Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Đoạn video này, do Lực lượng vũ trang Ukraine công bố, cho thấy tác động tàn khốc của quả lựu đạn phóng tên lửa TOS-1A của Nga bắn trúng các vị trí của Ukraine gần Novomykhailivka ở khu vực Donetsk vào ngày 26 tháng 5 (Lực lượng vũ trang Ukraine / Ảnh bìa / Reuters)

Các quan chức Ukraine cho biết, các lực lượng Nga đang sử dụng nhiều loại vũ khí trên nhiều mặt trận ở miền đông Ukraine trong nỗ lực phá vỡ các tuyến phòng thủ kiên cố của Ukraine, vốn đông hơn hẳn.

Một số quan chức trong số này mô tả tình hình là “cực kỳ khó khăn” và thừa nhận rằng các đơn vị Ukraine có thể phải rút lui ở một số nơi.

Các quan chức Ukraine nói rằng trong những ngày gần đây, người Nga đã kết hợp tên lửa đạn đạo tầm ngắn, nhiều hệ thống rocket phóng loạt, pháo hạng nặng và xe tăng trong một cuộc bắn phá tàn nhẫn vào các thị trấn và thành phố ở các vùng Luhansk và Donetsk vẫn do Ukraine kiểm soát.

Cảnh sát quốc gia Ukraine cho biết thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công vào 13 khu định cư ở Donetsk, với một số thị trấn trước đây không được nhắm mục tiêu bị ảnh hưởng. Các lực lượng Nga dường như đang mở rộng số lượng thị trấn mà họ ném bom khi họ cố gắng phá hủy các tuyến phòng thủ và đường tiếp tế của Ukraine.

Mục tiêu chính của họ dường như là đánh chiếm Sloviansk, nơi đã chứng kiến ​​sự gia tăng các vụ đánh bom trong những ngày gần đây. Thị trưởng Vadim Lyach nói rằng một nửa thành phố hiện không có nước, và sẽ không có “nguồn cung cấp khí đốt cho đến mùa sưởi ấm”.

READ  Sáu người chết và 30 người mất tích ở Đức khi nhà sập trong lũ lụt

Ngày càng có nhiều quan chức Ukraine mô tả tình hình quân sự theo những thuật ngữ khó hiểu, mặc dù những tiến bộ của Nga trên thực địa là rất khiêm tốn.

Fedir Venislavsky, thành viên của Verkhovna Rada và thành viên của Ủy ban An ninh Quốc gia, mô tả tình hình là “khó khăn”.

“Những nơi nóng nhất là Severodonetsk và Lesichansk. Kẻ thù đang cố gắng bao vây lực lượng của chúng tôi”, ông nói với đài truyền hình Ukraine.

Hai thành phố Luhansk gần như bị phá hủy hoàn toàn, nhưng quân đội Ukraine vẫn tồn tại. Người ta ước tính rằng khoảng 15.000 thường dân vẫn còn hiện diện ở Severodonetsk.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *