Biden tập hợp ủng hộ Ukraine trong một bài phát biểu từ Warsaw: ‘Chúng tôi sát cánh cùng bạn’

Warsaw, Ba Lan – Tổng thống joe Biden đóng khung Cuộc chiến ở Ukraine Gil chiến đấu trong cuộc đấu tranh cho dân chủ khi anh ta tìm cách tập hợp sự ủng hộ của thế giới đằng sau quốc gia bị bao vây.

“Các nền dân chủ trên thế giới đang được tiếp thêm sinh lực”, Biden nói về phản ứng toàn cầu đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Phát biểu từ một lâu đài cũ ở Warsaw trước một đám đông bao gồm Người tị nạn UkraineÔng Biden đã chỉ trích Tổng thống Nga Putin và kêu gọi người dân Nga chọn một con đường khác cho đất nước của họ. Ông cũng kêu gọi châu Âu chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga và đoàn kết đứng sau một chiến dịch gây áp lực lên Putin.

“Điều đó sẽ không dễ dàng, sẽ phải trả giá”, tổng thống nói, khi đám đông vẫy cờ của Hoa Kỳ, Ukraine và Ba Lan. “Nhưng đó là một cái giá mà chúng ta phải trả. Bởi vì bóng tối thúc đẩy chế độ chuyên chế cuối cùng không thể sánh được với ngọn lửa tự do thắp sáng tâm hồn của những người tự do ở khắp mọi nơi.”

Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu tại Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw, Ba Lan hôm thứ Bảy.Evan Fauci / AFP

“Chúng tôi sát cánh với các bạn,” ông nói về Ukraine.

Biden đã tấn công Putin vì đã nhiều lần tuyên bố trước cuộc xâm lược rằng ông không có ý định vào Ukraine, và chỉ trích ông vì sự tàn bạo của ông kể từ khi cuộc tấn công quân sự bắt đầu. Ngay trước khi Biden phát biểu, thành phố Lviv của Ukraine, nơi trú ẩn tương đối an toàn trong nước, đã bị tấn công bởi ít nhất ba cuộc tấn công tên lửa.

“Vì Chúa, người đàn ông này không thể tiếp tục nắm quyền”, Biden nói về Putin.

Một quan chức Nhà Trắng sau đó cho biết tổng thống không kêu gọi sa thải ông Putin. “Quan điểm của tổng thống là Putin không thể được phép thực thi quyền lực của mình đối với các nước láng giềng hoặc khu vực”, quan chức này nói. Ông không thảo luận về quyền lực của Putin ở Nga, hay sự thay đổi chế độ.

READ  Nga từ chối ngừng bắn để di tản dân thường giữa Tuần thánh Chính thống giáo phương Đông

Nhưng Biden cũng vẽ nên một bức tranh đầy hy vọng – một bức tranh trong đó tự do ngự trị trên các chế độ độc tài và nơi mà sự đoàn kết giữa các đồng minh phương Tây chưa bao giờ mạnh mẽ hơn.

“Một nhà độc tài muốn xây dựng lại một đế chế sẽ không bao giờ có thể xóa bỏ tình yêu tự do của người dân. Sự tàn bạo sẽ không bao giờ loại bỏ ý chí tự do. Ukraine sẽ không bao giờ là một chiến thắng đối với Nga, bởi vì những người tự do từ chối sống trong một thế giới đầy rẫy sự lạc hậu”. Sự tuyệt vọng và bóng tối, “Biden nói.

Biden đề cập đến nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng của Ba Lan, chẳng hạn như Giáo hoàng John Paul II và cựu tổng thống Lech Wasa, và nhắc đến những cuộc chiến mà Ba Lan đã phải đối mặt trong nhiều năm để giành tự do.

Đó là một thông điệp gửi tới người dân Ba Lan – những người đã đổ ra đường để nghe những lời của Biden – khi họ thấy mình đang ở chiến tuyến của cuộc khủng hoảng tị nạn và ngày càng lo sợ rằng họ có thể là mục tiêu tiếp theo của Nga.

“Vào giờ này, hãy để những lời của Đức Giáo Hoàng John Paul bừng sáng như ngày hôm nay, đừng bao giờ mất hy vọng, đừng bao giờ nghi ngờ, đừng bao giờ mệt mỏi, đừng bao giờ nản chí. Đừng bao giờ sợ hãi”, Biden nói.

Biden cũng có một thông điệp dành cho người dân Nga, cảnh báo rằng hành động của Putin sẽ khiến ông bị cắt đứt với thế giới và “đưa nước Nga trở lại thế kỷ XIX.”

“Đây không phải là những gì bạn đang có, đây không phải là tương lai bạn xứng đáng dành cho gia đình và con cái của bạn”, Biden nói. “Cuộc chiến này không dành cho các bạn, những người dân Nga. Putin có thể và phải chấm dứt cuộc chiến này”.

READ  Cảnh sát giải cứu một cô dâu sau khi chiếc xe của cô ấy bị hỏng trên đường đến đám cưới của cô ấy

Trước khi có bài phát biểu, Biden đã gặp gỡ những người tị nạn Ukraine và nhân viên cứu trợ tại một sân vận động thể thao từng tổ chức các buổi hòa nhạc rock và các trận đấu bóng đá. Nó hiện cung cấp nơi ở tạm thời cho những người tị nạn, giúp họ đăng ký đi học và đi làm.

Trong sân vận động, một nhóm phụ nữ và trẻ em tị nạn tụ tập xung quanh Biden để kể cho anh nghe kinh nghiệm của họ, yêu cầu anh cầu nguyện cho những người thân nam của họ ở Ukraine, và cảm ơn sự hỗ trợ của anh vì Hoa Kỳ. Biden ôm một người phụ nữ đang rơm rớm nước mắt và chụp ảnh chung với một bé gái mặc bộ quần áo mùa đông màu hồng. Mẹ của cô gái nói với Biden về việc con gái bà đã trú ẩn trong một tầng hầm như thế nào trước khi đến Ba Lan.

“Tôi luôn ngạc nhiên về độ sâu và sức mạnh của kẻ thù là con người, thành thật mà nói, tôi nói vậy”, Biden nói sau khi gặp những người tị nạn. “Họ là một nhóm người tuyệt vời.”

Khi được một phóng viên hỏi về những báo cáo về sự thay đổi chiến lược của Nga, Biden tỏ ra hoài nghi. “Tôi không chắc về điều đó,” anh nói. Hôm thứ Sáu, một tướng Nga cho biết quân đội đang quay lưng lại với cuộc tấn công vào Ukraine và tập trung vào việc “giải phóng hoàn toàn” khu vực ly khai Donbas của đất nước.

Khi được hỏi về ý kiến ​​của ông về hành động của Tổng thống Nga Putin ở Ukraine, ông Biden thẳng thắn. “Anh ta là một người bán thịt,” Biden nói.

Cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện diện trong suốt hai ngày Biden ở Ba Lan. Khi đoàn xe của Biden hướng đến cuộc gặp với tổng thống Ba Lan vào thứ Bảy, nó đi qua ga xe lửa Warsaw khi một dòng người tị nạn ổn định vừa đến đất nước xếp hàng để mua thực phẩm và các vật dụng cơ bản như giấy vệ sinh, yêu cầu giúp đỡ về nhà ở và phương tiện đi lại.

READ  Nga gửi máy bay chiến đấu siêu thanh tới Syria để tập trận hải quân - báo cáo

Trong khi Ba Lan chào đón người tị nạn với vòng tay rộng mở và các dấu hiệu ủng hộ Ukraine đã xuất hiện bao trùm thành phố, các quan chức Ba Lan, bao gồm cả thị trưởng Warsaw, người mà Biden đã gặp hôm thứ Bảy, cho biết họ đang bị đẩy đến bờ vực trong nỗ lực cung cấp nhiều hơn Cứu giúp. Hơn hai triệu người tị nạn tràn vào đất nước trong vài tuần.

Ông Biden nói với Tổng thống Andrzej Duda trong cuộc họp hôm thứ Bảy: “Chúng tôi nhận ra rằng Ba Lan phải gánh một trách nhiệm to lớn, và tôi không nghĩ đó chỉ nên là Ba Lan. “Nó nên là của toàn thế giới. Trách nhiệm của tất cả các quốc gia.”

Biden cũng đưa ra những lời cam đoan nhiệt thành rằng nếu Nga tấn công Ba Lan, Hoa Kỳ sẽ tự vệ như một phần trong cam kết của mình dưới thời NATO.

Bài phát biểu của Biden giới hạn ba ngày ở châu Âu, nơi ông tiến hành những gì có thể là một số Hầu hết các cuộc họp tiếp theo nhiệm kỳ tổng thống của ông với các nhà lãnh đạo thế giới, tìm cách củng cố sự đoàn kết của họ đằng sau một chiến dịch gây áp lực đang diễn ra chống lại Nga.

Nhà Trắng cho biết họ hy vọng bài phát biểu của Biden sẽ giúp đoàn kết sự ủng hộ đối với người dân Ukraine, quy trách nhiệm cho Nga và coi xung đột là một cuộc chiến lớn hơn cho dân chủ.

Hoa Kỳ đã công bố một loạt các bước trong tuần này để cố gắng leo thang áp lực lên Nga và giúp Ukraine, bao gồm các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với hơn 400 thực thể của Nga và Nga, viện trợ nhân đạo 1 tỷ USD, kế hoạch tiếp nhận 100.000 người tị nạn Ukraine, và lực lượng sứ mệnh giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *