Xem NASA phóng tên lửa đẩy mặt trăng Artemis I lên bệ phóng

Khối chồng khổng lồ cao 322 foot (98 mét), bao gồm tên lửa Hệ thống Phóng Không gian của NASA và được đặt trên đầu bởi tàu vũ trụ Orion, đã được đưa vào thử nghiệm đầu tiên tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida vào thứ Năm.

Ngăn xếp nhỏ gọn, đặt trên một bệ phóng di động, bắt đầu thu thập thông tin chậm đến địa điểm phóng vào chiều thứ Năm, với phạm vi phủ sóng trực tiếp có sẵn trên NASA. trang mạng. Việc triển khai chính thức bắt đầu lúc 5:47 chiều theo giờ ET.

Theo NASA, hành trình 4 dặm (6,4 km) trên một trong những bánh xích khổng lồ thời Apollo từ tòa nhà lắp ráp đến bệ phóng có thể mất tới 11 giờ. Các Dự kiến ​​đến hội đồng quản trị là khoảng 4:30 sáng theo giờ ET vào thứ Sáu.

Khi ngăn xếp xuất hiện vào thứ Năm, nó trở thành tên lửa xuyên mặt trăng đầu tiên rời khỏi tòa nhà kể từ Apollo 17 Vào năm 1972, hoặc 50 năm trước Ngoài ra, lần cuối cùng ai đó đặt chân lên mặt trăng.

“Mỗi phương tiện chở con người vượt ra ngoài giới hạn của LEO đều đã trải qua quá trình tích hợp và thử nghiệm trong Tòa nhà lắp ráp phương tiện, bò xuống con đường này và phóng tới đây từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy,” Janet Petro, giám đốc Trung tâm Vũ trụ Kennedy, nơi bắt đầu triển khai hôm thứ Năm, cho biết.

Tên lửa và tàu vũ trụ cùng đứng cao hơn cả Tượng Nữ thần Tự do.

Tom Whitmeyer, phó giám đốc Phát triển Hệ thống Thăm dò tại Trụ sở NASA, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng: “Việc ra mắt (Tòa nhà lắp ráp phương tiện) thực sự là một khoảnh khắc đặc biệt đối với phương tiện này. “Thứ Năm sẽ là một ngày khó quên.”

Kiểm tra cuối cùng

Sau hai tuần thử nghiệm trên nền tảng này, chiếc xe sẽ sẵn sàng để diễn tập vào cuối tuần này vào ngày 1 tháng 4 – lần thử nghiệm cuối cùng trước khi khởi động sứ mệnh Artemis không người lái đầu tiên vượt mặt trăng và quay trở lại Trái đất. NASA Thu thập địa chỉ liên hệ để đưa vào ổ đĩa flash Nó được gửi vào không gian trên tàu vũ trụ Orion.

Cuộc diễn tập bao gồm thực hiện đầy đủ các quy trình để nạp thuốc phóng vào thùng nhiên liệu và đếm ngược để phóng — mọi thứ về cơ bản cần thiết để phóng mà không cần phóng thực tế. Trong những giờ trước khi tập trận, hơn 700.000 gallon chất đẩy đông lạnh sẽ được nạp vào tên lửa

READ  Vật thể bí ẩn cách Trái đất 4.000 năm ánh sáng giải phóng một vụ nổ năng lượng khổng lồ ba lần một giờ

Nếu kiểm tra thành công, ngăn xếp sẽ quay trở lại tòa nhà lắp ráp cho đến khi nó sẵn sàng chạy.

“Artemis 1 là một sứ mệnh quan trọng đối với chúng tôi”, Howard Hu, giám đốc chương trình Orion tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai. “Nó thu thập dữ liệu kỹ thuật quan trọng và xác nhận khả năng hoạt động của chúng tôi như một tàu vũ trụ cho nhiệm vụ tiếp theo của chúng tôi và hơn thế nữa – Artemis 2 với phi hành đoàn và các nhiệm vụ trong tương lai khi chúng tôi đi xa hơn và mở rộng khả năng của mình trong hệ mặt trời.”

Artemis đã trải qua nhiều lần trì hoãn. Ban đầu sứ mệnh dự kiến ​​khởi động vào tháng 11 năm 2021, nhưng đại dịch, các cơn bão như Bão Ida và các yếu tố khác đã kéo dài lịch trình của sứ mệnh.

Artemis I là bước đầu tiên trong chương trình đầy tham vọng của NASA nhằm đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên Mặt trăng vào cuối những năm 1920. Tất cả nhằm chuẩn bị cho việc thiết lập sự hiện diện lâu dài trên Mặt trăng và chuẩn bị khám phá sao Hỏa. Tùy thuộc vào kết quả của cuộc diễn tập, sứ mệnh không người lái có thể bắt đầu vào tháng Năm, tháng Sáu hoặc tháng Bảy.

Các nhân viên của Trung tâm Vũ trụ Kennedy và gia đình của họ tụ tập để xem chồng tên lửa Artemis của NASA di chuyển.

Trong chuyến bay, tàu vũ trụ Orion không người lái sẽ nổ phía trên tên lửa SLS để tới mặt trăng và di chuyển hàng nghìn dặm phía sau nó – xa hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào có ý định chở con người đã đi. Nhiệm vụ này dự kiến ​​sẽ kéo dài vài tuần và sẽ kết thúc bằng vụ phun Orion ở Thái Bình Dương.

READ  Elon Musk quyên góp 50 triệu đô la cho Bệnh viện St. Jude

Kathy Corner, cựu giám đốc chương trình của Orion, cho biết vào tháng 10 rằng Artemis I sẽ là địa điểm thử nghiệm cuối cùng của Orion trước khi tàu vũ trụ chở các phi hành gia lên mặt trăng, gấp 1.000 lần Trái đất so với vị trí của trạm vũ trụ. Korner hiện là Phó Quản trị viên Liên kết Phát triển Hệ thống Thăm dò của NASA.

Sau chuyến bay Artemis I chưa nổ, Artemis II sẽ là chuyến bay lên mặt trăng và Artemis III sẽ đưa các phi hành gia trở lại bề mặt mặt trăng. Lịch trình khởi động cho các nhiệm vụ tiếp theo phụ thuộc vào kết quả của nhiệm vụ Artemis I.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang ở trong thời kỳ hoàng kim của con người khám phá, khám phá và sáng tạo trong không gian, và tất cả đều bắt đầu với Artemis I,” Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết trong quá trình khởi động.

“Hệ thống Phóng Không gian là tên lửa duy nhất có khả năng đưa con người vào không gian sâu. Đây là tên lửa mạnh nhất trên thế giới. Orion sẽ phiêu lưu xa hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào được thiết kế cho con người sau hành trình kéo dài hơn một triệu dặm trong ba tuần , Orion sẽ trở về nhà nhanh hơn và nóng hơn bất kỳ phương tiện nào trước đây.

Phi hành gia NASA Victor Glover Jr. cũng có mặt trong chương trình và nói về tầm quan trọng của chương trình Artemis.

READ  New York báo cáo sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh anaplasmosis, một căn bệnh hiếm gặp do bọ ve lây truyền

Glover nói: “Đây là tên lửa của chúng tôi, đó là tên lửa của loài người. “Khi bốn mô-tơ RS-25 và hai động cơ rắn (tên lửa đẩy) có, tôi hy vọng cả thế giới đang theo dõi. Và tôi hy vọng nhiều trẻ em sẽ quyết định học khoa học và toán học vì điều đó. Và đó thực sự là điều đó, truyền cảm hứng để trẻ em ra ngoài và trở nên tốt nhất của chúng. “

creep sáng tạo

Artemis I cưỡi trên đầu Crawler-transportorter 2 trong hành trình tới bệ phóng, giống như các sứ mệnh tàu con thoi và tên lửa Apollo Saturn V đã từng làm.

Crawler Carrier 2 được sử dụng để vận chuyển khối tên lửa khổng lồ lên bệ phóng.

Bánh xích nặng 6,6 triệu pound (3 triệu kg) mang theo một đống tên lửa cao chót vót và một bệ phóng di động với tốc độ tối đa 1 dặm / giờ (1,6 km / giờ).

Chiếc bánh xích mang tính biểu tượng là một trong hai chiếc đã hoạt động hơn 50 năm tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Chúng được đưa vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 1965 và mỗi chiếc có thể chở 18 triệu pound (8,2 triệu kg), hoặc trọng lượng của hơn 20 chiếc 777 đã được tải đầy đủ, theo NASA. Nó rộng đến mức một viên kim cương bóng chày chuyên nghiệp có thể nằm trên mọi bánh xích.

Nó sẽ rất tuyệt vời “, Charlie Blackwell Thompson, giám đốc phóng Artemis của Chương trình Hệ thống Khám phá Trái đất của NASA tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy cho biết hôm thứ Hai. “Nó đã hoạt động được hơn 50 năm và đã trải qua những đợt nâng cấp lớn như một phần của quá trình chuẩn bị cho chiếc xe này và các hoạt động của Artemis.”

Sau khi nâng cấp, Crawler Carrier 2 sẽ có thể tiếp tục kéo các tên lửa khổng lồ lên bệ phóng trong nhiều năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *