Các quân nhân nhận Huân chương Kỷ niệm 50 năm Việt Nam tại Bảo tàng Không lực Hoa Kỳ

Hai chục cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam ngồi trên ghế xếp vào sáng thứ bảy, đặt tay lên tim. Những nốt nhạc nặng nề của Quốc ca tràn ngập nhà chứa máy bay, nơi lưu giữ bộ sưu tập máy bay và vật trưng bày của Bảo tàng Không quân Hoa Kỳ.

Từng cựu chiến binh sẽ lần lượt lên sân khấu để nhận Huân chương Kỷ niệm 50 năm Ngày Việt Nam do Hiệp hội Không quân Long Island trao tặng – một “ngôi nhà chào đón” mà cách đây hàng thập kỷ họ chưa từng trải qua khi trở lại cuộc sống dân sự.

Chủ tịch hiệp hội Fred Di Fabio, một cựu chiến binh Việt Nam cho biết: “Những gì chúng tôi đang làm là cố gắng tôn vinh tất cả các cựu chiến binh Việt Nam vì họ không nhận được bất kỳ vinh dự nào khi trở về nước”. “Đó là một ngôi nhà chào đón họ.”

Di Fabio cho biết, trong chín năm và 43 buổi lễ, gần 1.500 người dân Long Island đã nhận được huy chương thông qua chương trình do Bộ Quốc phòng tài trợ.

Gia đình của Bob DiChiara đã chúc mừng ông vào thứ Bảy tại Lễ kỷ niệm 50 năm Huân chương Tưởng niệm Việt Nam tại Bảo tàng Không lực Hoa Kỳ. Tín dụng: Linda Rosier

De Fabio, 83 tuổi, ở Medford, cho biết: “Gia đình và các bà vợ thực sự đánh giá cao điều đó, bởi vì các cựu chiến binh Việt Nam thường không nói về lịch sử quá khứ của họ ở Việt Nam”. “Đó là cơ hội để họ cởi mở hơn một chút với gia đình mình.”

READ  Burning Lands là game FPS mới đầy tàn bạo lấy bối cảnh Việt Nam

Trong số các quan chức tham dự bảo tàng ở East Farmingdale có Giám đốc điều hành Quận Suffolk Edward B. Romine đã ở đó và ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc công nhận các quân nhân.

“50 năm trước, đất nước này hơi khác so với ngày nay,” Romain nói. “Nhưng một thay đổi mà tôi hoan nghênh trong 50 năm đó là sự tôn trọng mà chúng ta dành cho những người lính của mình mà đôi khi không có trong Chiến tranh Việt Nam.”

Giữa những bộ quân phục mệt mỏi, bộ vest xanh nước biển và áo nỉ nhiều màu, Cam Jumper, 74 tuổi, đứng nhìn chồng mình nhận Huân chương Dan. Em gái anh, Fran Firneno, 69 tuổi, ở Nesconset, đã ở bên cạnh anh.

Cam Jambor ở Lake Grove nói: “Tôi rất tự hào về chồng tôi và tất cả những người đã phục vụ. “Và những gì họ nói rất đúng, bạn biết đấy – khi họ từ Việt Nam về nhà, họ đã bị cười nhạo và phỉ báng.”

Hôm nay, anh ấy đeo huy chương trên một dải ruy băng màu vàng quanh cổ. Anh không thể diễn tả được cảm xúc mà buổi lễ gợi lên.

“Tôi đã khóc như một đứa trẻ”, Don Jambor nói.

Đôi mắt xanh xám lấp lánh, Renee Piazza, 47 tuổi, lắng nghe cha cô, Bob D’Sciara, 78 tuổi, nói về tầm quan trọng của những cuộc tụ họp như thế này.

“Có một tình bạn nhất định giữa các quân nhân mà bạn không có ở bất kỳ nơi nào khác trong đời,” DiChiara nói, đôi mắt đằng sau cặp kính râm.

READ  Cựu chiến binh Việt Nam nhận giải thưởng Golden Deets của Killeen Exchange | Tin địa phương

Melissa McGrath, 45 tuổi, một người con gái khác của DiChiara, cho biết thật vinh dự khi thấy cha cô được vinh danh.

McGrath, ở Cranford, New Jersey, cho biết: “Tôi không hoàn toàn hiểu được tác động của những gì đã xảy ra với họ khi họ về đến nhà. Tôi chưa bao giờ biết họ lại bị ngược đãi như vậy. đang làm việc này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *