Xác ướp Ai Cập của Amenhotep I ‘không được đóng gói bằng kỹ thuật số’

CAIRO – Các nhà khoa học Ai Cập đã phát hiện ra một xác ướp hoàng gia 3.500 năm tuổi mà không cần loại bỏ một lớp vải lanh ướp xác nào.

Thay vào đó, họ sử dụng công nghệ tia X tiên tiến và chụp cắt lớp vi tính để xem xét thi thể ướp xác của Vua Amenhotep I và những bí mật mà nó đã che giấu hàng nghìn năm.

Theo Zahi Hawass, một nhà Ai Cập học nổi tiếng và là một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, “lần đầu tiên chúng ta có thể tìm hiểu thông tin về xác ướp mà không làm phiền xác ướp.”

Chụp CT cho thấy phần đầu của Amenhotep I. Được phép của Zahi Hawass

Các kết quả đã được công bố vào thứ Ba trong nghiên cứu Đồng tác giả: Hawass và Tiến sĩ Sahar Selim, Giáo sư X quang, Khoa Y, Đại học Cairo. Sử dụng công nghệ quét, các nhà nghiên cứu đã có thể nhìn thấy khuôn mặt của vị vua cổ đại. Họ cũng biết được tuổi, chiều cao và sức khỏe của ông khi ông qua đời.

Hình ảnh 3D do nghiên cứu tạo ra cho thấy Amenhotep I có khuôn mặt trái xoan, cằm hẹp, mũi nhỏ và hàm răng trên hơi nhô ra.

Theo các nhà nghiên cứu dựa trên phân tích xương của ông vào thời điểm chết, ông khoảng 35 tuổi và nhìn chung sức khỏe tốt, không có bệnh tật hay thương tích cho thấy ông đã chết như thế nào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng răng của anh ấy rất khỏe mạnh.

READ  Bộ Ngoại giao bày tỏ quan ngại về chính phủ Taliban toàn nam giới

Đang tải Ứng dụng NBC News Đối với tin tức nóng hổi và chính trị

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng não của Amenhotep I không bị loại bỏ trong quá trình ướp xác, không giống như hầu hết các vị vua của Tân vương quốc như Tutankhamun và Ramses II, và ông được chôn cùng với 30 bùa hộ mệnh và một chiếc thắt lưng có hạt vàng.

Amenhotep I cai trị Ai Cập trong khoảng 21 năm từ năm 1525 đến 1504 trước Công nguyên. Ngôi mộ ban đầu của ông không bao giờ được tìm thấy, nhưng xác ướp của ông đã được tìm thấy và cải táng ở Luxor vào năm 1881.

Saleem nói với NBC News qua WhatsApp hôm thứ Ba rằng công nghệ quét CT được sử dụng thường được sử dụng trong các cơ sở y tế để kiểm tra cơ thể của người sống. Nhưng nó cũng có thể giúp ích trong việc nghiên cứu xác ướp một cách kín đáo.

Selim, người có trụ sở tại thủ đô Cairo, cho biết: “Hiện tại, chúng tôi không còn loại bỏ lớp phủ của các xác ướp. “Chúng tôi bảo tồn và nghiên cứu di sản của mình bằng các kỹ thuật không xâm lấn.”

Với Amenhotep I, Selim cho biết họ đã lấy hàng nghìn mặt cắt rất mỏng từ xác ướp. Cô cho biết, khi kết hợp với nhau, nó tạo thành một bản tái tạo ba chiều hoàn chỉnh về cơ thể của Nhà vua.

READ  Rishi Sunak củng cố vị trí dẫn đầu trong cuộc đua Thủ tướng Anh với sự ủng hộ của hơn 100 nghị sĩ | tin tức thế giới

“Giống như những lát bánh mì nướng, chúng tôi làm cả một ổ bánh mì,” Saleem nói. “Kỹ thuật này cho phép tôi tháo vỏ bọc bằng kỹ thuật số để hình dung các tấm bùa hộ mệnh giữa các lớp và hình dung khuôn mặt của xác ướp.”

Hawass, cũng có trụ sở tại Cairo, cho biết đây không phải là lần đầu tiên xác ướp được kiểm tra kỹ thuật số, nhưng đây là lần phân tích toàn diện đầu tiên về loại hình này.

Và trong một tin nhắn âm thanh được gửi qua WhatsApp, anh ấy nói rằng anh ấy hy vọng sẽ sớm sử dụng công nghệ tương tự.

Hawass nói: “Chúng tôi đang có kế hoạch thực hiện cùng một loại nghiên cứu cho tất cả các xác ướp hoàng gia.

Charlene Gobash báo cáo từ Cairo. Yulia Talmazan đưa tin từ London.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *