Đã xác nhận. Một dòng hải lưu lớn ở Đại Tây Dương sắp vỡ. cảnh báo khoa học

Năm ngoái, một nghiên cứu đáng báo động cho thấy một trong những dòng hải lưu lớn trên Trái đất đang hướng tới sự sụp đổ. Thật không may, dữ liệu mới hiện hỗ trợ điều này.

“Những thay đổi về nhiệt độ, mực nước biển và lượng mưa sẽ tác động nghiêm trọng đến xã hội và thế giới Biến đổi khí hậu không thể dừng lại Trên quy mô thời gian của con người”, các tác giả của nghiên cứu mới nhất cho biết Cảnh báo trong bài viết Để trò chuyện.

Đây là một viễn cảnh đáng sợ và một trong những phần quan trọng nhất của nghiên cứu mới là hệ thống cảnh báo sớm, được xác định bởi nhà hải dương học René van Westen và các đồng nghiệp của Đại học Utrecht.

Cái nhìn thoáng qua về tương lai này có thể mang lại cho thế giới ít nhất một số khả năng để chuẩn bị cho những gì sắp xảy ra.

van Westen và nhóm của ông cho biết: “Chúng tôi có thể phát triển tín hiệu cảnh báo sớm dựa trên vật lý có thể quan sát được, bao gồm cả sự vận chuyển độ mặn ở ranh giới phía nam của Đại Tây Dương”. Anh ấy giải thích.

Chu kỳ đảo ngược Đại Tây Dương (Amok) là một hệ thống lớn các dòng hải lưu vận chuyển nước mặn, ấm về phía bắc. Nước này nguội đi khi di chuyển về phía bắc, khiến nó đặc hơn. Khi nước lạnh chìm xuống, nước được hút từ các đại dương khác để lấp đầy bề mặtđẩy hệ thống tuần hoàn về phía nam một lần nữa.

READ  Các robot nhỏ làm bằng 'galinstan' có thể chạy nhanh hơn một con báo (thu nhỏ).

AMOC đã chậm lại đáng kể kể từ giữa thế kỷ 20.

Khi lượng nước ngọt đóng góp tăng lên do sông băng tan chảy và lượng mưa tăng lên, nồng độ muối trong nước biển giảm và nước mặn trở nên loãng hơn, làm gián đoạn quá trình chìm xuống và làm suy yếu toàn bộ chu trình vật lý.

AMOC tuần hoàn nước theo cả chiều dọc và chiều ngang. Bong bóng làm mát màu xanh lam ở Bắc Đại Tây Dương cho thấy một hệ thống đang chậm lại (Caesar và cộng sự, thiên nhiên 2018)

Giờ đây, bằng cách mô hình hóa các hệ thống đại dương này, van Westen và các đồng nghiệp đã tìm ra cách phát hiện khi nào “điểm tới hạn” trong AMOC đang đến gần: sự suy giảm độ mặn sẽ chậm lại ở giới hạn cực nam của Đại Tây Dương.

“Một khi đạt đến ngưỡng này, điểm bùng phát có thể sẽ đến trong vòng một đến bốn thập kỷ.” Anh ta nói Tác giả.

AMOC mới chỉ được quan sát trực tiếp từ năm 2004, vì vậy không đủ lâu để hiểu được toàn bộ lộ trình của xu hướng chậm lại hiện nay. Do đó, các nhà khoa học đã sử dụng các chỉ số gián tiếp như độ mặn để cố gắng lấp đầy lỗ hổng kiến ​​thức của họ.

Van Westen và nhóm của ông vẫn chưa kết hợp tất cả các yếu tố để dự đoán chính xác thời điểm vụ sụp đổ AMOC sẽ xảy ra, nhưng họ tin rằng thời điểm thảm khốc đang đến gần hơn nhiều so với nhiều mô phỏng hiện tại chỉ ra.

Mô hình mới khám phá chính điểm tới hạn của nước ngọt thay vì cố gắng dự đoán thời điểm của nó. Nhưng dữ liệu thu được cho thấy AMOC nhạy cảm hơn với những thay đổi so với hầu hết các mô hình khí hậu đã tính đến.

READ  Tàu vũ trụ Boeing Starliner được phóng vài phút trước khi cất cánh

“Nghiên cứu mới xác nhận một cách có hệ thống những lo ngại trước đây về các mô hình khí hậu Sự ổn định được đánh giá cao AMOC,” nhà khoa học khí hậu Stefan Rahmstorf của Đại học Potsdam, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết. Giải thích cho RealClimate.

border-frame=”0″ allow=”gia tốc kế; tự động phát; ghi vào khay nhớ tạm; phương tiện được mã hóa; con quay hồi chuyển; ảnh trong ảnh; chia sẻ trên web”allowfullscreen>

AMOC ảnh hưởng đến phần lớn khí hậu Trái đất nên đây là một trong những yếu tố then chốt của hệ thống khí hậu Trái đất được các nhà nghiên cứu quan tâm nhất. AMOC sụp đổ Nó xảy ra định kỳ Hơn một triệu năm, và dựa trên các sự kiện trong quá khứ, chúng ta biết rằng Bắc Cực lẽ ra đã mở rộng về phía nam trong thời gian này, làm giảm nhiệt độ ở tây bắc châu Âu tới 15°C, phá vỡ các đợt gió mùa nhiệt đới và làm ấm hơn nữa Nam bán cầu.

Các phản ứng dây chuyền sau đây sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ sinh thái An ninh lương thực toàn cầu.

Rahmstorf cho biết: “Nghiên cứu mới bổ sung đáng kể vào mối lo ngại ngày càng tăng về sự sụp đổ của AMOC trong tương lai không xa”. Kể các Cơ quan báo chí. “Chúng tôi sẽ bỏ qua điều này trong tình trạng nguy hiểm.”

READ  Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bắc Carolina phát hiện loài khủng long mới 100 triệu năm tuổi

Nghiên cứu này đã được công bố trên Sự tiến bộ của khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *