Beirut silo sụp đổ, mang lại cú sốc trước ngày kỷ niệm vụ nổ

  • Silos gợi nhớ về vụ nổ ngày 4 tháng 8 năm 2020
  • Các đám cháy hoành hành đã gây căng thẳng ở Beirut trong nhiều tuần
  • Sự bùng nổ của năm 2020 là biểu tượng cho sự tha hóa của giới thượng lưu Lebanon

BEIRUT (Reuters) – Một phần hầm chứa ở cảng Beirut đã sụp đổ vào Chủ nhật chỉ vài ngày trước lễ kỷ niệm hai năm vụ nổ lớn làm hư hại nó, tạo ra một đám mây bụi bao phủ thủ đô và làm sống lại những ký ức đau buồn về vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của người dân. Hơn 215 người.

Không có báo cáo về thương vong.

Các quan chức Lebanon tuần trước cảnh báo rằng một phần của các hầm chứa – trong một lời nhắc nhở chính về vụ nổ thảm khốc vào ngày 4 tháng 8 năm 2020 – có thể sụp đổ sau khi phần phía bắc bắt đầu nghiêng với tốc độ ngày càng nhanh.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

“Đó là cảm giác tương tự khi vụ nổ xảy ra. Chúng tôi nhớ vụ nổ”, Tariq Hussein, một cư dân ở quận Karantina gần đó, người đang mua hàng tạp hóa cùng con trai khi vụ sập xảy ra, cho biết. “Một vài mảnh lớn rơi xuống,” anh ấy nói, và con trai tôi sợ hãi khi nhìn thấy chúng.

Các hầm chứa đã bốc cháy trong vài tuần và các quan chức cho biết đó là kết quả của nhiệt độ mùa hè đốt cháy ngũ cốc lên men bị thối rữa bên trong kể từ vụ nổ.

READ  Với Biden, Putin biết "điểm yếu là hành động khiêu khích" khi ông tìm cách xây dựng lại "đế chế" thời tiền Xô Viết: bông

Vụ nổ năm 2020 gây ra bởi amoni nitrat đã được lưu trữ an toàn trong cảng từ năm 2013. Nó được nhiều người Lebanon coi là biểu tượng của tham nhũng và quản lý yếu kém của tầng lớp cầm quyền, cũng đã đẩy đất nước vào cuộc khủng hoảng tài chính tàn khốc.

Vụ nổ này là một trong những vụ nổ phi hạt nhân mạnh nhất được ghi nhận, khiến khoảng 6.000 người bị thương và phá hủy nhiều vùng đất rộng lớn ở Beirut, khiến hàng chục nghìn người mất nhà cửa.

Ali Hami, Bộ trưởng Giao thông và Công trình công cộng của chính phủ quản lý, nói với Reuters rằng ông lo ngại sự sụp đổ của nhiều bộ phận của hầm chứa sớm.

Bộ trưởng Môi trường Nasser Yassin nói rằng trong khi các nhà chức trách không biết liệu các phần khác của các hầm chứa có bị đổ hay không, phần phía nam ổn định hơn.

Các đám cháy trong các hầm chứa, phát sáng màu cam vào ban đêm bên trong một cảng vẫn giống như một khu vực thảm họa, đã khiến nhiều người dân Beirut lo lắng trong nhiều tuần.

“Xóa dấu vết” tháng 8. 4

Đã có tranh cãi về việc phải làm gì với các silo bị hư hỏng.

READ  Zelensky thề Ukraine sẽ chiến thắng, Boris Johnson hứa sẽ ủng hộ lâu dài

Vào tháng 4, chính phủ đã đưa ra quyết định phá hủy chúng, khiến gia đình các nạn nhân tức giận, họ muốn họ biến đi để lưu giữ ký ức về vụ nổ. Tuần trước, Quốc hội đã thất bại trong việc thông qua luật bảo vệ họ khỏi bị phá dỡ.

Các công dân hy vọng rằng sẽ có trách nhiệm giải trình cho vụ nổ năm 2020 đã suy yếu khi thẩm phán điều tra phải đối mặt với sự phản kháng chính trị cấp cao, bao gồm các khiếu nại pháp lý từ các quan chức hàng đầu mà ông ta tìm cách thẩm vấn.

Thủ tướng Najib Mikati cho biết ông bác bỏ bất kỳ sự can thiệp nào vào cuộc điều tra và muốn cuộc điều tra diễn ra đúng hướng.

Tuy nhiên, trước sự nghi ngờ của cơ quan chức năng, nhiều người dân cho biết họ cho rằng đám cháy là cố tình hoặc cố ý bắt đầu và không được dập tắt.

Divina Abu Joudeh, một kỹ sư và thành viên của ủy ban đại diện cho gia đình nạn nhân, người dân và các chuyên gia, cho biết các silo không phải rơi.

Bà nói với Reuters: “Họ dần trở nên có khuynh hướng hơn và cần được hỗ trợ và toàn bộ mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ họ.

“Đám cháy diễn ra bình thường và nó đã đẩy nhanh tiến độ. Nếu chính phủ muốn, họ có thể kiềm chế và giảm bớt đám cháy, nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng họ muốn các hầm chứa bị sập.”

READ  Tai nạn hầm mỏ ở Nga: Số người chết trong thảm kịch mỏ than ở Siberia tăng lên hơn 50 người

Reuters đã không thể liên lạc ngay với các quan chức chính phủ để phản hồi cáo buộc rằng đám cháy có thể được dập tắt.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Kinh tế đã lưu ý những khó khăn trong việc dập lửa, bao gồm nguy cơ các hầm chứa bị đổ hoặc đám cháy lan rộng do áp suất khí quyển từ các trực thăng quân đội.

Cư dân Karantina Fadi Hussain cho biết ông tin rằng vụ sập nhằm xóa bỏ “bất kỳ dấu vết nào của ngày 4 tháng 8”.

Ông nói: “Chúng tôi không lo lắng cho bản thân mà lo cho con cái chúng tôi về sự ô nhiễm” do sự cố sập hầm chứa, đồng thời lưu ý rằng tình trạng mất điện của đất nước khiến ông không thể sử dụng quạt trong nhà để giảm tác động của bụi. .

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Viết bởi Naira Abdullah và Tom Perry Biên tập bởi Hugh Lawson, Nick McPhee và Frances Kerry

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *