Các nhà khoa học phát hiện loài sao lông vũ mới có 20 cánh tay

Ngôi sao lông dâu Nam Cực được bảo tồn, hay Promachocrinus fragarius.
Lịch sự Greg W. Ross

  • Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại sao lông vũ mới với 20 “cánh tay”.
  • Loài này là một phần của nhóm sao lông vũ ở Nam Cực và có họ hàng rộng rãi với sao biển.
  • Các nhà khoa học đặt tên cho khám phá của họ là dâu tây.

Các nhà nghiên cứu khi nạo vét đại dương gần Nam Cực đã phát hiện ra một loài mới trông rất đáng sợ trong ảnh — nhưng họ gọi nó là một loại trái cây.

Ngôi sao lông dâu ở Nam Cực là một sinh vật biển có 20 cái gọi là “cánh tay”—một số gập ghềnh, một số có lông vũ—và có thể dài tới 8 inch, Greg Ross, giáo sư sinh vật biển tại Đại học California, San Diego, cho biết nói với người trong cuộc.

Ross là đồng tác giả của bài báo về loài mới với các nhà nghiên cứu Emily McLaughlin và Nereid Wilson, đồng thời công bố phát hiện của họ trên tạp chí hệ thống động vật không xương sống Tháng trước.

Sinh vật giống người ngoài hành tinh thoạt nhìn không giống quả dâu tây. Nhưng nếu bạn phóng to cơ thể của nó – phần nhỏ ở trên cùng của tất cả các cánh tay đó – thì nó giống như kích thước và hình dạng của một loại trái cây.

READ  Một miệng núi lửa khổng lồ dưới Bắc Đại Tây Dương tiết lộ rằng một tiểu hành tinh đã giết chết loài khủng long không đơn độc
Cận cảnh ngôi sao lông dâu tây ở Nam Cực với một số Ciri bị loại bỏ để lộ phần gốc giống như quả dâu tây.
Lịch sự Greg W. Ross

Ross cho biết, các phần nhô ra hình tròn trên thân ngôi sao là nơi đáng lẽ phải có cirri — các dây nhỏ hơn, giống như xúc tu nhô ra khỏi đế — nhưng chúng đã bị loại bỏ để hiển thị các điểm đính kèm, Ross nói.

“Chúng tôi đã lấy một chùm xơ để bạn có thể thấy nó gắn vào những bộ phận nào, và đó là hình dáng của một quả dâu tây,” anh ấy nói.

Anh ấy nói thêm rằng Ciri có những xúc tu nhỏ ở cuối được dùng để bám vào đáy biển.

Cái gọi là cánh tay là những phần dài hơn, giống như lông vũ của Ngôi sao Lông vũ Dâu Nam Cực được hiển thị trong hình ảnh. Ross cho biết chúng thường trải rộng ra và hỗ trợ chuyển động của sinh vật.

Tên chính thức của loài mới được phát hiện là Promachocrinus fragarius. Nó thuộc lớp Crinoidea, bao gồm sao biển, nhím biển, đô la cát và hải sâm, và là một loại sao lông vũ—do đó có tên ít trang trọng hơn là “Sao lông vũ Nam Cực”. Fragarius có nguồn gốc từ tiếng Latin “fragum”, có nghĩa là dâu tây, theo bài báo.

Giáo sư cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ban đầu chỉ có một loài trong nhóm sao lông vũ ở Nam Cực – Promachocrinus kerguelensis.

READ  Kính hiển vi nhỏ bên trong có thể phát hiện sự hình thành của các tế bào ung thư vú | ung thư
Promachocrinus kerguelsis ban đầu được cho là loài duy nhất thuộc chi Promachocrinus.
Eric A. Lazo đẹp trai

Nhưng bằng cách kéo lưới dọc theo Nam Đại Dương để tìm kiếm thêm mẫu vật của những sinh vật này, nhóm các nhà khoa học Australia và Mỹ đã xác định được 4 loài mới có thể rơi dưới cụm sao lông vũ ở Nam Cực.

Ngôi sao Lông Dâu Nam Cực đặc biệt đáng chú ý vì số lượng “cánh tay” mà nó có. “Phần lớn các ngôi sao lông vũ có 10 cánh tay,” Ross nói.

Ross nói thêm rằng vị trí điển hình của ngôi sao lông vũ là để các “cánh tay” dang rộng và hướng lên trên, trong khi vòng tròn hướng xuống dưới.

Ross cho biết, với phát hiện này, các nhà nghiên cứu có thể thêm tám loài vào danh mục sao lông vũ ở Nam Cực, thêm bốn phát hiện mới và “hồi sinh” những động vật được phát hiện trước đó ban đầu được cho là thuộc loại của chúng.

“Vì vậy, chúng tôi đã chuyển từ một loài có 20 cánh tay sang tám loài hiện nay – sáu loài có 20 cánh tay và hai loài có 10 cánh tay dưới tên Promachocrinus,” Ross nói.

Theo bài báo, Ngôi sao Lông vũ Dâu tây được tìm thấy ở Nam Cực ở đâu đó trong khoảng từ 215 feet đến khoảng 3.840 feet bên dưới bề mặt.

“Một biểu hiện khác của chuyển động bơi của các ngôi sao lông vũ,” các nhà nghiên cứu thừa nhận trong bài báo của họ.

READ  Một người đàn ông ở Florida bị cắt ruột ra khỏi cơ thể trong một nhà hàng

Ross cho biết việc tìm kiếm các loài mới nói chung không phải là một hiện tượng hiếm gặp, đồng thời cho biết thêm rằng phòng thí nghiệm của ông tại Viện Hải dương học Scripps của trường đại học bắt được khoảng 10 đến 15 loài mỗi năm.

“Chúng tôi tìm thấy rất nhiều loài. Vấn đề là có bao nhiêu công việc phải làm để đặt tên cho chúng,” ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *