Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25/1. (Gints Ivuskans/AFP/Getty Images)

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan không mong đợi tiến triển trong các đơn xin gia nhập NATO cho đất nước của ông và Thụy Điển trước cuộc bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 5, nhưng ông tin rằng các nước Scandinavi vẫn đang trên đường gia nhập liên minh quân sự, đài truyền hình công cộng Phần Lan Yle đưa tin hôm thứ Bảy.

Ngoại trưởng Pekka Haavisto nói: “Theo quan điểm của tôi, con đường gia nhập NATO không bị đóng lại với bất kỳ quốc gia nào.

Đi tìm Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO Cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine đã làm dấy lên những lo ngại mới về an ninh trên toàn khu vực. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã đưa ra những phản đối – và theo quy định của NATO, chỉ một quốc gia thành viên mới có thể phủ quyết tư cách thành viên của một ứng viên mới.

Bình luận của Haavisto được đưa ra vài ngày sau khi Ankara kêu gọi hoãn cuộc họp ba bên vào tháng 2 giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan, theo đài truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ TRT Haber, trích dẫn các nguồn tin ngoại giao giấu tên.

Làm thế nào bạn đạt được điểm này: Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Thụy Điển đã bị ảnh hưởng nặng nề vào tuần trước sau khi cảnh sát Stockholm cho phép điều này Biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm Thứ bảy tuần trước, chính trị gia chống nhập cư Rasmus Paludan đã đốt một bản sao của kinh Koran. Những người biểu tình nhanh chóng xuống đường ở thủ đô Thổ ​​Nhĩ Kỳ, một số người đốt cờ Thụy Điển bên ngoài đại sứ quán nước này để trả đũa.

READ  Mỹ cố gắng nêu tên và làm xấu hổ những thông tin sai lệch của Nga về Ukraine

Hãng thông tấn Anadolu chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Năm đưa tin rằng cuộc họp về các yêu cầu của Thụy Điển và Phần Lan đối với NATO đã bị hoãn lại do “môi trường chính trị không lành mạnh” hiện nay.

Ba nước trước đây đã gặp nhau theo “bản ghi nhớ ba bên” để thảo luận về các yêu cầu gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Ankara cũng đã hủy chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển tới Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc xảy ra vào thứ Bảy tuần trước.

Phát biểu với Issa Soares của CNN, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan cho biết hôm thứ Ba, “Có một loại chậm trễ do các sự kiện gần đây,” và nói thêm, “Tất nhiên, đây không phải là tin tốt.”

Haavisto lưu ý rằng Phần Lan không có kế hoạch tiến hành đơn xin gia nhập NATO mà không có nước láng giềng phía bắc. “Chúng tôi không vội và chúng tôi có thời gian để đi cùng Thụy Điển,” ông nói với CNN.

Niam Kennedy và Amy Cassidy của CNN đã đóng góp cho bài đăng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *