Bản ghi Brookings | Joe Thorne – một cựu quân nhân và cựu cầu thủ bóng đá Jackrabbits – sẽ được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Thể thao Nam Dakota

Năm 1961, đội bóng SDSU được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Ralph Ginn và các đội trưởng Joe Thorne (48 tuổi) và Mike Sterner. Thorne sẽ được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Thể thao Nam Dakota vào Chủ nhật tại Trung tâm Hội nghị Sioux Falls. (ảnh lịch sự)

Joe Thorne là nhà vô địch toàn Mỹ cứng rắn, nhanh nhẹn, tập trung và là huyền thoại bóng đá Nam Dakota.

Ngoài ra, anh ấy là một chàng trai tuyệt vời, những người biết Thorne, một chàng trai vui vẻ, may mắn cho biết. Kiểu đàn ông tràn đầy năng lượng và là kiểu đàn ông luôn cống hiến hết mình cho những người xung quanh mỗi ngày. Kiểu người lãnh đạo bằng sự im lặng tôn trọng, thái độ biết ơn, cảm xúc mãnh liệt và hành động khiêm tốn.

Tại Việt Nam vào ngày 18 tháng 4 năm 1965, hai chiếc trực thăng của Quân đội Hoa Kỳ – một trong số đó do Thorne lái – đã bị bắn rơi vào Chủ nhật Phục sinh. Chín lính Mỹ thiệt mạng, trong đó có Thorne, 24 tuổi. Quân đội Mỹ đã đổ bộ vào Việt Nam chỉ 41 ngày trước đó và Thorne là người Nam Dakota đầu tiên chết trong Chiến tranh Việt Nam. Tên anh ấy mang số 21đường phố Đặt trên Đài tưởng niệm Việt Nam ở Washington, DC

Nhiệm vụ đầu tiên của ông là vận chuyển thư từ và các quan chức đi khắp nơi. Thorne nhanh chóng xung phong lái trực thăng tấn công.

Anh ấy yêu đất nước của mình và muốn tham gia vào cuộc chơi.

Hai mươi ba người đã được tuyển dụng

Thorne sẽ là một trong 23 người được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Thể thao Nam Dakota vào ngày 24 tháng 9 tại Trung tâm Hội nghị Sioux Falls (SF Arena cũ). Mua vé tại sdshof.com. Hội trường, được thành lập bởi các nhà báo thể thao của bang vào năm 1968 và hiện do các tình nguyện viên điều hành, bao gồm 359 phụ nữ và nam giới từ mọi môn thể thao và mọi nơi của bang.

Cũng dự kiến ​​​​được giới thiệu trong tháng này còn có Brad Seely, Dave Midland, Terry Nielsen, Don Larson, Len Marceau (1932-2016), Mike Roach (1942-2020) và Harvey Hamrich (1934-2021); Chuck Everson của Đại học Nam Dakota và Marilyn Goldhamer và Don Baker của USD-Springfield (1933-1974); Bang Dakota Linda Collignon; Gene Brims của bang Black Hills (1926-1982); Clarence Kooistra của Đại học Sioux Falls, Scott Bosanko của Northern State, và Jim Schlickway; Jerry Miller của Dakota Wesleyan và Brian Schwartz của Augustana.

Cuối cùng, những người khác được giới thiệu sẽ là một trong những vận động viên chạy giỏi nhất của bang trong Jeff Turnheart của Cheyenne Eagle Butte; Huấn luyện viên bóng rổ nữ từng đoạt giải cấp bang của Aberdeen, Don Sellers; Dakota News hiện là giám đốc thể thao Mark Ovenden phát sóng lần đầu tiên ở Nam Dakota vào ngày 11 tháng 9 năm 1978; cựu nhà báo thể thao Mitchell Dean Minder (1927-2018); và nữ cao bồi kiêm kỵ sĩ vô địch thế giới Mattie Goff Newcomb (1906-2005).

Câu chuyện của Thorne

Thorne là một vận động viên trẻ có tiềm năng lớn tại Gettysburg, sau đó trở thành ngôi sao thể thao đa năng ở Beresford, nơi anh chuyển đến cùng gia đình vào đầu năm thứ nhất trung học. Thorne sinh ra ở International Falls vào ngày 17 tháng 11 năm 1940, với Mel và Arliss Thorne, đồng thời sống ở Clark và hai thị trấn nhỏ khác cùng gia đình trước khi dành phần lớn thời thơ ấu của mình ở Gettysburg.

Năm 1956, gia đình Thorne chuyển đến Beresford. Cùng với Joe và em trai Roy, số học sinh ghi danh của trường trung học Beresford tăng lên 204 học sinh; Trong khi đó, số học sinh ghi danh của trường trung học Gettysburg giảm xuống còn 202 học sinh. Kết quả là Beresford trở thành trường trung học lớn thứ 32 trong bang và chuyển lên Phân khu I môn bóng rổ. Nếu Thornes ở lại Gettysburg, các võ sĩ sẽ chuyển sang Lớp A.

Tại Beresford, Joe Thorne đã dẫn dắt Beresford giành chức vô địch bóng đá Big Eight Conference vào năm 1956 với thành tích 7-0-1 và xếp thứ 2 trong bang. Năm 1958, Thorne dẫn dắt Beresford tới chức vô địch bóng rổ bang A. Để đạt được điều đó, Beresford đã đánh bại Yankton với tỷ số 49-48. Trong một trong những cuốn sách của mình, South Dakotan và nhà báo nổi tiếng Tom Brokaw của NBC đã viết rằng anh ấy nhớ Thorne là “người bảo vệ quan điểm cứng đầu đã khiến tôi (và Yankton Bucks của tôi) không thể giành chức vô địch bang vào năm cuối cấp.”

Thorne không chỉ là một cầu thủ bóng rổ và bóng đá toàn tiểu bang mà còn là một vận động viên vượt rào và nhảy cầu nổi bật cho Beresford Watchdogs.

Tại Bang Nam Dakota, anh ấy trở thành một hậu vệ toàn Mỹ, người cũng đã tác động đến một số trận đấu từ vị trí hậu vệ. Năm 1961 với tư cách là đội trưởng cấp cao của SDSU và đồng đội trưởng của đội bóng đá, Thorne đã dẫn dắt đội Jacks 8-2 giành được danh hiệu Hội nghị Bắc Trung Bộ với tư cách là cầu thủ hội nghị của năm.

Khi ở SDSU, Thorne lao tới 2.158 thước Anh và 21 lần chạm bóng trong ba mùa giải thi đấu cho Jackrabbits. Thorne lần đầu chơi bóng rổ tại SDSU, trở thành đội bóng rổ của Sinh viên năm nhất Jack (15 cầu thủ được chọn trong số 62 cầu thủ đã thử sức) và là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của đội. Huấn luyện viên bóng đá SDSU thành công lâu năm Ralph Gene đã gọi Thorne là hậu vệ cánh xuất sắc nhất mà ông có trong 22 mùa giải thi đấu cho Jackrabbits.

Thorne đã mười hai tuổiy Một lựa chọn dự thảo vòng dành cho đương kim vô địch NFL Green Bay Packers. Anh ấy đã tham dự một trại nhỏ vào đầu mùa hè dành cho người mới bắt đầu. Anh ấy đã tạo được ấn tượng tốt. Anh ấy có tên trong danh sách mà huấn luyện viên Vince Lombardi của Packers cung cấp cho các tờ báo của Green Bay trước khi bắt đầu trại mùa thu.

Khi Thorne không đến để cắm trại, Lombardi đã gọi điện cho gia đình Thorne. Trong cuộc gọi, Lombardi được thông báo rằng Thorne không đến trường đại học để học cách chơi bóng và rằng anh ấy có nhiều điều quan trọng hơn trong chương trình nghị sự cuộc đời mình. Thorne đã đăng ký ROTC tại SDSU và đang có kế hoạch thực hiện cam kết ROTC của mình để phục vụ đất nước của mình sau khi tốt nghiệp.

Lombardi hiểu và yêu cầu Thorne gọi cho anh sau khi anh hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Nhưng như thường lệ, cuộc sống đã rẽ sang một hướng khác. Khi tin tức về cái chết của Thorne được công bố, dường như toàn bộ bang Nam Dakota đều để tang. Sự tang tóc này tiếp tục khi số người chết ngày càng tăng.

Câu chuyện về sự hy sinh của Thorne đã được kể trên các tờ báo khắp tiểu bang và toàn quốc. Để lại sự thương tiếc cho các thành viên trong gia đình anh: vợ Diane (Hoover, cư dân Clear Lake) và cậu con trai 3 tuổi Travis, cha mẹ Mel và Alice, anh em Roy, Tim và Tracy, hai chị em Julie và Jane, cùng những người khác. Thiếu úy Joseph “Joe” L. Thorne đã được truy tặng Huân chương Trái tim Tím, Huân chương Không quân, Huân chương Bộ binh Lực lượng Vũ trang và Huân chương Cụm V Lá sồi cho lòng dũng cảm.

Anh hùng bóng đá và huyền thoại người Mỹ.

John Babendick, người gốc Bridgewater, là cựu biên tập viên thể thao lâu năm của các tờ báo ở Nam Dakota, trong đó có 30 năm làm việc tại Aberdeen American News. Anh ấy tiếp tục viết hàng ngày về mọi thứ ở Nam Dakota.

READ  Hunter Greene được đặt trên IL với chấn thương vai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *