EU thúc đẩy 11 giờ đồng ý trừng phạt dầu mỏ Nga

Cờ Liên minh châu Âu tung bay bên ngoài trụ sở Ủy ban Liên minh châu Âu ở Brussels, Bỉ, ngày 18 tháng 1 năm 2018. REUTERS / Francois Lenoir / File Photo

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

BRUSSELS (Reuters) – Các nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu nhóm họp vào thứ Hai trong một nỗ lực cuối cùng nhằm thống nhất về các biện pháp trừng phạt nhập khẩu dầu của Nga trước khi các nhà lãnh đạo của họ gặp nhau vào cuối ngày, nhằm tránh gây chia rẽ về phản ứng của khối đối với quyết định của EU. Cuộc chiến ở Ukraine.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, Josep Borrell, đã đưa ra một lưu ý đầy hy vọng trước hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Brussels, nơi 27 nhà lãnh đạo sẽ có ít kết quả rõ ràng nếu sự bế tắc về lệnh cấm vận dầu mỏ khiến một gói trừng phạt rộng hơn trên bàn.

“Tôi nghĩ rằng chiều nay chúng tôi sẽ có thể trình bày một thỏa thuận với người đứng đầu các quốc gia thành viên”, Borrell nói với France Info.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Các đại sứ hôm Chủ nhật đã không đồng ý với đề xuất cấm vận chuyển dầu của Nga tới các nước Liên minh châu Âu bằng đường biển vào cuối năm nay, nhưng loại trừ dầu được giao qua đường ống cung cấp cho Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc.

READ  Cháy rừng bùng phát ở Pháp và Tây Ban Nha khi các đợt nắng nóng hoành hành ở châu Âu

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ tuyên bố tiếp tục ủng hộ Ukraine để giúp nước này chống lại cuộc tấn công của Nga và sẽ thảo luận cách đối phó với tác động của cuộc xung đột, đặc biệt là sự gia tăng giá năng lượng và cuộc khủng hoảng cung cấp lương thực sắp xảy ra.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán sẽ bị lu mờ bởi cuộc đấu tranh kéo dài một tháng của họ để đồng ý một vòng trừng phạt thứ sáu chống lại Moscow.

“Sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, chúng tôi đã thấy điều gì có thể xảy ra khi châu Âu thống nhất”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết hôm Chủ nhật. “Với hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​vào ngày mai, chúng ta hãy hy vọng nó sẽ tiếp tục như thế này. Nhưng nó đã bắt đầu sụp đổ và sụp đổ một lần nữa.” Đọc thêm

Các yếu tố khác trong gói trừng phạt mới nhất bao gồm cắt giảm Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga (SBMX.MM)của hệ thống nhắn tin SWIFT, đã cấm các đài truyền hình Nga tham gia Liên minh châu Âu và thêm nhiều người vào danh sách có tài sản đã bị đóng băng.

Một kết quả hữu hình của hội nghị thượng đỉnh sẽ là thỏa thuận về một gói các khoản vay của EU trị giá 9 tỷ euro (9,7 tỷ USD), với một phần viện trợ không nhỏ để trang trải một phần lãi suất, để Ukraine tiếp tục hoạt động của chính phủ và trả lương khoảng hai khoản. tháng.

READ  Mariupol: Chỉ huy quân đội Ukraine nói rằng mọi người sẽ liều mạng mỗi khi rời khỏi nơi trú ẩn

Quyết định về cách gây quỹ sẽ được đưa ra sau.

Theo dự thảo kết quả hội nghị thượng đỉnh mà Reuters nhìn thấy, các nhà lãnh đạo cũng sẽ ủng hộ việc thành lập quỹ quốc tế để tái thiết Ukraine sau chiến tranh, các chi tiết sẽ được xác định sau và sẽ giải quyết vấn đề đầy rẫy về mặt pháp lý là tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga. Mục đích này.

Các nhà lãnh đạo sẽ cam kết đẩy nhanh công việc để giúp Ukraine vận chuyển ngũ cốc ra khỏi đất nước tới các khách hàng toàn cầu thông qua đường sắt và xe tải khi Hải quân Nga đóng các tuyến đường biển thông thường và thực hiện các bước để trở nên độc lập hơn với năng lượng của Nga nhanh hơn.

Dự thảo cho thấy các nhà lãnh đạo sẽ tìm hiểu các cách để kiềm chế giá năng lượng tăng, bao gồm tính khả thi của việc thiết lập giới hạn giá tạm thời, để cắt giảm các biện pháp triển khai năng lượng tái tạo và đầu tư vào việc kết nối lưới điện quốc gia xuyên biên giới để giúp đỡ lẫn nhau tốt hơn.

(1 đô la = 0,9296 euro)

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Chỉnh sửa bởi Edmund Blair

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

READ  Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *