Dầu giảm 3,5% Thương mại bất ổn do lo ngại về Trung Quốc và kinh tế toàn cầu

HOUSTON (Reuters) – Giá dầu giảm 3,5% trong phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Ba, do dữ liệu nhu cầu yếu từ Trung Quốc, triển vọng kinh tế ảm đạm và đồng đô la Mỹ tăng giá.

Giá dầu thô Brent giao tháng 3 giảm 3,03 USD xuống 82,88 USD/thùng lúc 11:45 AM ET (16:45 GMT). Dầu thô Mỹ giảm 2,81 USD xuống 77,45 USD/thùng.

Vào đầu phiên giao dịch, cả hai hợp đồng đều tăng hơn 1 đô la một thùng.

Robert Yawger, nhà phân tích tại Mizuho, ​​cho biết: “Có rất nhiều lý do để lo ngại ở đây – tình hình virus corona ở Trung Quốc và nỗi sợ suy thoái kinh tế trong tương lai gần đang đè nặng lên thị trường”.

Chính phủ Trung Quốc đã tăng hạn ngạch xuất khẩu đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế trong đợt đầu tiên cho năm 2023. Các thương nhân cho rằng mức tăng này là do kỳ vọng nhu cầu trong nước yếu hơn khi nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới tiếp tục chiến đấu với làn sóng lây nhiễm COVID-19.

Một mối quan tâm khác: Hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc bị thu hẹp vào tháng 12 do tình trạng lây nhiễm gia tăng đã làm gián đoạn sản xuất và đè nặng lên nhu cầu sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ phần lớn các hạn chế chống vi-rút.

Thêm vào triển vọng kinh tế ảm đạm, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho biết hôm Chủ nhật rằng các nền kinh tế của Hoa Kỳ, Châu Âu và Trung Quốc, những động lực chính của tăng trưởng toàn cầu, đều đang chậm lại đồng thời, khiến năm 2023 trở thành một năm khó khăn hơn so với năm 2022 đối với các nền kinh tế. nền kinh tế toàn cầu.

READ  Lệnh điều hành tiền điện tử của Hoa Kỳ xuất hiện - 5 điều cần xem đối với Bitcoin trong tuần này

Trong khi đó, đồng đô la đang hướng tới đợt tăng giá trong một ngày lớn nhất trong hơn ba tháng. Đồng đô la mạnh hơn có thể làm giảm nhu cầu về dầu, khiến hàng hóa định giá bằng đô la trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Vào thứ Tư, thị trường sẽ tìm kiếm biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 12 sau bốn lần tăng liên tiếp với mỗi lần tăng 75 điểm cơ bản.

Ngoài ra, dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho tháng 12 sẽ được công bố vào thứ Sáu. Các nhà phân tích mong đợi dữ liệu cho thấy thị trường việc làm vẫn còn chặt chẽ.

Commerzbank cho biết họ kỳ vọng triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ đóng một “vai trò quan trọng hơn” đối với sự phát triển của giá dầu so với các quyết định sản xuất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của họ, một nhóm được gọi chung là OPEC+.

Ngân hàng kỳ vọng các dấu hiệu phục hồi kinh tế “ở các khu vực kinh tế trọng điểm” sẽ đẩy dầu thô Brent quay trở lại mức 100 USD/thùng, điều mà ngân hàng cho biết có thể xảy ra từ quý hai của năm trở đi.

READ  Doanh thu 'khủng' bất ngờ quét sạch 69 tỷ USD cổ phiếu trên mạng xã hội

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: “Tuy nhiên, triển vọng vẫn rất không chắc chắn, đảm bảo rằng giá dầu vẫn biến động mạnh.

Báo cáo của Rowena Edwards Báo cáo bổ sung của Florence Tan và Trixie Yap tại Singapore Biên tập bởi David Evans, David Goodman và David Gregorio

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *