WB: Các chỉ số vận động chính của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 1 | Việc kinh doanh

WB: Các chỉ số vận động chính của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 1Hình minh họa (Nguồn: TTXVN)

Hà Nội (TTXVN) – Tất cả các chỉ số vận động chính ở Việt Nam đều tăng mạnh trước lễ kỷ niệm Ted, với tỷ lệ bảo vệ vắc xin vượt quá 73% dân số. Ngân hàng thế giới
(WB).

Ngân hàng cho biết trong một tuyên bố Theo dõi Macro Việt Nam Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong tháng Hai, mặc dù doanh số bán lẻ ghi nhận mức tăng trưởng dương hàng năm đầu tiên với tốc độ chậm hơn và hiệu quả hoạt động hỗn hợp trong các phân ngành. COVID-19 Vụ phun trào bắt đầu vào cuối tháng 4 năm 2021.

Doanh số bán lẻ tăng 6,7% so với tháng trước và 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự phục hồi này được kích hoạt bằng cách tăng cường nhu cầu của người tiêu dùng, đặc biệt là đối với các sản phẩm chuẩn bị cho lễ hội Ted. Trên thực tế, doanh số bán lẻ tăng 7,0% mỗi tháng và 4,3% theo năm. Doanh số bán dịch vụ cũng tăng 5,2% mỗi tháng, nhưng đã giảm 2,2% so với một năm trước đó.

Thương mại hàng hóa xuất siêu 1,4 tỷ USD bất chấp tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chậm lại. Tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa là 25,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 12 năm 2021 và 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 1 năm 2022, trong khi nhập khẩu tăng mạnh ở mức 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

READ  Thỏa thuận với Việt Nam xích lại gần Anh để gia nhập nhóm thương mại xuyên Thái Bình Dương

Sự sụt giảm xuất khẩu này phản ánh sự sụt giảm mạnh trong xuất khẩu điện thoại (giảm 26,1% so với cùng kỳ năm ngoái) và sự sụt giảm đáng kể trong các mặt hàng xuất khẩu chính khác, đặc biệt là máy tính, điện tử và máy móc.

Mặt khác, xuất khẩu hàng dệt may tăng trưởng mạnh mẽ, tăng từ 34,7% so với cùng kỳ vào tháng 12 năm 2021 lên 34,4% theo năm.

Thông qua các đối tác thương mại, xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng mạnh, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh sự sụt giảm xuất khẩu điện thoại và máy tính sang thị trường này.

Việt Nam thu hút 2,1 tỷ USD Cam kết FDI Vào tháng 1, nó đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư lớn vào việc mở rộng các lĩnh vực kinh doanh hiện tại, đặc biệt là điện tử và mở rộng các hoạt động mua bán và sáp nhập đang hoạt động. Doanh thu thứ hai tăng hơn gấp đôi vào tháng 1 năm 2022 so với một năm trước đó, đạt 400 triệu đô la Mỹ (hay 20% tổng cam kết FDI).

Sản xuất tiếp tục chiếm gần 60% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là bất động sản (22,5%). Phân bổ các kế hoạch FDI đã được phê duyệt đã phục hồi sau sự suy giảm trong quý 3 năm 2021, tăng 6,8% so với cùng kỳ vào tháng 1 năm 2022.

READ  Tàu điện ngầm thành phố đầu tiên của Việt Nam do Trung Quốc xây dựng, có sức chở 14.917 lượt hành khách mỗi ngày.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương với mức được ghi nhận vào cuối năm 2021.

Ngân hàng cho biết tăng trưởng tín dụng đã tăng tốc để đáp ứng yêu cầu tín dụng trước kỳ nghỉ lễ Ted.

Được triển khai vào tháng 1 năm 2022 theo Kế hoạch Hỗ trợ Phục hồi Kinh tế mới cho giai đoạn 2022-23, hoạt động tài khóa ngân sách dự kiến ​​tổng thể ước tính khoảng 4,5% GDP sửa đổi, theo ngân hàng. Thuế suất VAT đã được giảm từ 10% xuống 8% đối với hầu hết các phân ngành.

Các chuyên gia của WB đề nghị nên cải thiện kế hoạch bằng cách bổ sung thêm các biện pháp an sinh xã hội để hỗ trợ người lao động và các gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngoài ra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện chương trình có thể giúp đạt được tác động dự kiến ​​của nó.

Ngành tài chính cũng phải thận trọng khi xem xét tác động tiềm tàng của cuộc khủng hoảng đối với chất lượng danh mục ngân hàng và tác động lan tỏa của lãi suất mà Mỹ dự kiến. /.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *