Cảnh quay tuyệt đẹp cho thấy các hành tinh quay quanh một ngôi sao cách chúng ta nhiều năm ánh sáng: ScienceAlert

Đoạn video mới được chia sẻ trên YouTube là một trong những điều tuyệt vời nhất mà chúng tôi từng thấy trong khoa học hành tinh.

Đoạn video cho thấy bốn điểm sáng di chuyển theo các vòng tròn đồng tâm xung quanh một đĩa đen ở tâm của nó. Những gì bạn đang xem thực sự là một hệ thống hành tinh.

Bốn điểm là các ngoại hành tinh, với một đĩa đen che khuất ngôi sao của chúng, cách Trái đất 133,3 năm ánh sáng. Các vòng tròn một phần là chuyển động quỹ đạo của nó, một khoảng thời gian được tổng hợp từ 12 năm quan sát.

Ngôi sao là HR8799 vao năm 2008 Các ngoại hành tinh của nó hình thành nên hệ thống đầu tiên (không phải ngoại hành tinh đầu tiên, đó là 2M1207b năm 2004) các nhà thiên văn học đã tận mắt nhìn thấy nó.

Kể từ đó, nhà thiên văn học Jason Wang của Đại học Tây Bắc đã theo dõi nó một cách say mê. Ông đã nhóm những quan sát này thành thời gian trôi đi—không phải vì bất kỳ lý do khoa học nào, mà chỉ đơn giản vì chúng rất hấp dẫn.

“Thật khó để nhìn thấy các hành tinh trên quỹ đạo,” Vương nói.

Ví dụ, nó không rõ ràng sao Mộc hoặc là Sao Hoả Nó quay quanh mặt trời của chúng ta vì chúng ta sống trong cùng một hệ thống và chúng ta không có góc nhìn từ trên xuống. Các sự kiện thiên văn xảy ra quá nhanh hoặc quá chậm để ghi lại trên phim.

“Nhưng video này cho thấy các hành tinh chuyển động theo thang thời gian của con người. Tôi hy vọng nó có thể giúp mọi người tận hưởng điều gì đó kỳ diệu.”

Số lượng hiện tại của ngoại hành tinh đã được xác nhận – Đây là các ngoại hành tinh, hay các hành tinh ngoài hệ mặt trời – các con số hơn 5.200Nhưng chúng tôi đã không thực sự nhìn thấy hầu hết trong số họ.

READ  SpaceX phóng kiến, quả bơ và một robot lên trạm vũ trụ

Các nhà thiên văn học chủ yếu tìm các ngoại hành tinh thông qua các phương pháp gián tiếp, bằng cách nghiên cứu ảnh hưởng của một ngoại hành tinh lên ngôi sao chủ của nó. Sự mờ nhạt đều đặn trong ánh sáng của ngôi sao cho thấy sự hiện diện của một ngoại hành tinh quay quanh chúng ta và ngôi sao; Những thay đổi mờ nhạt trong bước sóng ánh sáng của ngôi sao cho thấy tương tác hấp dẫn giữa ngoại hành tinh và ngôi sao.

Lý do cho điều này là thực sự rất khó để nhìn thấy một ngoại hành tinh một cách trực tiếp. Nó rất nhỏ và rất mờ so với ngôi sao chủ của nó; Bất kỳ ánh sáng nào nó phát ra hoặc phản xạ thường bị nuốt chửng bởi ánh sáng của ngôi sao đang phát sáng.

Thỉnh thoảng, chúng tôi gặp may mắn. Các ngoại hành tinh đủ lớn và tách biệt khỏi ngôi sao của chúng, và hệ thống được định hướng sao cho nếu ánh sáng của ngôi sao bị che khuất hoặc bị che khuất (đó là lý do tại sao HR8799 xuất hiện dưới dạng đĩa đen), chúng ta có thể xem chúng là những điểm nhỏ đồng hành. Noor.

Thậm chí hiếm hơn nữa là người ta thấy chúng thực hiện sự sắp xếp hành tinh phức tạp của mình, đơn giản vì thang thời gian của các quỹ đạo liên quan dài hơn nhiều so với thời gian kể từ khi các nhà khoa học trực tiếp phát hiện ra ngoại hành tinh đầu tiên.

Nhưng Wang và nhóm của anh hiện có đủ dữ liệu quan sát về HR8799 cho một khoảng thời gian trôi đi cho thấy một phần quỹ đạo và đây là những gì họ đã thu thập được.

READ  Một phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế chụp ảnh những quả cầu màu xanh lam chói lọi lơ lửng trên Trái đất

“Không có gì đạt được về mặt khoa học khi xem các hệ thống nhiệt đới trong video tua nhanh thời gian, nhưng nó giúp người khác đánh giá cao những gì chúng tôi đang nghiên cứu,” Vương nói.

“Có thể khó giải thích các sắc thái của khoa học bằng lời. Nhưng việc thể hiện khoa học bằng hành động sẽ giúp người khác hiểu được tầm quan trọng của nó.”

khung viền=”0″allow=”gia tốc kế; tự động bắt đầu; Bảng tạm viết. phương tiện mã hóa con quay hồi chuyển; hình ảnh trong ảnh; chia sẻ web “allowfullscreen>”.

Các quan sát được thu thập bằng cách sử dụng Đài thiên văn W.M. Keck và Wang đã áp dụng quang học thích ứng để điều chỉnh hiệu ứng bóp méo bầu khí quyển của Trái đất.

Thời gian trôi đi cũng được xử lý để điều chỉnh các bước nhảy thời gian giữa các dữ liệu, cho thấy chuyển động quỹ đạo trơn tru của bốn hành tinh bên ngoài.

12 năm quan sát tăng tốc chỉ trong 4,5 giây.

Đây là những gì bạn đang tìm kiếm. Vòng tròn màu đen ở trung tâm là một ngôi sao 30 triệu năm tuổi, khối lượng gấp 1,5 lần và độ sáng gấp 4,9 lần Mặt trời.

Hành tinh ngoài cùng trong cùng là HR8799e, với khối lượng bằng 7,4 hành tinh quay quanh quỹ đạo ở khoảng cách 16,25 lần khoảng cách Trái đất-Mặt trời, hay đơn vị thiên văn, với chu kỳ quỹ đạo là 45 năm. Các nhà khoa học đã có thể phân tích ánh sáng từ ngoại hành tinh này để xác định xem liệu bão táp Bé xăng khổng lồ.

Di chuyển ra ngoài, HR8799d có khối lượng bằng 9,1 Sao Mộc và quay quanh quỹ đạo ở 26,67 AU với chu kỳ quỹ đạo là 100 năm.

READ  Các nhà thiên văn học Harvard giải thích sự cong vênh bí ẩn của Dải Ngân hà

HR8799c có khối lượng bằng 7,8 sao Mộc và quay quanh quỹ đạo ở khoảng cách 41,4 AU (lớn hơn một chút so với khoảng cách giữa Mặt trời và Sao Diêm Vương) với chu kỳ quỹ đạo là 190 năm. Cô bé có nước trong bầu khí quyển của nó, Các nhà khoa học tìm thấy.

Cuối cùng, HR8799b có 5,7 hành tinh, với khoảng cách 71,6 đơn vị thiên văn và chu kỳ quỹ đạo là 460 năm.

Nhưng chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài để làm việc với hệ thống HR8799.

Mặc dù, theo Wang, bản thân khoảng thời gian có thể không phải là một khám phá khoa học, nhưng bộ dữ liệu của Keck chắc chắn là như vậy.

Bài báo xuất bản vào tháng 12 năm ngoái Nó tìm thấy khả năng tồn tại một ngoại hành tinh thứ năm, nhỏ hơn và gần ngôi sao hơn so với các anh chị em của nó. Khối lượng của ứng cử viên được ước tính gấp khoảng 4 đến 7 lần khối lượng của Sao Mộc và nó quay quanh quỹ đạo ở khoảng cách từ 4 đến 5 AU, khiến việc xác định trực tiếp trở nên khó khăn.

Wang và các đồng nghiệp đã làm việc chăm chỉ để phân tích ánh sáng từ hệ thống. Họ hy vọng có thể có được thông tin chi tiết về thành phần của không chỉ ngôi sao mà cả các thế giới xung quanh nó.

“Trong vật lý thiên văn, hầu hết thời gian chúng tôi phân tích dữ liệu hoặc kiểm tra các giả thuyết,” Vương nói.

“Nhưng đó là phần thú vị của khoa học. Nó truyền cảm hứng cho sự kinh ngạc.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *