Xem những bức ảnh Trippy được chụp bởi Nano Camera

Một bông hoa được nhìn thấy bởi máy ảnh bề mặt.

Kết quả đầu ra của máy ảnh nơ-ron nanophotonic (phải) so với các máy ảnh biểu mô trước đó (trái).
bức ảnh: Phòng thí nghiệm hình ảnh tính toán của Đại học Princeton

Một nhóm kỹ sư đã chế tạo một chiếc máy ảnh có kích thước bằng hạt muối có khả năng thu được chất lượng hình ảnh tương đương với một chiếc máy ảnh thông thường với kích thước gấp 500.000 lần kích thước của nó. Máy ảnh siêu nhỏ gọn này sử dụng sự kết hợp của công nghệ quang học phẳng và trí tuệ nhân tạo để tạo ra hình ảnh của nó.

Mặc dù máy ảnh không tuyệt vời cho bất kỳ cuộc phiêu lưu ngắm và chụp nào, công nghệ nhỏ Có thể hữu ích trong các lĩnh vực Như trong hình ảnh y tế. Ngoài ra còn có các ứng dụng trong các lĩnh vực khác, bằng chứng là một số dự án Các nhà tài trợ: Amazon, Facebook, Google và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

máy ảnh mới Nó tạo ra những bức ảnh đẹp hơn nhiều so với những chiếc máy ảnh cùng loại chỉ vài năm trước đây. NSlà nhóm đã phát triển ‘máy ảnh siêu bề mặt’ này Cô bé có được phát hành Phát hiện của họ Tuần này trên Nature Communications.

Máy ảnh này nhỏ gọn, với đại diện là ăng-ten quang học kích thước nano ở bên phải.

Máy ảnh này nhỏ gọn, với đại diện là ăng-ten quang học kích thước nano ở bên phải.
bức ảnh: Phòng thí nghiệm hình ảnh tính toán của Đại học Princeton

Quang học siêu bề mặt hoạt động hơi khác so với quang học tổng hợp (loại Đang làm việc trên điện thoại của bạn hoặc trong kính thiên văn tiêu chuẩn). Trong khi quang học phức hợp dựa vào một loạt thấu kính để chiếu sáng cảm biến, quang học bề mặt sử dụng ăng-ten nano (trong trường hợp này là 1,6 triệu) để hướng bước sóng ánh sáng tới cảm biến. Nhóm mới nhất đã kết hợp quang học nano và các thuật toán xử lý, được gọi là “quang học nano thần kinh”.

Tác giả chính của nghiên cứu, Ethan Tsing, một nhà khoa học máy tính tại Đại học Princeton, cho biết tại một trường đại học phóng thích. “Đối với nhiệm vụ cụ thể này là chụp ảnh RGB với trường nhìn lớn, trước đây người ta không rõ làm thế nào để đồng thiết kế hàng triệu cấu trúc nano cùng với các thuật toán xử lý hậu kỳ.”

Quang học nano thần kinh cho phép máy ảnh nhỏ lấp đầy khoảng trống hình ảnh, giảm nhiễu Do đó tạo ra hình ảnh chất lượng cao chủ đề của nó. Máy ảnh mới có thể chụp ảnh với chất lượng tương đương với máy ảnh quang tổng hợp lớn hơn 500.000 lần.

Venice như được nhìn thấy qua một chiếc máy ảnh siêu nhỏ gọn.

Venice, được nhìn thấy bởi camera nano quang học (bên phải) So với một máy ảnh tương tự trước đây (bên trái).
bức ảnh: Phòng thí nghiệm hình ảnh tính toán của Đại học Princeton

Khi xem cùng với hình ảnh được chụp bởi thế hệ máy ảnh nano quang học bề mặt trước đó, sẽ rõ những bức ảnh mới thì là ở. Ảnh được chụp bởi các máy ảnh mới nhất trước đây không hoàn toàn giống ảnh được chụp, vì chúng bị mờ và hiển thị màu sắc bị biến dạng. Độ bão hòa và độ mềm mới Hình ảnh gợi lên cảm giác của một giấc mơ, Tất cả đều được chụp bằng camera Ccó thể thua trong Cái thìa nhỏ.

Felix Hyde, một nhà khoa học máy tính tại Đại học Princeton và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trongCái gì Chỉnh sửa rằng máy ảnh có thể kết thúc trên điện thoại, thay thế máy ảnh ống kính ghép mà chúng ta hiện đang mang trong túi.

“Chúng tôi có thể biến các bề mặt riêng lẻ thành camera có độ phân giải rất cao, vì vậy bạn không cần ba camera ở mặt sau của điện thoại nữa, nhưng mặt sau của điện thoại sẽ trở thành một camera khổng lồ,” Hyde nói tại phóng thích.

Tất nhiên, tôi có thể nghĩ ra một vài cách sử dụng ít mơ mộng hơn cho công nghệ này, và tôi chắc rằng Bộ Quốc phòng, đơn vị tài trợ một phần cho nghiên cứu, cũng có thể làm được.

XEM THÊM: Máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới gần như đã sẵn sàng quay ngược thời gian

READ  Sonos Roam SL: Một chiếc loa tuyệt vời với giá cả phải chăng ngay bây giờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *