vậy không, vì chúng tôi không thực sự biết điều gì khiến giá giảm.”

Bên cạnh những lo ngại về tốc độ tăng trưởng cao điểm và các biến thể của virus, các nhà phân tích còn chỉ ra những lý do có thể khác khiến năng suất thấp hơn. Chúng bao gồm việc các nhà đầu tư mua Kho bạc từ các quốc gia có lãi suất thấp, các quỹ hưu trí chuyển một số khoản đầu tư của họ từ cổ phiếu sang trái phiếu và các nhà giao dịch gấp rút đồng thời đặt cược vào tỷ lệ tiếp tục tăng.

Mặc dù S&P 500 đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại, một số chuyên gia theo dõi thị trường nói rằng những chuyển động trong thị trường chứng khoán cũng có dấu hiệu đáng lo ngại. Các chiến lược gia của Deutsche Bank cho biết trong hai tháng qua, các động thái đi lên đồng thời của nhiều khu vực thị trường đã sụp đổ khi sự lạc quan đang nở rộ, các chiến lược gia của Deutsche Bank cho biết. Trong khi các cổ phiếu lớn của Mỹ tiếp tục tăng, các cổ phiếu nhỏ hơn trong chỉ số Russell 2000 đã chững lại kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 3 – và triển vọng của các công ty này gắn chặt với nền kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *