Bắc Kinh và Thâm Quyến nới lỏng hơn nữa các hạn chế của Covid khi việc nới lỏng của Trung Quốc tăng tốc

Các nhân viên kiểm soát dịch bệnh thực hiện các xét nghiệm axit nucleic mặc đồ bảo hộ khi họ lái xe máy trên một con phố gần như vắng vẻ ở Bắc Kinh, Trung Quốc để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. (Ảnh của Kevin Frayer/Getty Images)

Nồi chiên Kevin | Getty Images Tin tức | những hình ảnh đẹp

Người dân Bắc Kinh hoan nghênh việc dỡ bỏ các quầy xét nghiệm Covid-19 trong khi Thâm Quyến nối gót các thành phố khác thông báo rằng họ sẽ không còn yêu cầu hành khách cung cấp kết quả xét nghiệm khi đi du lịch, do tốc độ nới lỏng các hạn chế về vi rút ở Trung Quốc đang tăng nhanh.

Mặc dù các ca bệnh hàng ngày đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại, một số thành phố đang thực hiện các bước để nới lỏng các yêu cầu xét nghiệm Covid-19 và các quy tắc kiểm dịch khi Trung Quốc tìm cách biến chính sách không có Covid của mình trở nên có mục tiêu hơn trong bối cảnh kinh tế suy thoái và sự thất vọng của công chúng chuyển thành tình trạng bất ổn.

Ba năm sau khi xảy ra đại dịch, Trung Quốc đã trở thành một quốc gia dị thường trên toàn cầu với cách tiếp cận không khoan nhượng đối với Covid, trong đó có việc áp dụng các biện pháp phong tỏa và xét nghiệm vi rút thường xuyên. Nó nói rằng các biện pháp là cần thiết để cứu sống và tránh áp đảo hệ thống chăm sóc sức khỏe của nó.

READ  Công ty năng lượng Ukraine dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sau các cuộc tấn công của Nga | Tin tức về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine

Trung Quốc đã bắt đầu điều chỉnh cách tiếp cận của mình vào tháng trước, kêu gọi các địa phương trở thành mục tiêu cụ thể hơn. Tuy nhiên, các phản ứng ban đầu được đặc trưng bởi sự bối rối và thậm chí là thắt chặt các biện pháp phong tỏa khi các thành phố cố gắng ngăn chặn các trường hợp lắp đặt.

Sau đó, một vụ cháy chung cư chết người vào tháng trước ở thành phố Urumqi, cực tây của đất nước, đã gây ra hàng chục cuộc biểu tình phản đối các hạn chế của Covid trong một làn sóng chưa từng có ở Trung Quốc đại lục kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012. Kể từ đó, các thành phố, bao gồm So ở Quảng Châu và Bắc Kinh, dẫn đầu trong việc thực hiện các thay đổi. .

kiểm tra ít hơn

Vào thứ Bảy, thành phố phía nam Thâm Quyến tuyên bố sẽ không còn yêu cầu mọi người phải có kết quả xét nghiệm Covid âm tính mới được sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc vào công viên, sau động thái tương tự của Thành Đô và Thiên Tân, trong số các thành phố lớn nhất của Trung Quốc.

Một số gian hàng thử nghiệm cũng đã bị đóng cửa ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, khi thành phố ngừng yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính như một điều kiện để vào những nơi như siêu thị và đang chuẩn bị làm như vậy đối với tàu điện ngầm từ thứ Hai, mặc dù nhiều nơi khác bao gồm cả văn phòng thì không. Vẫn có các yêu cầu.

Một đoạn video cho thấy các công nhân ở Bắc Kinh di chuyển một gian hàng thử nghiệm bằng cần cẩu lên một chiếc xe tải đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc vào thứ Sáu.

Một người bình luận: “Điều này đáng lẽ phải được kéo ra sớm hơn!” Một người khác nói: “Sự phủ nhận của lịch sử.”

Reuters không thể xác minh tính xác thực của đoạn phim. Nhưng tại một số gian hàng còn lại, người dân càu nhàu về những hàng dài hàng giờ để được kiểm tra do bị khóa.

Nhiều vết cắt sắp tới

Những người quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters vào đầu tuần này rằng Trung Quốc đang chuẩn bị thông báo cắt giảm các yêu cầu xét nghiệm trên toàn quốc cũng như cho phép các trường hợp dương tính và những người tiếp xúc gần được cách ly tại nhà trong một số trường hợp nhất định.

Tập Cận Bình, trong cuộc họp với các quan chức EU tại Bắc Kinh hôm thứ Năm, đã đổ lỗi cho những người trẻ tuổi thất vọng vì đại dịch COVID-19 trong nhiều năm gây ra các cuộc biểu tình rầm rộ, nhưng cho biết biến thể omicron hiện đang chiếm ưu thế của virus đã mở đường cho ít hạn chế hơn, theo quan chức EU. Anh nói.

Các quan chức gần đây mới bắt đầu hạ thấp sự nguy hiểm của Omicron, một sự thay đổi đáng kể trong việc nhắn tin ở một quốc gia mà nỗi sợ hãi về Covid đã ăn sâu.

Vào thứ Sáu, một số khu phố ở Bắc Kinh đã đăng hướng dẫn trên mạng xã hội về cách cách ly các trường hợp dương tính tại nhà, một bước lịch sử đánh dấu sự khác biệt so với hướng dẫn chính thức về việc đưa những người như vậy đến khu cách ly tập trung.

Tuy nhiên, việc cứu trợ cũng đi kèm với những lo ngại, đặc biệt là từ các nhóm như người già, những người cảm thấy họ dễ bị tổn thương hơn trước căn bệnh mà chính quyền liên tục mô tả là gây chết người cho đến tuần này, nhấn mạnh những khó khăn mà Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Quốc gặp phải trong việc giảm thiểu dịch bệnh.

Trung Quốc đã báo cáo 32.827 ca nhiễm COVID-19 mới trong nước vào ngày 2/12, giảm so với 34.772 ca của ngày hôm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *