Vụ nổ súng ở Cổng Lekki năm 2020: Hội đồng tư pháp Nigeria kết án vụ xả súng là ‘thảm sát’

Ủy ban Điều tra Tư pháp và Bồi thường của Tòa án Trọng tài Lagos đã được giao nhiệm vụ điều tra vụ nổ súng khét tiếng ở Cổng Lekki vào năm ngoái ở Lagos, khi lực lượng an ninh Nigeria nổ súng vào những thanh niên biểu tình ôn hòa trước cáo buộc tàn bạo của cảnh sát.

Báo cáo bùng nổ của nó – mất hơn một năm để tạo ra – cáo buộc các sĩ quan quân đội Nigeria “bắn, làm bị thương và giết những người biểu tình không có khả năng tự vệ và không có khả năng tự vệ, mà không có hành động khiêu khích hoặc biện minh, trong khi họ đang vẫy cờ Nigeria và hát quốc ca”. Phương thức tấn công và giết chóc trong bối cảnh có thể được mô tả như một cuộc thảm sát ”.

Ủy ban cũng nhận thấy rằng “hành vi của quân đội Nigeria đã trở nên trầm trọng hơn khi họ từ chối cho phép xe cứu thương hỗ trợ y tế cho các nạn nhân cần sự hỗ trợ như vậy. Đồng thời cũng cho thấy rằng quân đội đã không tuân thủ các quy tắc tham gia của mình.”

Báo cáo của ủy ban nhắc lại và liên tục đề cập đến các báo cáo trước đây của CNN, đã sử dụng dấu thời gian, dữ liệu video và vị trí địa lý vào năm ngoái để phân tích hàng giờ video do những người biểu tình quay.

Một cuộc điều tra của CNN cho thấy quân đội Nigeria đã bắn đạn thật vào đám đông ở cổng thu phí tử thần Lekki, giết chết và bị thương một số người. Một số nhân chứng cũng nói với CNN vào năm ngoái rằng xe cứu thương đã bị ngăn cản đi vào địa điểm này để giúp đỡ những người biểu tình bị thương.

Mặc dù có rất nhiều bằng chứng video, chính phủ Nigeria từ lâu đã phủ nhận việc bắn người biểu tình. Tháng trước, nhân kỷ niệm một năm vụ xả súng, Bộ trưởng Thông tin Nigeria Alhaji Lai Muhammad gọi vụ việc là một “vụ thảm sát giả” và tiếp tục bác bỏ cuộc điều tra của CNN là tin giả.

READ  Tổng tư lệnh quân đội Anh cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh ngẫu nhiên với Nga còn lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh

Chính phủ và quân đội đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về báo cáo của Ủy ban Tư pháp hôm thứ Hai, mà CNN đã trích dẫn hàng chục lần.

Tuy nhiên, Thống đốc Lagos Babajide Sanu Olu cho biết chính quyền bang Lagos sẽ thực hiện các khuyến nghị của ủy ban, theo truyền thông địa phương.

“Điều này sẽ giúp đền bù thỏa đáng và bồi thường cho tất cả những ai đáng lẽ đã bị oan sai. Tôi muốn đảm bảo với bạn, sách trắng sẽ được ban hành. Tôi sẽ thành lập một ủy ban để xem xét tài liệu giữa hai tuần và khi phát hành sách trắng, ”Sanu Ulu nói, Theo Trung tâm Báo chí Điều tra Quốc tế.

Chuyện gì đã xảy ra thế

Trước những sự kiện đẫm máu ở Cổng Lekki năm ngoái, những người biểu tình đã tham gia vào cuộc biểu tình hàng ngày Anh ta vượt qua Nigeria trong khoảng hai tuần do bị đơn vị cảnh sát gọi là Đội chống trộm cắp (SARS) bắt cóc, quấy rối và tống tiền.
chụp Vào ngày 20 tháng 10 Cuối cùng, nó sẽ loại bỏ phong trào biểu tình non trẻ của Nigeria, được gọi là #EndSARS.

Ủy ban điều tra ban đầu được thành lập vào tháng 10 năm 2020 bởi Chính quyền bang Lagos để xem xét các trường hợp bị cáo buộc là cảnh sát tàn bạo – và Đội chống trộm đặc biệt hiện đã giải thể – và sau đó được giao nhiệm vụ điều tra sự cố cổng thu phí.

& # 39;  Chết trong vòng tay của tôi.  & # 39;  12 tháng sau, một người mẹ đau khổ chờ đợi để tìm ra nguyên nhân cái chết của con trai mình tại Cổng Lekki.

Hơn nữa, báo cáo của ủy ban cáo buộc nỗ lực che đậy của cảnh sát, những người nói rằng họ đã xóa sạch dấu vết của vụ xả súng Leakey Gate, và không duy trì được hiện trường cho các nhà điều tra. “Các nhân viên cảnh sát cũng cố gắng che đậy hành động của họ bằng cách hứng đạn”, báo cáo viết.

READ  Tên lửa bắn từ Lebanon vào Israel, Hezbollah tuyên bố chịu trách nhiệm

Nhà chức trách Nigeria cũng bị cáo buộc giả mạo đoạn phim CCTV và vận chuyển thi thể những người thiệt mạng khỏi hiện trường.

Báo cáo khuyến cáo rằng tất cả trừ một tướng lĩnh của quân đội Nigeria được triển khai tại Cổng Lekki phải đối mặt với “hình thức kỷ luật thích hợp và tước bỏ tư cách” trước khi bị trục xuất.

Bà nói: “Họ không đủ sức khỏe và thích hợp để phục vụ trong bất kỳ dịch vụ công cộng hoặc an ninh nào của quốc gia.

Báo cáo nói thêm rằng “những ngày đen tối của chế độ quân sự đã qua và cần có nhiều nguyên tắc và cách tiếp cận dân chủ hơn để đạt được hòa bình và lòng tin của công chúng.”

Phản ứng trước báo cáo đã dẫn đến một làn sóng tràn đầy cảm xúc trên nền tảng mạng xã hội Twitter vào đêm muộn thứ Hai ở Nigeria. Một số người trẻ tuổi nói với CNN rằng họ cảm thấy kết quả đã minh oan cho họ.

DJ Switch, người phát sóng một số sự kiện của đêm đó và sau đó buộc phải bỏ trốn khỏi đất nước cho biết: “Nước mắt tôi tràn đầy. Sự thật không cần phải bào chữa”.

Akin Oloy, người đứng đầu cuộc biểu tình đêm đó, nói với CNN: “Những phát hiện của Ủy ban Điều tra Tư pháp trong báo cáo của họ đã xác định những hành động tàn bạo tại cổng thu phí là một vụ thảm sát, là một chiến thắng to lớn và đưa chúng tôi vào con đường đúng đắn để đạt được công lý cho nhiều nạn nhân vô tội, những người sống sót và những linh hồn đã mất vẫn nằm trong những nấm mồ vô danh. ”

READ  Các chuyên gia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về giai điệu lễ hội của truyền thông Mỹ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sara Ibrahim, người đã tham gia các cuộc biểu tình #EndSARS và cũng cung cấp bằng chứng tại ủy ban điều tra, nói với CNN rằng công lý và trách nhiệm giải trình bây giờ phải tuân theo. “Tôi hy vọng rằng tất cả các khuyến nghị sẽ được thực hiện. Một mặt công nhận rằng điều này đã xảy ra và mặt khác là trách nhiệm giải trình”, cô nói.

Ibrahim nói thêm rằng “công lý là không đầy đủ nếu không có trách nhiệm giải trình.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *