Xung đột biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan: Putin kêu gọi giảm leo thang khi số người chết gần 100 người

Các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ xung đột về tranh chấp biên giới từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 9, cáo buộc lẫn nhau sử dụng xe tăng, súng cối, pháo phản lực và máy bay không người lái để tấn công các tiền đồn và các khu định cư gần đó.

Cả hai nước đều có biên giới với Trung Quốc, trong khi Tajikistan cũng có đường biên giới dài Afghanistan.

Các dải dài của biên giới phân chia hai quốc gia thuộc Liên Xô cũ đang có tranh chấp. Các cuộc đụng độ vào tháng 4 năm 2021 khiến hơn 50 người thiệt mạng và làm dấy lên viễn cảnh một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Các vấn đề biên giới Trung Á phần lớn bắt nguồn từ thời Liên Xô, khi Moscow cố gắng phân chia khu vực giữa các nhóm thường được dàn xếp giữa các chủng tộc khác.

Kyrgyzstan vào cuối ngày Chủ nhật đã báo cáo thêm 13 người chết trong cuộc giao tranh, tăng thêm số người chết trước đó là 46 người. Quốc gia thuộc Liên Xô cũ cũng cho biết 102 người bị thương.

Kyrgyzstan cho biết trước đó họ đã sơ tán khoảng 137.000 người khỏi khu vực xung đột. Chính phủ tuyên bố hôm thứ Hai là ngày quốc tang cho các nạn nhân.

Mô tả cuộc xung đột như một cuộc xâm lược, phương tiện truyền thông Kyrgyzstan đưa tin hôm Chủ nhật rằng một số người sơ tán đã bắt đầu trở về nhà của họ.

READ  Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhân quyền sâu rộng ở Trung Quốc, Myanmar và Bắc Triều Tiên

Hôm Chủ nhật, Tajikistan báo cáo 35 người chết. Nó không báo cáo bất kỳ vụ trục xuất hàng loạt nào.

Bộ Ngoại giao Tajik nói rằng Kyrgyzstan tiếp tục một chiến dịch truyền thông chống lại nước này và lưu ý rằng Tổng thống Kyrgyzstan Sadir Gabarov đã sử dụng thuật ngữ “kẻ thù” để chỉ Tajikistan trong bài phát biểu hôm thứ Bảy.

Hai bên đã đồng ý vào ngày 16 tháng 9 về một lệnh ngừng bắn, mà phần lớn đã được tổ chức mặc dù có một số vụ đánh bom được cho là.

Tổng thống Nga Putin Ông đã nói chuyện qua điện thoại với Gabarov và Tổng thống kỳ cựu của Tajik Emomali Rahmon vào Chủ nhật tại Điện Kremlin Anh ấy nói.

Văn phòng của ông Putin cho biết trong một tuyên bố rằng ông Putin kêu gọi hai bên ngăn chặn leo thang thêm và thực hiện các biện pháp giải quyết tình hình “chỉ bằng các biện pháp hòa bình, chính trị và ngoại giao càng sớm càng tốt”, đồng thời đề nghị hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *