Xuất khẩu cá tra quý 1 của Việt Nam tăng

Nội dung hình ảnh - Phnom Penh Post

Tổng xuất khẩu cá ‘vẽ’ của Việt Nam đạt 646 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2022. Thông tấn xã Việt Nam

Ngành cá tra (cá tra) của Việt Nam đang có sự phục hồi mạnh mẽ sau ba năm chìm trong bóng tối.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng kim ngạch xuất khẩu “hòa” đạt 646 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2022, tăng 88% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội cho biết xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc và Hồng Kông đã tăng trở lại. Trong ba tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra sang các thị trường này đạt 183,4 triệu USD, tăng 163% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá trị xuất khẩu cá tra / basa tăng 119% lên 97,5 triệu USD trong tháng 3. Xuất khẩu “hòa” sang các thị trường này được dự báo sẽ còn lạc quan hơn trong quý tới.

Trong ba tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra sang Malaysia cũng đã phục hồi sau hai năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tổng giá trị xuất khẩu cá tra đông lạnh sang thị trường này là 7,45 triệu USD, cao hơn 138% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện Malaysia đang là mục tiêu xuất khẩu đa dạng của 40 công ty xuất khẩu bánh kếp của Việt Nam. Việt Nam và Trung Quốc vẫn dẫn đầu về cung cấp các sản phẩm cá trắng cho Malaysia. Trong số này, Việt Nam dẫn đầu, chiếm gần 50% tổng giá trị NK cá trắng sang Malaysia.

READ  "Hầu như tất cả các khoản thanh toán cho Việt Nam vẫn bằng đồng euro và đô la."

Xuất khẩu bánh kếp của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ cũng tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm nay. Tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ đạt 160 triệu USD, tăng 123% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau khi có kết quả cuối cùng của đợt Đánh giá định kỳ lần thứ 17 đối với hàng “Hòa” của Việt Nam, các công ty địa phương đã thúc đẩy xuất khẩu “Hòa”, kết luận rằng không có công ty nào phải bị đánh thuế đối với “Hòa” của Việt Nam.

VASEP cho biết nhu cầu đối với các mặt hàng thiết yếu, bao gồm thực phẩm và thủy sản, dự kiến ​​sẽ tăng mạnh, đây có thể là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu bánh kếp đông lạnh sang thị trường này.

Trong khi đó, sau nhiều năm sụt giảm xuất khẩu cá tra sang EU, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đã tăng 86,2% lên 46,7 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2022. Xuất khẩu sang các thị trường chính, bao gồm Hà Lan (86%), Đức (97%), Bỉ (120%) và Tây Ban Nha (67%), tăng mạnh.

Nhu cầu toàn cầu đối với bánh kếp đã làm tăng giá xuất khẩu trung bình của phi lê bánh kếp đông lạnh lên 3,4 USD / kg, tăng 0,25 USD so với tháng 1 năm 2022.

Trong quý 2 năm nay, xuất khẩu cá tra sang các thị trường trọng điểm này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn, do nhu cầu tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng do giá cá tra cạnh tranh và sự thiếu hụt nguồn cung cá tuyết và cá minh thái từ Nga.

READ  Thương hiệu Nhật Bản là nhà nhập khẩu ô tô số một tại Việt Nam

Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho biết, Trung Quốc là thị trường tiềm năng cho cá tra Việt Nam. Đây là thị trường nhập khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam, tiếp theo là thị trường Hoa Kỳ và EU.

Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu cá tra Việt Nam của Trung Quốc rất cao. Do đó, cần phải cải thiện quan hệ thương mại giữa hai nước và cung cấp thông tin về chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc và các quy định về an toàn thực phẩm và sức khỏe, theo ông Quốc.

Còn đối với EU, đó là thị trường truyền thống. Tác động của dịch bệnh và nhiều yếu tố khác làm giảm xuất khẩu sang thị trường này. Tuy nhiên, gần đây thị trường nhập khẩu tăng trở lại.

Vì vậy, năm nay có nhiều cơ hội xuất khẩu cho bánh xèo Việt Nam và các doanh nghiệp trong nước.

So với đầu năm nay, giá cá tra thương phẩm tại thị trường nội địa tăng 40% lên 30.000 đồng (1,31 USD) một kg.

Theo các chuyên gia, việc giá cá nguyên liệu và thức ăn gia súc tăng 10 – 20% so với năm 2021 là một trong những nguyên nhân chính khiến giá cá thành phẩm tăng.

Ngoài ra, dịch bệnh “kéo” diện tích nông nghiệp thu hẹp, thiếu cá thương phẩm xuất khẩu đã góp phần làm tăng giá.

Vietnam News / Asia News Network

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *