Boeing chỉ đạo các hãng hàng không kiểm tra ghế buồng lái trên máy bay 787 sau tai nạn LATAM

Boeing cho biết hôm thứ Sáu họ đã yêu cầu các hãng hàng không kiểm tra ghế buồng lái trên chiếc 787 Dreamliner của họ, sau khi một chiếc máy bay của LATAM Airlines bất ngờ rơi trong chuyến bay tới Auckland, New Zealand hôm thứ Hai, khiến hành khách bị thương.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức ngành công nghiệp Mỹ giấu tên cho biết, việc giảm độ cao dường như xảy ra khi một tiếp viên hàng không nhấn nút trên ghế, khiến phi công phải điều khiển máy bay. Cơ quan quản lý hàng không đang điều tra vụ việc và chưa công bố bất kỳ phát hiện nào.

Boeing cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã nhắc nhở các hãng hàng không về bản ghi nhớ an toàn năm 2017 hướng dẫn họ cách kiểm tra và bảo trì các công tắc trên ghế ngồi trên máy bay.

Công ty cho biết: “Cuộc điều tra về chuyến bay LA800 đang diễn ra và chúng tôi đang chuyển mọi phát hiện có thể xảy ra cho cơ quan điều tra”. Bà nói thêm: “Chúng tôi khuyến nghị các nhà khai thác nên thực hiện kiểm tra vào lần bảo trì tiếp theo”.

Vụ hạ cánh kinh hoàng của máy bay LATAM đã được ghi lại trong đoạn video do hành khách quay. Một trong những hành khách, Brian Jockat, nói rằng chiếc máy bay đột ngột rơi xuống và sau đó nhanh chóng phục hồi, ví nó giống như “đạt tới đỉnh của một chiếc tàu lượn siêu tốc và lao xuống”.

READ  Ukraine cảnh báo rằng Moscow đang chạy các tuyến đường sơ tán "song song" từ Mariupol đến Nga

Vụ rơi máy bay khiến ít nhất một hành khách rơi vào tình trạng nguy kịch. 11 người khác đã được đưa đến bệnh viện ở Auckland sau khi máy bay hạ cánh ở đó. Hậu quả là hàng chục hành khách bị thương, hầu hết là trẻ vị thành niên.

Các cơ quan quản lý, hãng hàng không và khách du lịch đã tập trung cao độ vào chất lượng và sự an toàn của máy bay Boeing kể từ khi tấm chắn của chiếc máy bay 737 Max 9 của Alaska Airlines bị tách ra vào ngày 5 tháng 1, dẫn đến việc phải hạ cánh khẩn cấp. Năm 2018 và 2019, hai máy bay 737 MAX 8 bị rơi ở Indonesia và Ethiopia khiến gần 350 người thiệt mạng.

Trong một bản ghi nhớ gửi phi hành đoàn 787, American Airlines cho biết họ đã “xác định được mối nguy hiểm tiềm ẩn” với bộ điều khiển điện nằm ngang ở lưng trên ghế phi công.

Bản ghi nhớ, được The New York Times xem xét, cho biết nhóm vận hành công nghệ của hãng hàng không “sẽ đảm bảo rằng các chìa khóa này được bảo mật đúng cách” và yêu cầu cơ trưởng 787 “thông báo tóm tắt cho tất cả phi công, tiếp viên và hành khách ngồi xe lăn trên chuyến bay của bạn.” “Điều quan trọng là không sử dụng công tắc nằm ở phía trên cùng phía sau ghế của phi công khi ghế đã có người ngồi.”

READ  IG: Số phận hàng tỷ đô la của Biden ở Afghanistan do Taliban kiểm soát vẫn chưa được tính toán

Trong ảnh chụp lưng ghế kèm theo ghi chú, công tắc dường như có nắp đậy.

FAA cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ sẽ triệu tập một nhóm chuyên gia để xem xét thông tin liên lạc của Boeing với các hãng hàng không về việc chuyển đổi, bao gồm cả bản ghi nhớ năm 2017 và cung cấp phản hồi cho công ty. Bà nói thêm rằng cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình.

787 Dreamliner, máy bay phản lực hai lối đi, là một trong những máy bay quan trọng nhất của Boeing. Theo Boeing, ba mẫu máy bay của nó có thể chở từ 248 đến 336 hành khách và được các hãng hàng không sử dụng trên các chuyến bay quốc tế và xuyên lục địa.

Chiếc máy bay LATAM đang trên chuyến bay từ Sydney, Australia, đến Auckland và dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến Santiago, Chile, nơi hãng hàng không này đặt trụ sở. Công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ đang làm việc với các nhà điều tra.

Mark Walker Đã đóng góp cho các báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *