Các hành tinh ngoài hành tinh: Việc tìm kiếm các hành tinh có thể sinh sống có thể vừa suy yếu

Đăng ký nhận bản tin Lý thuyết Kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá tuyệt vời, những tiến bộ khoa học và hơn thế nữa.CNN

Tìm kiếm các hành tinh có thể có sự sống Nó vừa được thu hẹp đáng kể.

Các nhà khoa học từ lâu đã hy vọng và lý thuyết Loại sao phổ biến nhất trong vũ trụ của chúng ta – được gọi là sao lùn M – có thể chứa các hành tinh lân cận có bầu khí quyển, có khả năng giàu carbon và lý tưởng để tạo ra sự sống. Nhưng trong một nghiên cứu mới về một thế giới quay quanh sao lùn M cách Trái đất 66 năm ánh sáng, các nhà nghiên cứu không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy một hành tinh như vậy có thể giữ được bầu khí quyển.

Nếu không có bầu khí quyển giàu carbon, hành tinh khó có thể hiếu khách với các sinh vật sống. Xét cho cùng, các phân tử cacbon là thành phần cấu tạo của sự sống. Michelle Hill, một nhà khoa học hành tinh và là ứng cử viên tiến sĩ tại Đại học California, Riverside, cho biết kết quả không mang lại điềm báo tốt cho các loại hành tinh khác quay quanh sao lùn M.

Hill nói: “Áp lực từ bức xạ của ngôi sao là rất lớn, đủ để đẩy bầu khí quyển của hành tinh ra ngoài. Trong một bài đăng trên trang web của trường đại học.

Sao lùn M được biết là hay thay đổi, phát ra các tia sáng mặt trời và bức xạ mưa trên các thiên thể gần đó.

READ  Một sao chổi xanh hiếm hoi đi qua Trái đất trong tuần này

Nhưng trong nhiều năm, người ta hy vọng rằng các hành tinh tương đối lớn quay quanh sao lùn M có thể ở trong môi trường của Goldilocks, đủ gần với ngôi sao trẻ của chúng để vẫn ấm và đủ lớn để bám vào bầu khí quyển của chúng.

dựa theo Nghiên cứu mớiđược xuất bản trên The Astrophysical Journal Letters.

Một hiện tượng tương tự cũng xảy ra trong hệ mặt trời của chúng ta: bầu khí quyển của Trái đất cũng đang xấu đi do các vụ phun trào từ ngôi sao gần đó, Mặt trời. Sự khác biệt là Trái đất có đủ hoạt động núi lửa và các hoạt động phát thải khí khác để bù đắp sự mất mát trong khí quyển và khiến nó khó có thể phát hiện được, theo nghiên cứu.

Tuy nhiên, hành tinh lùn M đã được kiểm tra trong nghiên cứu, Giga 1252 BĐồng tác giả nghiên cứu và nhà vật lý thiên văn Stephen Kane của UC Riverside cho biết trong một thông cáo báo chí ban đầu nó sẽ hình thành, “có thể chứa lượng carbon gấp 700 lần Trái đất và sẽ không có khí quyển”.

GJ 1252b quay quanh quỹ đạo chưa đến một triệu dặm từ ngôi sao của nó, được gọi là GJ_1252. Nghiên cứu cho thấy hành tinh này trải qua nhiệt độ ban ngày cực đoan là 2.242 độ F (1.228 độ C).

Sự tồn tại của hành tinh này lần đầu tiên được gợi ý bởi Nhiệm vụ Trinh sát Hành tinh Quá cảnh của NASA, hay TESS. Sau đó, các nhà thiên văn học đã ra lệnh cho Kính viễn vọng Không gian Spitzer khoảng 17 năm tuổi đặt tầm nhìn vào khu vực này vào tháng 1 năm 2020 – chưa đầy 10 ngày trước. Spitzer bị vô hiệu hóa vĩnh viễn.

READ  Nhân viên tuyến đầu mô tả các triệu chứng mà họ nhận thấy trong làn sóng mới nhất của Covid

Cuộc điều tra về việc liệu GJ 1252b có bầu khí quyển do nhà thiên văn Ian Crossfield tại Đại học Kansas dẫn đầu và có sự tham gia của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học California Riverside, Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của NASA, Caltech, Đại học Maryland, Viện Khoa học Carnegie, và Ván tối đa. Viện Thiên văn học, Đại học McGill, Đại học New Mexico và Đại học Montreal.

Họ lục tung dữ liệu do Spitzer cung cấp, tìm kiếm các dấu hiệu của sự phát xạ, hoặc các dấu hiệu cho thấy một bong bóng khí có thể đang bao phủ hành tinh. Hill cho biết kính viễn vọng đã chọn hành tinh khi nó đi qua phía sau ngôi sao của nó, cho phép các nhà nghiên cứu “nhìn vào ánh sáng sao khi nó đi qua bầu khí quyển của hành tinh,” tạo ra “dấu hiệu quang phổ của bầu khí quyển” – hoặc thiếu nó.

Hill nói thêm rằng cô không bị sốc vì không tìm thấy dấu hiệu của Joe, nhưng rất thất vọng. Nó tìm kiếm các mặt trăng và hành tinh trong “khu vực có thể sinh sống” và kết quả làm cho việc nhìn vào các thế giới quay xung quanh các ngôi sao lùn M ở khắp mọi nơi trở nên ít hấp dẫn hơn.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ hiểu rõ hơn về các loại hành tinh này với sự trợ giúp của Kính viễn vọng Không gian James Webb, kính viễn vọng không gian mạnh nhất cho đến nay.

READ  Một cơn bão mặt trời sẽ đổ bộ vào Trái đất vào ngày mai; Đài phát thanh dự kiến ​​sẽ bị mất điện ở nhiều khu vực

Webb sẽ sớm đặt mục tiêu vào TRAPPIST-1. Hệ thống“Nó cũng là một ngôi sao lùn M với một nhóm các hành tinh đá xung quanh nó,” Hill lưu ý.

“Có rất nhiều hy vọng rằng nó sẽ có thể cho chúng ta biết liệu những hành tinh đó có bầu khí quyển xung quanh chúng hay không”, cô nói thêm. “Tôi nghĩ những người hâm mộ sao lùn M có lẽ đang nín thở ngay bây giờ để xem liệu chúng ta có thể biết liệu có bầu khí quyển xung quanh những hành tinh đó hay không.”

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nơi thú vị để tìm kiếm thế giới có thể sinh sống được. Ngoài việc xem xét các hành tinh ở xa sao lùn M có nhiều khả năng giữ lại bầu khí quyển hơn, vẫn còn gần 1.000 ngôi sao giống Mặt trời tương đối gần Trái đất có thể có hành tinh của riêng chúng quay xung quanh các khu vực có thể sinh sống được, theo trang web của UC Riverside về nghiên cứu. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *