CẢNH BÁO: 90% mực xăm có chứa thành phần không ghi nhãn hoặc liệt kê không chính xác

Phóng to / Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng các hóa chất được liệt kê trên nhãn mực xăm thường không khớp với những gì thực sự có trong chai.

Nếu bạn sống ở Hoa Kỳ và dự định sớm xăm hình, chúng tôi có một số tin tức có thể không được chào đón. Theo nghiên cứu, nhiều loại mực xăm thương mại thông thường có chứa các thành phần khác với những thành phần được liệt kê trên nhãn hoặc các chất bổ sung hoàn toàn không được liệt kê. Giấy mới Đăng trên Tạp chí Hóa học Phân tích. Có những nghiên cứu khoa học khác chỉ ra rằng một số thành phần này có thể gây ảnh hưởng có hại cho sức khỏe, dưới dạng phản ứng dị ứng, ung thư da hoặc các dạng khác.

“Mục tiêu của chúng tôi là trao quyền cho các nghệ sĩ và khách hàng của họ.” đồng tác giả John Swerk cho biết, một nhà hóa học tại Đại học Binghamton. “Các nghệ sĩ xăm hình là những chuyên gia nghiêm túc, đã cống hiến cả đời cho nghề và họ muốn mang lại kết quả tốt nhất có thể cho khách hàng của mình. Chúng tôi đang cố gắng nhấn mạnh rằng có một số điểm thiếu hiệu quả trong sản xuất và đánh dấu.”

Mực xăm thông thường chứa một hoặc nhiều sắc tố (tạo màu cho mực) trong một “gói vận chuyển” để giúp đưa sắc tố đến da. Thuốc nhuộm cũng giống như thuốc nhuộm được sử dụng trong sơn và dệt may. Chúng có thể là những mảnh vật liệu rắn nhỏ hoặc các hạt riêng biệt, chẳng hạn như titan dioxide hoặc oxit sắt (tương ứng với màu trắng hoặc nâu gỉ). Đối với gói vận chuyển, hầu hết các nhà sản xuất mực đều sử dụng ngũ cốc hoặc cồn tẩy rửa, đôi khi có thêm một chút nước cây phỉ vào hỗn hợp để giúp da mau lành sau quá trình xăm mình. Cũng có thể có các chất phụ gia khác để điều chỉnh độ nhớt và giữ cho các hạt thuốc nhuộm lơ lửng trong gói vận chuyển.

READ  Giao diện graphene mang tính cách mạng nhằm mục đích biến đổi khoa học thần kinh

Swerk ban đầu quan tâm đến hình xăm như một công cụ chẩn đoán y tế. Điều này chuyển thành mối quan tâm đến việc xóa hình xăm bằng laser, đặc biệt là cách ánh sáng laser làm hình xăm mờ đi – tức là bị phá vỡ về mặt hóa học – điều này đã thôi thúc anh tìm hiểu thêm về thành phần hóa học của mực xăm, điều này cũng chưa được hiểu rõ. Ngay cả những nghệ sĩ xăm hình được nhóm của Swerk phỏng vấn cũng biết rất ít về thành phần hóa học của loại mực yêu thích của họ.

Do đó dự án trực tuyến Ở Habré có gì? đứa trẻ. Theo tuyên bố sứ mệnh của dự án:

Trong thời hiện đại, hình xăm thường gắn liền với tuổi trẻ và sự liều lĩnh. Nhưng sự thật xăm mình là một nghệ thuật cổ xưa đã có từ khoảng 5.000 năm trước. Trong thập kỷ qua, số người Mỹ xăm hình đã tăng 9%, với 30% người Mỹ hiện có hình xăm. Bất chấp lịch sử xăm mình lâu đời và tần suất xăm mình ngày càng tăng trong xã hội hiện đại, mực xăm nhìn chung không được chính phủ quản lý và chính phủ cũng không có bất kỳ kiến ​​thức cụ thể nào về thành phần phân tử của hầu hết các loại mực xăm.

Swerk và cộng sự. Sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm quang phổ Raman, quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân và kính hiển vi điện tử, để phân tích nhiều loại mực xăm thường được sử dụng. Điều này cho phép họ xác định các sắc tố cụ thể và các thành phần khác trong các loại mực khác nhau. Họ đã trình bày kết quả sơ bộ tại cuộc họp năm 2022 của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ. Họ phát hiện ra rằng một số thành phần không xuất hiện trên nhãn của nhà sản xuất, chẳng hạn như một loại mực có chứa ethanol mặc dù nó không được liệt kê trên nhãn. Hai mươi ba loại mực được phân tích cho đến thời điểm đó cho thấy bằng chứng về thuốc nhuộm có chứa azo. Những sắc tố này thường trơ, nhưng việc tiếp xúc với vi khuẩn hoặc bức xạ cực tím có thể khiến chúng phân hủy thành hợp chất gốc nitơ có thể gây ung thư.

READ  Để sống lâu hơn, nghiên cứu cho thấy, bạn có thể tăng tốc chỉ ba phút mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *