Cảnh báo Bão Mặt trời đã được ban hành cho ngày hôm nay; Bão địa từ có thể gây ra hiện tượng cực quang và mất điện

Hôm nay, một cơn bão mặt trời đang hướng về Trái đất và Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian (SWPC) của Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã đưa ra Cảnh báo Bão địa từ cho ngày hôm nay, ngày 3 tháng 9 năm 2023. Vào ngày này, Trái đất có thể hứng chịu một cơn bão địa từ cấp G1, nhẹ hơn trên thang điểm -1 5. Mặc dù cơn bão địa từ này có thể gây ra một số hiện tượng cực quang và gây gián đoạn nhỏ cho lưới điện, hệ thống định vị và thông tin liên lạc, nhưng dự kiến ​​nó sẽ không phải là một sự kiện nghiêm trọng, theo cơ quan quản lý môi trường. spaceweather.com

hoạt động địa từ hiện tại

SWPC báo cáo rằng một cơn bão địa từ cấp G1 bắt đầu vào ngày 2 tháng 9 khi Trái đất bị ảnh hưởng bởi dòng gió mặt trời tốc độ cao do mặt trời tạo ra khi nó giải phóng một lượng lớn năng lượng vào không gian. Đáng chú ý, cơn bão mặt trời này khác với hai vụ phóng khối lượng vành nhật hoa (CME) đang lao về phía Trái đất. CME đầu tiên rời Mặt trời vào ngày 30 tháng 8 và chiếc thứ hai được phóng vào ngày 1 tháng 9. Sự xuất hiện của vành nhật hoa này vào ngày 3 tháng 9 có thể kéo dài cơn bão đang diễn ra và có thể nâng nó lên thành bão địa từ cấp G2.

READ  Thiên hà xoắn ốc lâu đời nhất trong vũ trụ được chụp trong một hình ảnh mờ

Phóng đại khối vành (CME) là gì?

Sự phun trào khối lượng vành nhật hoa, hay CME, là sự giải phóng một lượng lớn plasma và từ trường từ quầng sáng của mặt trời. Chúng có thể phóng ra hàng tỷ tấn vật chất và mang từ trường tổng hợp mạnh hơn từ trường liên hành tinh của gió mặt trời nền (IMF). Các vụ phun trào vành nhật hoa di chuyển với tốc độ khác nhau, một số đến Trái đất chỉ trong 15 đến 18 giờ, trong khi một số khác mất nhiều ngày. Khi chúng di chuyển ra xa Mặt trời, các vệt phóng tia lớn tăng kích thước, với các cụm lớn hơn bao phủ phần lớn không gian giữa Trái đất và Mặt trời khi chúng đến.

Đọc thêm: Bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại thông minh? Để kiểm tra công cụ tìm điện thoại di động

Ảnh hưởng của bão địa từ

Khi phát xạ vành nhật hoa tương tác với từ quyển Trái đất, tác động của nó phụ thuộc vào mức năng lượng và góc tiếp xúc. Bão địa từ có khả năng làm gián đoạn các thiết bị điện tử, hệ thống điện và thông tin liên lạc của tàu vũ trụ. Chúng cũng có thể tạo ra những màn trình diễn cực quang đáng kinh ngạc trên bầu trời đêm.

Trong trường hợp bão địa từ cấp G1 hiện nay, lưới điện có thể có những biến động nhẹ, đặc biệt là ở các vĩ độ phía Bắc. Hoạt động của vệ tinh có thể gặp những xáo trộn nhỏ và hiện tượng cực quang có thể mở rộng về phía nam hơn bình thường, có khả năng đến phía bắc Michigan và Maine. Và nếu cơn bão địa từ mạnh lên, cực quang có thể trở nên rực rỡ hơn và kéo dài về phía nam.

READ  Các quận của California khuyên bạn nên đeo khẩu trang trong nhà

Mặc dù cơn bão này đang được theo dõi chặt chẽ nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó được dự đoán là tương đối nhẹ, có tác động tối thiểu đến cuộc sống hàng ngày và công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *