Biden đang đi trên dây ngoại giao liên quan đến Israel và Iran

  • Viết bởi Gary O'Donoghue
  • Phóng viên BBC ở Washington

Video giải thích, Xem: Còi báo động vang lên trên đường phố Jerusalem khi đạn pháo từ trên trời rơi xuống

Cuộc tấn công trắng trợn của Iran nhắm trực tiếp vào Israel hôm thứ Bảy có nghĩa là điều mà Tổng thống Biden lo sợ và cố gắng tránh sau vụ tấn công Hamas ngày 7 tháng 10 đã xảy ra – xung đột leo thang trên phạm vi khu vực rộng lớn hơn.

Đối với Tổng thống Mỹ, sợi dây mà ông đang đi trong cuộc chiến giữa Israel và Gaza đã trở nên mỏng manh hơn khi ông tìm cách xoa dịu tình hình và răn đe Iran, đồng thời phải đối mặt với áp lực nội bộ từ cả cánh tả và cánh hữu đối với mối quan hệ với Israel. Trong khi đó, bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào ở Gaza vẫn bị đe dọa.

Chỉ hai tuần trước, dường như mối quan hệ giữa Mỹ và Israel – từng là đồng minh thân cận nhất – đang gặp rắc rối nghiêm trọng.

Tổng thống Biden không chỉ bày tỏ sự thất vọng mà còn bày tỏ sự tức giận thẳng thắn về việc thiếu viện trợ nhân đạo đến Gaza và việc 7 nhân viên cứu trợ thiệt mạng trong một cuộc đột kích của IDF.

Mức độ bất đồng đến mức chính quyền đã nói rõ rằng họ có thể xem xét lại quan điểm của mình đối với Israel, thậm chí có thể ngăn chặn việc xuất khẩu vũ khí.

Nhưng hành động của Iran cuối tuần qua dường như đã thay đổi tất cả.

Việc bắn hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái vào Israel đã khiến Hoa Kỳ và Israel thực hiện hành động quân sự rất thành công để bảo vệ đất nước.

Hành động phối hợp dường như đã khơi dậy phần nào sự ấm áp xưa cũ. Nhà Trắng hiện hy vọng có thể tận dụng điều này để tác động đến phản ứng của Israel.

Các quan chức không ngây thơ đến mức cho rằng sẽ không có phản ứng gì cả mà họ muốn điều chỉnh sao cho có thể coi đó là một hành động kiềm chế.

Nhưng thành công quân sự chung cuối tuần qua cũng che giấu một sự thay đổi cơ bản và đáng lo ngại trong tình hình khu vực, theo cựu đặc phái viên Mỹ Dennis Ross, một nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ 40 năm ở Trung Đông.

Ông nói rằng hành động trả đũa trực tiếp của Iran nhằm vào lãnh thổ Israel vì nhắm vào các sĩ quan ưu tú trong Lực lượng Quds của nước này trong cuộc đột kích vào lãnh sự quán Iran ở Syria đã “viết lại các quy tắc” về mối quan hệ giữa Israel và Iran, càng làm mất ổn định tình hình vốn đã bấp bênh.

Iran đã mất nhiều năm xây dựng lực lượng ủy nhiệm thề sẽ tiêu diệt Israel, đồng thời tài trợ và trang bị vũ khí cho các nhóm Palestine bao gồm Hamas, cũng như nhóm chiến binh Shiite Hezbollah ở Lebanon.

Nguồn hình ảnh, Học bổng chính phủ Israel

Bình luận về bức ảnh, Nội các Chiến tranh Israel đã họp vào Chủ nhật, như Bản tin Chính phủ Israel này cho thấy

Nhưng thứ Bảy là lần đầu tiên kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran cố gắng tấn công trực tiếp vào Israel. Do đó, bất kể công nghệ quân sự có thành công đến mức nào trong việc vô hiệu hóa các hành động của Iran một cách hiệu quả thì điểm không thể quay lại đã bị vượt qua.

Ross nói rằng điều này có nghĩa là đã có “sự thất bại trong việc răn đe” đối với Iran.

Ông nói rằng Biden hiện đang phải đối mặt với một nghịch lý khó chịu. Tổng thống phải đồng thời hạ nhiệt độ với Iran, nhưng đồng thời, ông phải làm cho Tehran hiểu rằng hành động của mình phải trả giá.

Sau cuộc tấn công hôm thứ Bảy, Nhà Trắng đã nói rõ rằng họ sẽ không tham gia bất kỳ phản ứng quân sự nào của Israel chống lại Iran, đồng thời nhấn mạnh rằng cam kết của họ đối với an ninh của Israel vẫn “chặt chẽ”.

Sự tham gia trực tiếp của Iran vào cuộc chiến hiện tại cũng sẽ khiến việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và giải thoát các con tin bị Hamas bắt cóc trở nên khó khăn hơn.

Các nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc suốt ngày đêm để thuyết phục Israel đồng ý ngừng chiến tranh trong sáu tuần để cho phép thả con tin khỏi Gaza và các tù nhân Palestine trong các nhà tù của Israel.

Thỏa thuận này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển viện trợ rất cần thiết tới Gaza, nơi nạn đói đang rình rập. Trước cuối tuần, họ đã nhận được sự hỗ trợ của Israel và áp lực đè nặng lên Hamas.

Tất cả những điều này hiện đang gặp nguy hiểm khi thế giới chờ xem Israel sẽ phản ứng thế nào.

Trong khi đó, những vấn đề phức tạp trong nước của tổng thống vẫn luôn hiện hữu. Có áp lực từ các bộ phận bên trái để tránh xa Israel. Những cáo buộc từ quyền yếu đuối vì đã không đứng lên chống lại Iran với đủ lực lượng.

Ross, người đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình ở Trung Đông dưới thời chính quyền George H.W. và Clinton, nói: “Tôi hiểu điều đó vào năm bầu cử.

Ông nói thêm: “Nhưng đồng thời, chúng tôi thấy Iran đang thực hiện một bước mà họ chưa từng thực hiện trước đây. Bằng cách thực hiện bước này, họ cho thấy sự sẵn sàng vượt qua các ngưỡng nhất định và họ càng vượt qua các ngưỡng nhất định thì họ càng quen với việc đó”. trở thành nó.” “Kết quả là khu vực này trở nên nguy hiểm hơn nhiều.”

Tất nhiên, tất cả những điều này tiềm ẩn nguy cơ hiểu lầm và tính toán sai lầm.

Một sai lầm có thể tạo ra một phản ứng dây chuyền nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Đây là khu vực khét tiếng về thuốc súng và đèn có thể bùng lên bất cứ lúc nào.

Thế giới đang nín thở.

READ  Kiểm tra biên giới mới hậu Brexit có hiệu lực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *