Có an toàn khi quan sát nhật thực toàn phần không?

các Nhật thực toàn phần sắp tới Đây hứa hẹn sẽ là trải nghiệm chỉ có một lần trong đời, nhưng việc ngắm nhìn cảnh tượng thiên thể mà không có biện pháp bảo vệ mắt thích hợp có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục. Đây là những gì các chuyên gia nói về những rủi ro và cách giám sát một cách an toàn.

Nhật thực lớn ở Bắc Mỹ vào ngày 8 tháng 4 Nó sẽ được nhìn thấy lần đầu tiên từ Trái đất ở Mazatlán, Mexico và từ đó nó sẽ di chuyển về phía đông bắc xuyên qua Hoa Kỳ và đến Newfoundland, Canada. (Hãy nhớ xem hướng dẫn xem nhật thực của chúng tôi tại đây.) Đường đi của nhật thực toàn phần, nơi có thể nhìn thấy toàn bộ nhật thực, sẽ rộng khoảng 62 đến 71 dặm, nhưng nhật thực một phần sẽ được nhìn thấy trên hầu hết lục địa ở các mức độ khác nhau. Sự trùng hợp ngẫu nhiên này có nghĩa là sẽ có tới 31 triệu người có cơ hội theo dõi trực tiếp sự kiện hấp dẫn này, nhưng điều này khiến các chuyên gia lo ngại.

Nguy cơ tổn thương mắt vĩnh viễn khi nhìn nhật thực

Xem nhật thực là một sự kiện hiếm gặp và ấn tượng nhưng nó gây ra những rủi ro đáng kể cho mắt chúng ta. Ronald Boehner, Tổng thống Hiệp hội Đo thị lực Hoa KỳÔng cảnh báo về những rủi ro liên quan đến việc xem nhật thực mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp. Bệnh võng mạc do năng lượng mặt trời, một tình trạng do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng, có thể gây tổn thương nghiêm trọng và thường là vĩnh viễn cho võng mạc, lớp tế bào nhạy cảm ở phía sau mắt. Võng mạc đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thị giác, chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu thần kinh sau đó được gửi đến não thông qua dây thần kinh thị giác.

READ  NASA vẫn chưa thể mở gói chứa mẫu tiểu hành tinh hai tháng sau khi phát hiện ra nó

“Mọi người muốn ra ngoài và xem nó, nhưng có một số thông tin không tốt về cách xem nhật thực,” Benner giải thích với tôi. Một số mẹo quan trọng bao gồm đeo kính râm tối màu, đeo kính râm đậm gấp đôi hoặc sử dụng mặt nạ hàn. “Nhưng không có điều nào trong số này là sự thật,” anh cảnh báo.

Khi chọn kính quan sát nhật thực hoặc máy chiếu năng lượng mặt trời cầm tay, điều cần thiết là phải đảm bảo chúng tuân thủ các thông số kỹ thuật Tiêu chuẩn toàn cầu ISO 12312-2 Và hiển thị rõ ràng chứng nhận này để sử dụng an toàn và đáng tin cậy. Rick Feinberg, giám đốc dự án của tổ chức này, giải thích: “Các bộ lọc năng lượng mặt trời cung cấp tầm nhìn an toàn, thoải mái, không phóng đại về Mặt trời thường truyền giữa một phần trong 100.000 (0,001%) và một phần trong 2.000.000 (0,00005%) ánh sáng mặt trời nhìn thấy được”. Hiệp hội Thiên văn học Hoa Kỳ. Lực lượng đặc nhiệm về nhật thực mặt trời cộng đồng, ở A tuyên bố. “Những bộ lọc này tối hơn ít nhất 1.000 lần so với những chiếc kính râm tối màu nhất.”

Kính râm thông thường, ngay cả khi được gấp đôi hoặc mặt nạ hàn, cũng không đến gần mức lọc này.

Một cảm giác an toàn sai lầm

Vấn đề là nhật thực tạo ra cảm giác an toàn giả tạo. Chúng ta thường không nhìn chằm chằm vào mặt trời vì điều đó thực sự khó chịu, nhưng điều đó không xảy ra khi nhật thực, khi mặt trăng che khuất mặt trời rất nhiều. Rất dễ có ấn tượng sai lầm rằng không có ánh sáng nào có thể gây hại cho mắt chúng ta. Theo Benner, quan niệm sai lầm này khiến nhiều người phải tháo kính ngắm nhật thực mà không nhận ra khi nào cường độ ánh sáng mặt trời sẽ tiếp tục trở lại, một hành vi đặc biệt nguy hiểm.

READ  NASA, SpaceX đặt mục tiêu vào ngày 5 tháng 10 để phóng phi hành gia Phi hành đoàn 5 sau khi trì hoãn Ian

Hình ảnh cho thấy bệnh võng mạc do mặt trời – vùng tối ở trung tâm – của một cậu bé 15 tuổi đang nhìn thẳng vào nhật thực.
hình ảnh: Hình ảnh này ban đầu được xuất bản trên trang web Retina Image Bank®. Tác giả Theodore Ling, MD, MS. Nhiếp ảnh gia N Tiêu đề: Bệnh võng mạc mặt trời. Ngân hàng hình ảnh võng mạc. Năm 2013; Hình ảnh số 5041-4. © Hiệp hội chuyên gia võng mạc Hoa Kỳ.

Võng mạc, một bộ phận rất nhạy cảm của mắt chúng ta, có nguy cơ gặp rủi ro trong những sự kiện này. Ông giải thích: “Võng mạc là một phần mở rộng của não, nó là một mạng lưới thần kinh thuần túy ở đó. Khi chúng ta thường nhìn vào ánh sáng, chúng ta nhận được một phản ứng hóa học chuyển thành phản ứng điện gửi tín hiệu đến não. Thật không may, cấu trúc mỏng manh này có thể bị hư hỏng đến mức không thể sửa chữa được.” Do ánh sáng cường độ cao, các tia tới có thể “đốt cháy” mô này, dẫn đến viêm và rối loạn chức năng của các tế bào hình nón và tế bào hình que, là những tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Tổn thương này có thể là vĩnh viễn , vì những tế bào này có thể chết, đặc biệt ảnh hưởng đến thị lực. Màu sắc nếu tế bào hình nón bị tổn thương.

Theo năm 2013 Stady Xuất bản năm Báo cáo trường hợp trong nhãn khoaBệnh võng mạc mặt trời ban đầu thường không được chú ý vì các triệu chứng của nó rất khó phát hiện và dễ bị bỏ qua. Điều này làm cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn vì tổn thương do ánh sáng hoặc nhiệt ban đầu không phải lúc nào cũng nghiêm trọng. Mặc dù có vẻ ngoài nhẹ nhàng nhưng đây là một tình trạng nghiêm trọng về mắt. Không giống như da hoặc biểu mô giác mạc có thể tái tạo, tổn thương võng mạc không biểu hiện triệu chứng ngay lập tức, thường dẫn đến nhận thức chậm về mất thị lực vĩnh viễn hoặc những thay đổi như nhận thức màu sắc bị bóp méo.

Penner nói: “Hầu hết những người mắc bệnh võng mạc do mặt trời không thực sự biết họ mắc bệnh từ khi nào. Thiệt hại không gây đau đớn ngay lập tức, dẫn đến nhận thức chậm trễ. Ông ví nó giống như một vết cháy nắng, cho đến vài giờ sau đó mới biết rõ tổn thương đã xảy ra hay chưa. Khi tìm kiếm sự trợ giúp y tế, các bác sĩ có thể xác định tình trạng viêm và đánh giá khả năng phục hồi của mô thần kinh, nhưng mạng lưới thần kinh của mắt chỉ có thể phục hồi một phần, nếu có. Theo thời gian, tổn thương không được giải quyết này có thể dẫn đến sẹo, dẫn đến suy giảm thị lực chẳng hạn như “lỗ hổng” trong tầm nhìn.

Hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh võng mạc do mặt trời là mất thị lực trung tâm. Penner ví điều này giống như việc đục một lỗ trên một bức ảnh âm bản cũ bằng cách sử dụng một cú đấm giấy. Các tác động khác bao gồm thay đổi vĩnh viễn về nhận thức màu sắc, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và đau đầu.

“Một khi các mô đó bị tổn thương, cơ thể phải cố gắng sửa chữa chúng. Không có thuốc, không có cách chữa trị, không có giải pháp nào. Đó là lý do tại sao chúng tôi thực hiện việc này một cách nghiêm túc, bởi vì một khi đã xong thì coi như xong.”

“Không đáng để mạo hiểm”

Những rủi ro đặc biệt liên quan đến trẻ em. Cha mẹ có thể muốn cho con mình chứng kiến ​​nhật thực nhưng cần hướng dẫn và kiểm soát chúng một cách hiệu quả. “Điều thực sự đáng sợ đối với tôi là khi các bậc cha mẹ đưa con ra ngoài vì họ muốn con mình trải nghiệm điều đó. Nhưng nếu bạn đang cố gắng quản lý ba hoặc bốn hoặc năm đứa trẻ cùng một lúc và đảm bảo rằng tất cả bọn trẻ đều tuân theo các yêu cầu đó.” không phải lúc nào trẻ cũng hiểu được hậu quả. Trên thực tế, những hướng dẫn này đủ phức tạp đối với người lớn chứ chưa nói đến trẻ em.

Có mối lo ngại lớn đối với những người ở ngoài con đường toàn phần, những người có thể đánh giá thấp thiệt hại do nhìn nhật thực mà không có sự bảo vệ thích hợp. Penner cảnh báo, đối với những người quan sát nhật thực từ bên trong đường đi của nhật thực toàn phần, họ cũng có thể không nhận thức đầy đủ về những rủi ro tiềm ẩn. “Thật khó để xác định thời điểm mà ánh sáng mặt trời trở nên có hại. Vì vậy, hãy tránh gặp bất kỳ rủi ro nào.” “Nếu bạn muốn theo dõi nhật thực chặt chẽ, bạn có thể xem trên TV hoặc trực tuyến một cách an toàn.” Anh khuyến khích biến trải nghiệm này thành một trải nghiệm thú vị. tích cực và an toàn, không phải là điều đáng tiếc. Đừng quan sát nhật thực bằng mắt không được bảo vệ, ngay cả khi nhật thực toàn phần.

Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ Anh ấy đưa ra lời khuyên hơi khác, tuyên bố rằng những người quan sát có thể nhìn thấy Mặt trời một cách an toàn mà không cần bảo vệ chỉ khi nhật thực toàn phần khi Mặt trăng che khuất hoàn toàn mặt mọc của Mặt trời, tức là trong nhật thực toàn phần. Khi mặt trời bắt đầu mọc, người quan sát nên đeo kính nhật thực lại để xem giai đoạn một phần còn lại của nhật thực.

Tuy nhiên, lời khuyên của Benner rất rõ ràng và hợp lý: “Đừng để nó biến thành trải nghiệm tiêu cực mà bạn phải chung sống với nó đến hết cuộc đời”. Vì vậy, hãy tận hưởng nhật thực sắp tới nhưng hãy nhớ thực hiện điều đó một cách an toàn bằng cách sử dụng biện pháp bảo vệ mắt thích hợp mà không gây nguy hiểm cho thị lực của bạn. Và hãy nhớ chuỗi chữ cái và số quan trọng đó: ISO 12312-2.

Một phiên bản của bài viết này ban đầu xuất hiện trên Gizmodo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *