Với Twitter đang hỗn loạn, Mastodon. Đang cháyCNN Business

Một tuần kể từ đó Elon Musk tiếp quản TwitterSố lượng người đăng ký vào một mạng xã hội nhỏ có tên Mastodon đã tăng vọt.

Bạn có thể chưa nghe nói về nó voi răng mấu, xuất hiện từ năm 2016, nhưng hiện đang phát triển nhanh chóng. Một số đang chạy trốn khỏi Twitter vì anh ta hoặc ít nhất Tìm kiếm vị trí thứ hai Để truyền bá ý tưởng của họ trực tuyến như Mạng xã hội phổ biến nhất đang phải đối mặt với tình trạng sa thải, thay đổi sản phẩm gây tranh cãi và sự thay đổi dự kiến ​​trong cách tiếp cận kiểm duyệt nội dung và Bước nhảy vọt vào ngôn từ kích động thù địch.

Có thể không có một giải pháp thay thế rõ ràng nào cho Twitter, một nền tảng định hướng tin tức, chuyển động nhanh, nặng về văn bản, có tầm ảnh hưởng độc nhất đến cuộc trò chuyện, định hướng tin tức. Nhưng voi răng cái gãi ngứa nhất định. Dịch vụ này trông tương tự như Twitter, với một lịch trình cập nhật ngắn được sắp xếp theo thứ tự thời gian chứ không phải theo thuật toán. Nó cho phép người dùng tham gia một số lượng lớn các máy chủ khác nhau được vận hành bởi các nhóm và cá nhân khác nhau, thay vì một nền tảng trung tâm duy nhất được kiểm soát bởi một công ty như Twitter, Instagram hay Facebook.

Không giống như các mạng xã hội lớn, Mastodon được sử dụng miễn phí và không có quảng cáo. Nó được phát triển bởi một tổ chức phi lợi nhuận do người sáng lập Mastodon Eugen Rochko điều hành và được hỗ trợ bởi huy động vốn từ cộng đồng.

Rochko cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Năm rằng Mastodon đã có được 230.000 người dùng kể từ ngày 27 tháng 10, khi Musk Thống trị Twitter. Ông cho biết nó hiện có 655.000 người dùng hoạt động hàng tháng. Twitter đã báo cáo vào tháng 7 rằng nó có khoảng 238 triệu người dùng hoạt động và kiếm tiền hàng ngày.

Rochko, người ban đầu thành lập Mastodon như một dự án hơn là một sản phẩm tiêu dùng cho biết: “Rõ ràng là nó không lớn bằng Twitter, nhưng nó là mạng lớn nhất từ ​​trước đến nay. Ban nhạc kim loại nặng Mastodon).

Các đăng ký mới của Mastodon bao gồm một số người dùng Twitter có lượng người theo dõi lớn, chẳng hạn như diễn viên và diễn viên hài Kathy Griffinngười đã tham gia vào đầu tháng 11, nhà báo Molly Jung Fastngười đã tham gia vào cuối tháng 10.

Sarah T. Roberts, phó giáo sư tại UCLA và là giám đốc khoa của Trung tâm điều tra phê bình trực tuyến của UCLA, đã bắt đầu sử dụng Mastodon một cách nghiêm túc vào ngày 30 tháng 10, sau khi Musk tiếp quản Twitter. (Cô ấy nói rằng cô ấy đã tạo một tài khoản khác cách đây nhiều năm, nhưng không thực sự tham gia vào nó cho đến gần đây do sự phổ biến của Twitter đối với những người trong giới học thuật.)

Roberts, người đã làm việc tại Twitter với tư cách là một nhà nghiên cứu về lực lượng đặc nhiệm vào đầu năm nay trong khi nghỉ phép từ Đại học California, Los Angeles, cho biết cô ấy đã được truyền cảm hứng để bắt đầu sử dụng Mastodon do lo ngại về việc kiểm duyệt nội dung Twitter sẽ thay đổi như thế nào dưới thời của Musk. điều khiển. Cô ấy nghi ngờ rằng một số người mới đến chỉ đơn giản là chán ngấy với các công ty truyền thông xã hội thu thập nhiều dữ liệu người dùng và bị quảng cáo thúc đẩy.

Cô lưu ý rằng người dùng Twitter có thể đặc biệt chuyển sang Mastodon vì trải nghiệm người dùng của nó rất giống với Twitter. Nhiều tính năng và thiết kế của Mastodon (đặc biệt là trong ứng dụng iOS của nó) sẽ trông quen thuộc với người dùng Twitter hiện tại, mặc dù xung quanh có chút khác biệt; Bạn có thể theo dõi người khác, tạo bài viết ngắn (giới hạn 500 ký tự, bạn có thể tải ảnh và video lên), yêu thích hoặc đăng lại bài đăng của người dùng khác, v.v.

“Nó gần như bạn có thể được,” cô nói.

Tôi là người dùng Twitter từ năm 2007, nhưng khi ngày càng có nhiều người tôi theo dõi trên mạng xã hội này bắt đầu đăng tên người dùng Mastodon của họ trong những tuần gần đây, tôi rất tò mò. Tuần này, tôi quyết định kiểm tra Mastodon cho chính mình.

Có một số điểm khác biệt chính, đặc biệt là về cách mạng được thiết lập. Vì tài khoản người dùng Mastodon được lưu trữ trên một số lượng lớn các máy chủ khác nhau, chi phí lưu trữ người dùng được phân bổ cho nhiều người và nhóm khác nhau. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là người dùng có mặt ở khắp mọi nơi và có thể khó tìm được những người bạn biết – Rochko đã ví cài đặt này giống như việc có các nhà cung cấp email khác nhau, chẳng hạn như Gmail và Hotmail.

Điều này có nghĩa là toàn bộ mạng không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào, nhưng nó cũng tạo ra một số phức tạp mới cho những người mà chúng ta đã quen thuộc trên Twitter – một sản phẩm cũng đã bị chỉ trích trong nhiều năm vì ít khả năng truy cập hơn nổi tiếng nhất. Các dịch vụ như Facebook và Instagram.

Ví dụ: trên Mastodon, bạn nên Tham gia một máy chủ cụ thể Để đăng ký, một số có thể mở cho bất kỳ ai và một số yêu cầu lời mời (bạn cũng có thể Chạy máy chủ của riêng bạn). Có một máy chủ được điều hành bởi tổ chức phi lợi nhuận đằng sau Mastodon, Mastodon.social, nhưng nó không chấp nhận thêm người dùng; Tôi hiện đang sử dụng một trang có tên Mstdn.social, nơi tôi cũng có thể đăng nhập để truy cập Mastodon trên web.

Và trong khi bạn có thể theo dõi bất kỳ người dùng Mastodon nào khác, bất kể họ đã đăng ký ở máy chủ nào, bạn chỉ có thể xem danh sách những người theo dõi bạn bè Mastodon của bạn hoặc những người bạn Mastodon của bạn theo dõi, nếu những người theo dõi thuộc cùng một máy chủ mà bạn đã đăng ký (tôi nhận ra Đó là trong khi cố gắng theo dõi thêm những người mà tôi biết đã đăng ký gần đây).

Lúc đầu, tôi cảm thấy như thể tôi đang bắt đầu lại, một phần nào đó, với tư cách là một người mới hoàn toàn trên mạng xã hội. Như Roberts đã nói, nó khá giống với Twitter về giao diện và chức năng, và ứng dụng iOS rất dễ sử dụng.

Nhưng không giống như Twitter, nơi tôi có thể dễ dàng tương tác với một lượng lớn khán giả, mạng Mastodon của tôi có ít hơn 100 người theo dõi. Đột nhiên tôi không biết phải đăng gì – một cảm giác không bao giờ làm tôi khó chịu trên Twitter, có lẽ vì quy mô của mạng đó khiến bất kỳ bài đăng nào ít liên quan hơn. Tôi nhanh chóng vượt qua nó, nhận ra rằng quy mô nhỏ hơn của Mastodon có thể nhẹ nhàng hơn so với dòng kích thích bất tận của Twitter.

Tuy nhiên, tôi chưa sẵn sàng đóng tài khoản Twitter của mình; Đối với tôi, Mastodon là một lối thoát trên mạng xã hội trong trường hợp Twitter trở nên không thể chịu nổi.

Roberts cũng vẫn chưa quyết định có đóng tài khoản Twitter của mình hay không, nhưng cô ấy đã rất ngạc nhiên về lượng người theo dõi của mình trên Mastodon đang tăng nhanh như thế nào. Trong vòng một tuần kể từ khi đăng ký và thông báo cho gần 23.000 người theo dõi trên Twitter, tôi đã tích lũy được hơn 1.000 người theo dõi Mastodon.

Cô nói: “Có thể rất sớm thôi mọi người sẽ không muốn bị phát hiện trên Twitter.

Theo một số cách, bắt đầu lại cũng có thể là một niềm vui.

“Tôi nghĩ,” tôi hỏi, “Làm thế nào để bắt đầu lại?” “Thật là thú vị: Ồ, anh chàng này ở đây! Ở đây như vậy và như vậy! Tôi rất vui vì họ đã ở đây để chúng ta có thể ở đây cùng nhau. ”

READ  Chứng khoán Hồng Kông giảm khi Trung Quốc tuyên bố nới lỏng Covid hơn và dữ liệu thương mại gây thất vọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *