Wear OS có cơ hội thứ hai – tốt hơn hết bạn không nên làm nổ tung nó

Hình minh họa cho một bài báo có tiêu đề Wear OS Just Got a Second Chance - Tốt hơn là đừng làm nó nổ tung

hình ảnh: Victoria Song / Gizmodo

Sau nhiều năm lơ là và không ngừng cập nhật, Google hôm qua đã bỏ qua thông báo quan trọng nhất về thiết bị đeo được kể từ đó. Nó đã được đổi tên từ Android Wear thành Wear OS vào năm 2018. Trong tương lai, Wear OS sẽ lấy những phần tốt nhất của Tizen OS từ Samsung và Fitbit thuộc sở hữu của Google để tạo ra nó. Nền tảng hợp nhất mới cho thiết bị đeo được. Đó là một sự chuyển đổi lớn với tiềm năng to lớn và không quá lời khi nói rằng điều này có thể thay đổi hoàn toàn cảnh quan đồng hồ thông minh.

Nhưng việc kết hợp ba nền tảng trong một là một kỳ công không hề nhỏ, đặc biệt là khi bạn nhìn vào tình trạng phân mảnh hiện tại của đồng hồ thông minh thân thiện với Android. Nếu muốn thành công, Google sẽ phải thực hiện quá trình chuyển đổi này.

Mọi người đều thắng – trên lý thuyết

Thành thật mà nói, không có cách nào để khắc phục tình trạng lộn xộn đang chạy Wear OS một cách dễ dàng, rẻ tiền hoặc nhanh chóng. Nền tảng này đã bị trì trệ trong nhiều năm, một phần lớn là do đồng hồ Wear OS bị cản trở bởi chip Snapdragon Wear lỗi thời của Qualcomm. (Trên thực tế, chúng vẫn là như vậy.) Trong khi Apple, Samsung và Fitbit đang bổ sung kết nối di động, các tính năng nâng cao về sức khỏe tim mạch đã được FDA chứng nhận, theo dõi căng thẳng và giấc ngủ và màn hình luôn bật, Wear OS lại khập khiễng, thêm một số các tính năng này vài tháng và đôi khi nhiều năm sau khi chúng xuất hiện. Điển hình: Đồng hồ Wear OS lớn đầu tiên có LTE đã được ra mắt cách đây vài tháng trên một nhà mạng và Thật là bực bội. Bất kỳ cách tiếp cận nào để sửa chữa nền tảng đều là một nỗ lực khổng lồ, vì vậy mối quan hệ hợp tác này với Samsung không có gì là kỳ diệu.

Về lý thuyết, nền tảng thống nhất này là một tình huống đôi bên cùng có lợi cho tất cả các bên liên quan. Fitbit, công ty đã phải vật lộn với việc bán các đối thủ cạnh tranh rẻ hơn vào thị trường thiết bị đeo giá rẻ, có nhiều nguồn lực hơn để tạo ra một chiếc đồng hồ thông minh hàng đầu tuyệt vời mà không phải là một thiết bị theo dõi thể dục. Google có được một kho tàng dữ liệu về sức khỏe của người tiêu dùng, cũng như tận dụng kiến ​​thức chuyên môn của các thiết bị Fitbit, đặc biệt là về thời lượng pin. Samsung xây dựng các dịch vụ ứng dụng của bên thứ ba, đây là điểm yếu lớn nhất của họ khi nói đến thiết bị đeo được. Google nhận được những gì hoạt động trên Tizen và khắc phục vô số khiếu nại nhỏ khiến người dùng Wear OS thất vọng. Người dùng Android cuối cùng cũng nhận được ảnh chụp nhanh về một chiếc đồng hồ thông minh có thể đánh bại Apple Watch. (Samsung Galaxy Watch 3 Hãy đến gần, nhưng thật không may, các tính năng tốt nhất của nó đã bị giới hạn cho những người sử dụng điện thoại Samsung.)

Mess tung ba nền tảng trong một

cho đến nay, Mô phỏng Wear OS Phiên bản Android Studio Beta đầy hứa hẹn, cả về thiết kế và chức năng. Những cải tiến mà Google xác định ngày hôm qua không phải là ấn tượng nhất – hiệu suất nhanh hơn, thời lượng pin tốt hơn, khả năng di động và các tính năng nâng cao hơn về sức khỏe là điểm mấu chốt trong năm 2021. Tuy nhiên, nó ít nhất cũng chỉ ra khoảng cách giữa đồng hồ Wear OS và các thiết bị đeo khác Sắp có. Tuy nhiên, có một trở ngại lớn có thể khiến mọi thứ trật bánh.

Có rất nhiều điều đang diễn ra về cách Google, Samsung và Fitbit có thể tích hợp ba nền tảng riêng biệt này thành một. Một phần lớn trong số đó là cách chúng tôi chuyển người dùng hiện tại sang kỷ nguyên mới. tại Bài viết trên blog, Samsung cho biết những chiếc đồng hồ Galaxy cũ hơn sẽ có “ba năm hỗ trợ phần mềm sau khi ra mắt sản phẩm.” Chà, điều đó sẽ an ủi cho những ai đã mua Galaxy Watch 3, ra mắt cách đây chưa đầy một năm. Tuy nhiên, Galaxy Watch Active và Active 2 đã ra mắt lần lượt cách đây 2,5 và 2 năm, tức là chúng không còn nhiều thời gian nữa. Vào thời điểm nền tảng mới này ra mắt người tiêu dùng, có thể đã hơn ba năm kể từ khi Galaxy Watch được ra mắt. Một câu hỏi khác là liệu phần mềm mới có tương thích ngược với đồng hồ Tizen hay không. Cũng không rõ các nhà phát triển khác sẽ giữ ứng dụng Tizen của họ trong bao lâu khi con mèo đã ra khỏi túi – nếu họ đã làm như vậy ngay từ đầu.

Ảnh chụp cận cảnh Samsung Galaxy Watch 3

Chúc ngủ ngon, Tizen.
hình ảnh: Victoria Song / Gizmodo

Đây cũng là một câu hỏi mà Google chưa trả lời cho các đồng hồ Wear OS hiện tại. Gizmodo đã hỏi Google liệu người dùng Wear OS hiện tại có muốn nâng cấp lên nền tảng mới hay không và khi nào. Người phát ngôn của Google cho biết công ty sẽ có “nhiều cập nhật hơn để chia sẻ trên các mốc thời gian sau khi phiên bản mới được tung ra vào cuối năm nay.” Không phải là không hợp lý khi mong đợi người tiêu dùng cuối cùng sẽ nâng cấp, nhưng nó không diễn ra tốt đẹp khi khách hàng cảm thấy họ bị buộc phải nâng cấp ngay sau khi mua một thiết bị tương đối mới. Nó cũng phụ thuộc vào tốc độ cập nhật các dòng sản phẩm của các công ty bên thứ ba. Nếu không phải đến mùa thu, người dùng Wear OS sẽ phải đợi bao lâu? Ngoài ra, một năm trước Ra mắt nền tảng Snapdragon Wear 4100Chỉ có một chiếc đồng hồ thông minh mà cô ấy sử dụng. Đơn giản, chúng tôi không biết nó sẽ xử lý được bao nhiêu đối với hệ điều hành Wear hiện có, chứ chưa nói đến phiên bản mới.

Đó cũng là một câu hỏi mà Fitbit phải trả lời về đồng hồ thông minh Sense và Versa, chạy trên hệ điều hành Fitbit. Hiện tại, Fitbit vẫn là thứ của anh ấy, nhưng ai biết được điều đó sẽ kéo dài bao lâu? Không giống như đồng hồ Tizen của Samsung, Fitbit OS là hệ điều hành dựa trên RTOS và có khả năng không tương thích với nền tảng mới. Hệ điều hành Fitbit còn lại bao lâu, khi CEO James Park ám chỉ rằng những chiếc đồng hồ sang trọng trong tương lai của Fitbit sẽ hoạt động trên nền tảng mới?

Hiện tại, một chiếc đồng hồ Fitbit chạy hệ điều hành như Sense sẽ phù hợp với chiến lược sản phẩm của Fitbit ở đâu?

Hiện tại, một chiếc đồng hồ Fitbit chạy hệ điều hành như Sense sẽ phù hợp với chiến lược sản phẩm của Fitbit ở đâu?
hình ảnh: Victoria Song / Gizmodo

Hệ sinh thái của Google và Samsung có thể cùng tồn tại?

Những câu hỏi này cũng mở rộng đến các dịch vụ khác nhau của ba công ty như Samsung Pay, Google Pay và Fitbit Pay. Mặc dù Fitbit Pay có thể không lâu như vậy đối với thế giới này, nhưng tôi tưởng tượng rằng chủ sở hữu Sense và Versa 3 sẽ không muốn từ bỏ các sản phẩm họ đã mua trong năm qua. Cũng không rõ điều gì sẽ xảy ra với hệ sinh thái Samsung, bao gồm Samsung Health, Samsung Pay và Bixby.

Không có lý do kỹ thuật nào khiến các dịch vụ và ứng dụng này không hoạt động cùng nhau tốt như trên điện thoại thông minh. Điều này chưa bao giờ được thực hiện với thiết bị đeo được trước đây. Cho đến nay, những chiếc đồng hồ thông minh tiên phong là cách để các công ty thúc đẩy hệ sinh thái của riêng mình, đồng thời ưu tiên các dịch vụ và thiết bị của họ hơn những thiết bị khác. Điều này chắc chắn sẽ phải thay đổi nếu Wear OS trở thành một nền tảng thống nhất thực sự. Bởi vì thực sự, ai lại không thích Google Assistant trên Samsung Watch? (Xin lỗi, tôi không xin lỗi Bixby.)

Sự lỗi thời có kế hoạch là một điềuĐây là những vấn đề tạm thời. Đó không phải là vấn đề với đồng hồ Fitbit, Samsung và Wear trong tương lai. Nhưng nếu Wear OS mới thành công, điều quan trọng là Google, Fitbit và Samsung không xa lánh khách hàng hiện tại của họ bằng cách ép buộc họ trước khi họ sẵn sàng thực hiện thay đổi. Sonos đã thử nghiệm với nó vào năm ngoái khi ngừng sản xuất các sản phẩm cũ của mình để mở ra một kỷ nguyên mới về sản phẩm và phần mềm. Phản ứng nghiêm trọng. Một số người sẽ nhảy lên chuyến tàu hỗn loạn với sự đào ngũ thú vị. Những người khác cần được thuyết phục rằng từ bỏ thứ mà họ cảm thấy thoải mái và yêu thích là một điều tốt.

Wear OS đã có một danh tiếng kém nổi tiếng và một lịch sử thất vọng. Điều cuối cùng bạn muốn là làm nản lòng động thái này, khó chịu số ba Cơ sở khách hàng, các ứng dụng bên thứ ba đáng sợ và các nhà sản xuất đồng hồ, khiến người dùng Android không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng các thiết bị theo dõi thể dục giá rẻ hoặc Apple Watch. Đây là cơ hội hiếm có để Wear OS xóa lịch sử của bạn và bạn không nên lãng phí nó. Không chắc Wear OS sẽ có một hệ điều hành khác.

READ  AirPods 3 teardown cho thấy sự khác biệt so với AirPods Pro mặc dù thiết kế tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *