Zelensky của Ukraine nhờ Thủ tướng Ấn Độ Modi giúp đỡ trong ‘công thức hòa bình’

NEW DELHI (Reuters) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai cho biết ông đã tìm kiếm sự giúp đỡ của Ấn Độ trong việc thực hiện một “công thức hòa bình” trong một cuộc gọi điện thoại với Thủ tướng Narendra Modi.

Cuộc trò chuyện diễn ra vào thời điểm Ấn Độ đang tìm cách thúc đẩy quan hệ thương mại với Moscow trong khi các nước phương Tây đang đưa ra các biện pháp mới nhằm hạn chế việc Nga tài trợ cho chiến tranh.

“Tôi đã có một cuộc điện đàm với Thủ tướng Narendra Modi và tôi chúc một nhiệm kỳ chủ tịch G20 thành công,” Zelensky viết trên Twitter. “Tôi đã công bố thể thức hòa bình trên diễn đàn này và bây giờ tôi tin tưởng vào sự tham gia của Ấn Độ trong việc thực hiện nó.”

Zelensky đã yêu cầu Nhóm 20 (G20) vào tháng trước thông qua công thức hòa bình 10 điểm của Ukraine và chấm dứt chiến tranh. Ấn Độ giữ chức chủ tịch G20 trong một năm.

Chính phủ Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Hai rằng hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các cơ hội để tăng cường hợp tác song phương.

Thủ tướng đã vạch ra những ưu tiên chính cho nhiệm kỳ chủ tịch G20 của Ấn Độ, bao gồm cả việc bày tỏ quan ngại của các nước đang phát triển về các vấn đề như an ninh lương thực và năng lượng.

READ  Macron nói Pháp và Anh sẽ đề xuất một khu vực an toàn ở Kabul

Ông Modi cũng “mạnh mẽ” nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch ở Ukraine và chuyển tải sự ủng hộ của Ấn Độ đối với bất kỳ nỗ lực hòa bình nào.

Ấn Độ, quốc gia không lên án rõ ràng cuộc xâm lược Ukraine của Nga, đã nổi lên như một khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga sau Trung Quốc, khi trong tháng này nước này đã hạ giá các thùng dầu thô Urals xuống dưới mức giá 60 USD mà các nước phương Tây đã thỏa thuận.

Ngoại trưởng Ấn Độ cho rằng với tư cách là nước tiêu thụ dầu khí lớn thứ ba thế giới, nơi có mức thu nhập không cao, Ấn Độ lẽ ra phải quan tâm đến lợi ích của mình và gọi Nga là “đối tác ổn định và đã qua thử thách của thời gian”.

Reuters cũng đưa tin vào tháng trước rằng Moscow đã gửi cho Ấn Độ một danh sách hơn 500 sản phẩm có thể giao hàng, bao gồm các bộ phận cho ô tô, máy bay và tàu hỏa, khi các lệnh trừng phạt làm hạn chế khả năng duy trì hoạt động của các ngành công nghiệp quan trọng của Nga.

Theo Ngoại trưởng Ấn Độ, Ấn Độ cũng đã gửi cho Nga một danh sách các sản phẩm của Ấn Độ để tiếp cận thị trường Nga, khi nước này tìm cách cân bằng thương mại song phương hiện đang nghiêng về phía Nga.

READ  Cảnh sát Peru tiến hành một cuộc đột kích dữ dội vào Đại học San Marcos ở Lima | Pêru

(Báo cáo của Shivam Patel ở New Delhi; Chỉnh sửa bởi Kirsten Donovan)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *