Ba thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất ở Papua New Guinea, dự kiến ​​số người chết sẽ cao

Hình ảnh AFP/Getty

Người dân tập trung tại hiện trường vụ lở đất ở Maipe Mulitaka, tỉnh Inga, Papua New Guinea vào ngày 24/5/2024.CNN

Ba thi thể đã được tìm thấy sau trận lở đất ở Papua New Guinea, các quan chức địa phương nói với CNN hôm thứ Bảy, đồng thời cho biết thêm rằng số người chết có thể sẽ tăng lên tổng số “đáng kể”.

Thảm họa Đến ngôi làng xa xôi Kawkalamkhoảng 600 km (372 dặm) về phía tây bắc thủ đô Port Moresby, vào khoảng 3 giờ sáng giờ địa phương ngày thứ Sáu, để lại một vết sẹo mảnh vụn mà các nhân viên cứu trợ cho biết có kích thước bằng bốn sân bóng đá.

Giám đốc khu vực quận Inga Sandis Tsaka nói với CNN: Cho đến nay, ba thi thể đã được tìm thấy, nhưng “chúng tôi cho rằng con số này sẽ còn lớn”.

Janet Philemon, quyền thủ quỹ quốc gia của Hội Chữ thập đỏ Papua New Guinea, trước đây nói với CNN rằng hơn 100 người được cho là đã thiệt mạng.

Tsaka cho biết hôm thứ Bảy rằng vụ lở đất đã ảnh hưởng đến khoảng 3.900 người, bao gồm ba ngôi làng chính và khoảng 60 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn.

Theo Tsaka, lực lượng ứng phó khẩn cấp đã được triển khai tới hiện trường, nhưng nỗ lực cứu hộ bị cản trở do đường cao tốc chính bị hư hại, hạn chế khả năng tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng.

READ  Canada đặt ra giới hạn đầu tiên đối với cư dân tạm trú

Ông nói: “Khu vực va chạm rất lớn, 150 mét đường đã biến mất và khu vực lở đất đang diễn ra rất tích cực – với các mảnh vụn và đá cuội di chuyển – gây khó khăn cho những người ứng phó đầu tiên của chúng tôi,” ông nói và cho biết thêm rằng các mảnh vỡ có kích thước khoảng 6 đến 8 inch. mét (khoảng 20 đến 26 feet).

Andrew Chèo thuyền/Reuters

Người dân xách túi sau trận lở đất ở tỉnh Inga, Papua New Guinea, ngày 24/5/2024.

Tổ chức nhân đạo CARE Australia cho biết trở ngại này “có thể phải mất nhiều thời gian mới được giải quyết”.

Bà nói thêm: “Mặc dù khu vực này không có mật độ dân cư đông đúc nhưng điều khiến chúng tôi lo lắng là số người chết có thể cao một cách bất thường”.

Sirhan Oktoberak, người đứng đầu sứ mệnh của Tổ chức Di cư Quốc tế tại nước này, đã mô tả quy mô của thảm họa nhân đạo.

Ông nói với CNN: “Những đứa trẻ đang bị tách khỏi cha mẹ. Người thân đang cố gắng tìm kiếm những người mất tích. Điều này… không giúp được gì nhiều vì mọi người vẫn còn đang bị sốc”.

“Mỗi phút trôi qua làm giảm hy vọng của chúng ta và làm tăng thêm sự thất vọng của chúng ta.”

Một quốc gia Thái Bình Dương với khoảng 10 triệu dân, Papua New Guinea Giàu tài nguyên. Nhưng nền kinh tế của nước này từ lâu đã tụt hậu so với các nước láng giềng và là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới.

READ  Vụ phun trào núi lửa Iceland làm suy yếu động đất, nhưng các nhà khoa học cảnh báo về mối nguy hiểm rình rập

Hàng trăm bộ lạc sống rải rác khắp đất nước, những nơi xa xôi và thường khó tiếp cận. Tuy nhiên, cảnh quan miền núi rộng lớn và đa dạng cũng như việc thiếu đường đã khiến việc cải thiện các dịch vụ cơ bản như nước, điện và vệ sinh trở nên khó khăn và tốn kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *