Các nhà khoa học cho biết khí mê-tan đang rò rỉ từ các bãi chôn lấp ở Hoa Kỳ với tốc độ cao hơn suy nghĩ trước đây

Biểu đồ cacbon

Các luồng khí mê-tan được Carbon Mapper phát hiện trong quá trình khảo sát trên không tại một bãi rác ở Georgia.CNN

Rác tích tụ tại các bãi chôn lấp không chỉ là cảnh tượng khó coi mà còn là cơn ác mộng về khí hậu, giải phóng một lượng lớn khí metan làm nóng hành tinh. Tại Hoa Kỳ, vấn đề có thể tồi tệ hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây, theo một nghiên cứu mới đo lường ô nhiễm khí mê-tan ở hàng trăm bãi chôn lấp trên khắp đất nước.

Các nhà khoa học đã bay qua hơn 200 bãi chôn lấp trên 18 tiểu bang từ năm 2018 đến năm 2022, trong cuộc khảo sát mà họ cho là cuộc khảo sát dựa trên số liệu lớn nhất về các bãi chôn lấp của Mỹ. Kết quả của họ cho thấy lượng khí thải mêtan trung bình cao hơn nhiều so với báo cáo chính thức, theo viện nghiên cứu. Stady Nó được công bố vào thứ năm trên tạp chí Khoa học.

Mêtan – một loại khí vô hình, không mùi với hơn… Sức mạnh làm ấm gấp 80 lần lượng khí carbon dioxide trong thời gian tới – sẽ được sản xuất từ ​​nhiều nguồn khác nhau, trong đó lớn nhất là dầu, khí đốt và nông nghiệp. Các bãi chôn lấp có xu hướng là nguồn khí mê-tan ít được biết đến hơn, nhưng chúng cũng có tác động đáng kể, ước tính khoảng khoảng 20% Phát thải khí mêtan do con người gây ra toàn cầu.

READ  Một nghiên cứu tiết lộ cách con người cổ đại sống sót sau sự tuyệt chủng khí hậu 900.000 năm trước

Các bãi chôn lấp tạo ra khí metan khi chất thải hữu cơ như phế liệu thực phẩm, giấy và gỗ phân hủy mà không cần oxy, tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sản sinh mêtan.

Hầu hết các bãi chôn lấp ở Hoa Kỳ được liên bang yêu cầu phải đo lượng khí thải mêtan bốn lần một năm thông qua các cuộc khảo sát toàn diện bằng cảm biến di động. Theo nghiên cứu, độ chính xác của các cuộc khảo sát này có thể khác nhau, vì mọi người có xu hướng tránh những khu vực không an toàn để đi qua, bao gồm các sườn dốc và nơi đổ rác.

Daniel Cosworth, tác giả chính và nhà khoa học tại tổ chức phi lợi nhuận Carbon Mapper, nói với CNN: “Những loại phép đo này không được thiết kế để thực sự làm bất cứ điều gì về lượng khí thải, chỉ để phát hiện các 'điểm nóng' về khí mê-tan.

Do đó, việc ước tính lượng khí thải mêtan từ các bãi chôn lấp có xu hướng dựa vào các mô hình chứ không phải các phép đo trực tiếp – nhưng điều này có nghĩa là có thể có những khoảng trống về dữ liệu. Báo cáo lưu ý rằng các hệ thống giám sát tiên tiến sử dụng viễn thám từ máy bay, máy bay không người lái và vệ tinh có thể cung cấp bức tranh chính xác và toàn diện hơn.

READ  'Dịch cúm Nga' đã giết chết 700.000 người vào năm 1977, và nhiều nhà khoa học hiện tin rằng nó có thể là do rò rỉ trong phòng thí nghiệm

Bằng cách sử dụng máy quang phổ hình ảnh trong không khí, các nhà khoa học đã phát hiện ra các luồng khí mê-tan ở 52% số bãi chôn lấp mà họ đo được. Báo cáo lưu ý rằng điều này vượt xa tỷ lệ phát hiện khí mê-tan trong các nghiên cứu trên không được thực hiện cho ngành dầu khí.

Kết quả cho thấy các hệ thống báo cáo hiện tại, chẳng hạn như EPA Chương trình báo cáo khí nhà kính Nhà khoa học kết luận rằng GHGRP thiếu nguồn khí mê-tan đáng kể. Báo cáo cho thấy tỷ lệ phát thải khí mê-tan trung bình từ các bãi chôn lấp cao hơn 1,4 lần so với báo cáo của GHGRP.

Hình ảnh Wolfgang Kahler/LightRocket/Getty

Thùng rác được vận chuyển tại các cơ sở chôn lấp khu vực King County Cedar Hills, gần Maple Valley, Washington.

Nghiên cứu cũng cho thấy lượng khí thải mêtan từ các bãi chôn lấp nhìn chung dai dẳng hơn so với lượng khí thải từ sản xuất dầu khí, với 60% kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

“Khi chúng tôi quay lại và quét lại sau vài tuần hoặc vài tháng… hoặc trong vài năm, chúng tôi luôn thấy [the methane]Cosworth nói.

Rob Jackson, giáo sư khoa học môi trường tại Đại học Stanford, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết các bãi chôn lấp là “siêu phát thải”.

Ông nói với CNN: “Dữ liệu trên không như thế này xác nhận những gì chúng ta đã thấy trên mặt đất trong nhiều thập kỷ”.

READ  Lắng nghe âm thanh kỳ lạ của hố đen đang hát

Thật không may, vấn đề bãi rác khó có thể sớm được giải quyết. Cosworth cho biết: “Ngay cả trong tương lai không còn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, con người vẫn có thể tiếp tục tạo ra chất thải. “Ngay cả khi chúng ta chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch hơn, chúng ta vẫn sẽ phải giải quyết vấn đề quản lý chất thải.”

Các nhà khoa học cho biết việc giảm nhanh lượng khí mêtan là một lý do Những phương pháp hiệu quả nhất Để làm chậm biến đổi khí hậu do tác động mạnh mẽ của nó đến việc làm nóng hành tinh trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, hầu hết các chính sách về khí mê-tan ở Hoa Kỳ Nhắm mục tiêu dầu khí ngành công nghiệp. Cosworth nói: “Nếu chúng ta muốn đạt được các mục tiêu về khí hậu, việc giảm lượng khí thải mêtan không thể chỉ đến từ dầu khí. “Các bãi chôn lấp sẽ nhận được sự quan tâm tương tự như dầu và khí đốt.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *