Xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc tăng vọt bất chấp cuộc chiến thương mại của họ

BHP Billiton Ltd. Tàu chở hàng. Chở quặng sắt đi dọc theo đường sắt về phía Cảng Hedland, Australia.

Ian my cha | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Trung Quốc đang mua nhiều hàng hóa hơn từ Australia trong năm nay ngay cả khi tình hình thương mại của họ không có dấu hiệu giảm bớt.

Theo công ty nghiên cứu Oxford Economics, giá trị xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đã tăng 24% so với một năm trước, lên hơn 180 tỷ đô la Úc (135 tỷ USD) tính đến số liệu tháng 8 mới nhất, theo công ty nghiên cứu Oxford Economics.

Dữ liệu hàng tháng cho thấy hàng hóa đến Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục hàng tháng là 19,4 tỷ đô la Úc trong tháng 7 – tăng 72% so với một năm trước, theo Reuters.

Mối quan hệ giữa hai nước xấu đi đáng kể vào năm ngoái sau khi Australia ủng hộ lời kêu gọi Điều tra toàn cầu về việc Trung Quốc xử lý đợt bùng phát Covid-19 ban đầu.

Kể từ đó, những căng thẳng đó đã biến thành các lệnh trừng phạt của Trung Quốc đối với hàng hóa của Úc. Điều này bao gồm từ việc áp đặt thuế quan đến việc áp đặt các hạn chế và hạn chế khác – ảnh hưởng đến hàng hóa của Úc Bao gồm lúa mạch, rượu vang, thịt bò, bông và than củi.

Sean Langcic, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics, cho biết: “Mối quan hệ thương mại ngày càng bị chia rẽ của Australia với Trung Quốc là một rủi ro giảm sút lớn đối với triển vọng trong năm qua. “Các rào cản thương mại đã được áp đặt đối với một số sản phẩm từ Australia và ngày càng leo thang khi căng thẳng ngoại giao leo thang.”

READ  "Điểm phía nam" của đại dương nóng gây ra hạn hán lớn cách đó hàng nghìn dặm ở Chile

Thông qua tất cả, công ty cho biết trong một lưu ý ngày 22 tháng 10 rằng xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc “vẫn đi ngang đáng kể”.

Australia là một trong số ít các nước phát triển có thặng dư thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Quặng sắt thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Theo Oxford Economics, bất chấp các lệnh trừng phạt, Australia vẫn có thể chuyển hướng xuất khẩu bị cấm sang các nước khác.

Lang Keck cho biết: “Câu hỏi quan trọng trong suốt tập này đối với các nhà xuất khẩu là khả năng chuyển sang các điểm đến xuất khẩu thay thế nếu họ gặp phải những rào cản khi xuất khẩu sang Trung Quốc. “Thật đáng khích lệ, chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng về sự phân tán thương mại hơn là sự sụp đổ trong hoạt động xuất khẩu.”

Một ví dụ như vậy là than củi, đã được chú ý Trung Quốc hạn chế than Úc Giữ nguyên vị trí, mặc dù quốc gia cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất Trong những năm do khan hàng.

xuất khẩu than từ Úc sang Ấn Độ – đối mặt với tình trạng thiếu than của chính mình – Oxford Economics cho biết Nhật Bản và Hàn Quốc tăng đáng kể.

Roy Chowdhury của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *