Bão Philippines: Số người chết do Siêu bão Ray (Odette) tăng lên ít nhất 208

Siêu bão Rai, có tên địa phương là Odette, đã đổ bộ vào đảo Siargao hôm thứ Năm, một điểm đến lướt sóng và lướt sóng nổi tiếng ở Bờ biển Trung Đông. Lúc đầu, nó có sức gió lên tới 260 km (160 dặm) một giờ – tương đương với bão cấp 5.

Rai đã phá hủy các cộng đồng, xé nát nhà cửa, và làm gãy cây cối và cột điện khi nó đi về phía tây qua Philippines.

Số người chết dự kiến ​​sẽ tăng thêm khi các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục, sau khi ban đầu bị cản trở bởi việc cắt điện và liên lạc.

Cảnh sát Quốc gia Philippines cho biết 52 người vẫn mất tích tính đến thứ Hai, trong khi 239 người khác “bị thương nặng”.

Casciano Monella, trợ lý thư ký tại Văn phòng Phòng vệ Dân sự, cho biết khoảng 75% ngôi nhà ở quận Bohol thuộc khu vực Trung Visayas đã bị hư hại. Ông nói thêm rằng ít nhất 227 thành phố và đô thị bị mất điện và 25 chuyến bay bị hủy.

Monella cho biết ước tính chi phí thiệt hại là hơn 4,5 triệu USD.

Các hình ảnh từ trên không do Cảnh sát biển Philippines công bố cho thấy mức độ thiệt hại ở tỉnh Negros Occidental ở Tây Visayas. Những con đường và cánh đồng có thể bị ngâm trong nước hàng km ở mọi hướng sau trận mưa lớn.

READ  Các thợ lặn tìm kiếm 14 người trong đường hầm ngập nước ở Trung Quốc

Các công nhân đang lội sâu đến đùi trong nước lũ để sơ tán người dân khỏi các khu vực bị ảnh hưởng. Khoảng 332.000 người đã được sơ tán khỏi nhà của họ, một phát ngôn viên của Hội đồng Quốc gia về Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai cho biết hôm thứ Sáu.

Cơn bão đã đổ bộ vào một số khu vực đông dân cư, bao gồm cả thành phố Cebu, với dân số khoảng một triệu người.

Hơn 30 đường truyền đã bị gián đoạn ở Visayas và Mindanao – hai trong ba nhóm đảo chính của đất nước với tổng dân số hơn 45 triệu người.

Nhiều tòa nhà bị phá hủy ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Cư dân được nhìn thấy đang lao qua bùn và đống đổ nát để giải cứu mọi thứ có thể khỏi những ngôi nhà bị hư hại của họ.

Rai là cơn bão thứ 15 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Cường độ của nó đã giảm và hiện là một cơn bão với tốc độ tối đa là 165 km (103 dặm) một giờ, tương đương với bão cấp 2.

Bão hiện đang ở ngoài khơi Việt Nam trên Biển Đông và dự báo sẽ suy yếu thêm khi tiến đến Hải Nam, Trung Quốc trong 24 giờ tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *