Ý kiến: Ngoại giao bóng bàn, một môn thể thao tốt trở thành xấu

Những ai lo lắng về việc Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất nên lưu ý rằng chính Tổng thống Mỹ đã giúp các nhà lãnh đạo Trung Quốc thoát ra khỏi thế cô lập và tận dụng các cơ hội toàn cầu. Đây là tình huống trớ trêu của lịch sử, được minh chứng vào ngày 4 tháng 2 khi Vladimir Putin tới Bắc Kinh để ca ngợi Tập Cận Bình về việc tổ chức Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh. Trong khi đó, Hoa Kỳ đã tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh.

Đây là môn thể thao đóng một vai trò ngoại giao quan trọng khi đội tuyển bóng bàn Hoa Kỳ, tham dự một giải đấu ở Nhật Bản vào năm 1971, nhận được lời mời đến thăm Trung Quốc.

Điều tiếp theo được coi là “ngoại giao bóng bàn” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cách đây đúng 50 năm vào ngày 21 tháng 2 năm 1972, Richard Nixon gặp Mao Trạch Đông tại Bắc Kinh – ông đã đi qua Hàng Châu và Thượng Hải trong sáu ngày tiếp theo – với mục tiêu xoay chuyển Trung Quốc chống lại Nga. Kỷ niệm 50 năm thành lập ngành ngoại giao bóng bàn rõ ràng là quan trọng đối với bất kỳ ai cố gắng nắm bắt bước ngoặt của lịch sử và chuẩn bị cho những sự kiện sắp tới.

Đối với Ấn Độ, đó là một lời nhắc nhở nghiệt ngã về vai trò của Pakistan, nơi mà Henry Kissinger, khi đó là Ngoại trưởng Mỹ, đã đến thăm năm 1971 trước khi giả vờ không khỏe, bí mật thâm nhập Bắc Kinh để dọn đường cho chuyến thăm của Nixon một năm sau đó. . Tổng thống Pakistan Yahya Khan cũng đã giúp Hoa Kỳ thực hiện các công khai bí mật với Bắc Kinh. Giữa hai trường hợp cách nhau 50 năm có bao nhiêu điểm tương đồng cũng như mâu thuẫn.

READ  Teddy Merle Harman Jr. | Tin tức, thể thao, việc làm

Năm 1972, Hoa Kỳ coi Trung Quốc là kẻ xâm lược do vai trò của họ trong Chiến tranh Việt Nam. Washington hiện đang chỉ trích Bắc Kinh có lập trường hung hăng trong nhiều vấn đề, bao gồm cả tuyên bố chủ quyền đối với Biển Đông và các tuyến hàng hải của nước này. Hoa Kỳ hoan nghênh Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề thế giới từ nửa thế kỷ trước.

Giờ đây, nó đang chống lại dấu chân ngày càng tăng của Trung Quốc trong các vấn đề thương mại, đầu tư và ngoại giao toàn cầu.

Mối quan hệ Mỹ-Trung đạt được mục tiêu quan trọng của Hoa Kỳ là phá vỡ khối cộng sản bằng cách kéo Trung Quốc ra khỏi Nga, do đó làm thay đổi trạng thái cân bằng trong Chiến tranh Lạnh. Nhưng Nixon đã không đạt được một trong những mục tiêu của mình: ngăn cản Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam. Hoa Kỳ cũng không thể hoàn toàn tin tưởng vào sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc một khi nước này đã mở cửa ngoại giao với Bắc Kinh. Chính sự lập kế hoạch dài hạn của giới tinh hoa chính trị Trung Quốc đã tạo ra sự khác biệt. Nhiều người (Shi là một trong số họ) tin – và vẫn tin – rằng sau nhiều thập kỷ bị Nhật Bản và phương Tây áp bức, đã đến lúc trả thù.

READ  Phễu Curtis | Tin tức, thể thao, việc làm

Người kế nhiệm Mao là Đặng Tiểu Bình ám chỉ rằng việc đưa Mỹ lên hàng đầu như một cường quốc trên thế giới là một kế hoạch dài hạn của đầu óc chính trị Trung Quốc, và cử chỉ “mở cửa” của Nixon là một tai nạn trên đường đi. Theo Deng, Trung Quốc đã “che ánh sáng và chờ thời” cho đến khi nước này trở nên đủ mạnh để đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề thế giới.

Nhưng điều mỉa mai hơn nữa đối với Washington là tình hình hiện nay, trong đó các công ty Mỹ không chỉ phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc mà còn đang bắt đầu vận động hành lang thay mặt cho Bắc Kinh, trực tiếp hoặc gián tiếp. Người đầu tiên nhận thấy sự thay đổi là chính quyền Barack Obama, trong đó lưu ý rằng Bắc Kinh đã từ chối ký kết với tư cách là “bên liên quan có trách nhiệm” trong một thế giới do Hoa Kỳ thống trị. Tệ hơn nữa, theo quan điểm cứng rắn của Washington, Trung Quốc đang thâm nhập nghiêm trọng vào cấu trúc kinh doanh của Mỹ với các khoản đầu tư lớn vào Phố Wall. Một số lượng lớn các nhà quản lý quỹ ở Mỹ hoặc ngồi trong hội đồng quản trị của các công ty Trung Quốc hoặc tham gia vào việc tạo ra không gian thị trường cho họ.

Thật kỳ lạ, chính ông Tập hiện đang chống lại quá trình trao đổi Trung-Mỹ ở Phố Wall, mặc dù nó đã giúp tăng cường ảnh hưởng của đất nước ông và cho phép các công ty Trung Quốc nắm bắt được những mảng công nghệ cao quan trọng. Ông Tập lo ngại việc Mỹ hóa doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là triển vọng tương lai của giới kinh doanh nước này, vì ông tin rằng điều đó đang làm xói mòn ảnh hưởng của Đảng Cộng sản cầm quyền trong lĩnh vực công nghiệp.

READ  Trung tâm chữ ký sớm Texas A&M: Tin tức và cập nhật trực tiếp

Chuyến thăm của Putin tới Bắc Kinh trước Thế vận hội Mùa đông chứa đựng những mầm mống của một lịch sử khác trong quá trình hình thành. Theo thỏa thuận mới, Trung Quốc sẽ đứng về phía Nga trong vấn đề Ukraine, và Moscow sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan. Bắc Kinh lo ngại về việc cung cấp vũ khí tiên tiến cho Đài Loan nên cuối cùng muốn chiếm đoạt.

Đối với Hoa Kỳ, nước muốn giữ cho vấn đề Đài Loan tồn tại và đẩy Nga trở lại vấn đề Ukraine, cuộc gặp Putin-Tập không phải là tin tốt. Thời điểm của cuộc gặp diễn ra vào thời điểm mà người Mỹ và Trung Quốc được cho là kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao bóng bàn, điều mà họ đã không làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *