G7 công bố gói an ninh dài hạn cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO

  • Viết bởi James Landell và Oliver Slough
  • BBC News, Vilnius và Luân Đôn

chú thích ảnh,

Tổng thống Zelensky cùng vợ, Olena Zelenska, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Litva

Các thành viên G7 dự kiến ​​sẽ phê chuẩn một thỏa thuận an ninh dài hạn với Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào thứ Tư.

Nó sẽ bao gồm thiết bị quốc phòng, đào tạo và chia sẻ thông tin tình báo.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết thỏa thuận này sẽ gửi “tín hiệu mạnh mẽ” tới Tổng thống Nga Putin.

Điều này xảy ra sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky chỉ trích việc NATO miễn cưỡng đưa ra khung thời gian cho Kiev để gia nhập liên minh.

Sunak cho biết các đồng minh của Kiev đang đẩy mạnh “các thỏa thuận chính thức để bảo vệ Ukraine lâu dài”.

Ông nói: “Chúng tôi không bao giờ có thể chứng kiến ​​những gì đã xảy ra ở Ukraine lặp lại và tuyên bố này tái khẳng định cam kết của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng đất nước này không bị tổn thương trước sự tàn bạo mà Nga đã gây ra cho nó một lần nữa”.

Ông nói thêm rằng sự ủng hộ đối với “con đường trở thành thành viên NATO của Kiev” cũng như “các thỏa thuận chính thức, đa phương và song phương” của các thành viên NATO sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới tổng thống Nga và “khôi phục hòa bình cho châu Âu”.

Số 10 cho biết Vương quốc Anh đóng vai trò hàng đầu trong thỏa thuận, bao gồm các đối tác G7 Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ. Vào thứ Tư, nhiều chi tiết hơn được mong đợi.

Nhưng không giống như tư cách thành viên NATO – điều này không bao gồm điều khoản hỗ trợ quốc gia mục tiêu tại thời điểm xảy ra cuộc tấn công.

Thông báo của G7 được đưa ra sau khi NATO cho biết Ukraine có thể tham gia liên minh quân sự “khi các đồng minh đồng ý và các điều kiện được đáp ứng” – một sự chậm trễ mà Zelensky gọi là “lố bịch”.

Kiev chấp nhận không thể gia nhập NATO khi đang có chiến tranh với Nga nhưng muốn gia nhập càng sớm càng tốt sau khi giao tranh kết thúc.

“NATO sẽ đảm bảo an ninh cho Ukraine – Ukraine sẽ làm cho liên minh mạnh mẽ hơn”, Zelensky nói với đám đông ở thủ đô Litva hôm thứ Ba.

Ông cũng trình bày một lá cờ chiến đấu từ thành phố đổ nát Bakhmut – nơi diễn ra trận chiến dài nhất và có lẽ đẫm máu nhất trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Zelensky trước đó đã tweet rằng “sự không chắc chắn là một điểm yếu” và nói rằng việc thiếu khung thời gian đã thống nhất có nghĩa là tư cách thành viên cuối cùng của đất nước ông có thể trở thành một con bài thương lượng.

Họ nói rằng họ nhận ra rằng quân đội Ukraine đang ngày càng trở nên “tương tác” và “hội nhập chính trị” hơn với các lực lượng NATO, đồng thời hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ các cải cách trong lĩnh vực dân chủ và an ninh của Ukraine.

Các nhà ngoại giao cũng nhấn mạnh việc thành lập một Hội đồng NATO-Ukraine mới, sẽ họp lần đầu tiên vào thứ Tư, sẽ trao cho Kiev quyền mời các cuộc họp của toàn bộ liên minh.

Nhưng quyết định không đưa ra bất kỳ ý nghĩa nào đối với thời gian biểu vẫn được coi là một trở ngại đối với Ukraine.

Một số quốc gia thành viên lo ngại rằng tư cách thành viên bán tự động của Ukraine có thể tạo động lực cho Nga leo thang và kéo dài chiến tranh.

Trọng tâm hiện nay là các đảm bảo an ninh dài hạn mà các thành viên NATO sẽ giao cho Ukraine như một giải pháp thay thế cho việc trở thành thành viên ban đầu.

Trong quá khứ, các cam kết an ninh của phương Tây đã thất bại trong việc ngăn chặn hai cuộc xâm lược của Nga. Các đồng minh NATO hy vọng rằng vòng thứ ba sẽ đủ mạnh và rõ ràng để thuyết phục Điện Kremlin rằng việc tiếp tục gây hấn sẽ rất tốn kém.

chú thích ảnh,

Hội nghị thượng đỉnh NATO kéo dài hai ngày đang diễn ra tại Vilnius, Litva

Hội nghị thượng đỉnh Vilnius bắt đầu một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phản đối Thụy Điển tham gia liên minh quân sự.

Cả hai quốc gia đều tuyên bố ý định gia nhập NATO sau khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Một loạt các gói quân sự cho Ukraine cũng đã được công bố tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Ba.

Một liên minh gồm 11 quốc gia sẽ bắt đầu huấn luyện các phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất tại một trung tâm sẽ được thành lập ở Romania vào tháng 8, các quan chức cho biết.

Vào tháng 5, Hoa Kỳ đã cho phép các đồng minh phương Tây của mình tiếp tục cung cấp máy bay tiên tiến cho Ukraine, bao gồm cả chiếc F-16 được chờ đợi từ lâu – một bản nâng cấp đáng kể cho các máy bay thời Liên Xô mà nước này hiện đang sử dụng.

Ukraine đã nhiều lần gây áp lực buộc các đồng minh phương Tây cung cấp máy bay để giúp đỡ trong cuộc phản công mới được phát động gần đây nhằm tái chiếm lãnh thổ bị Nga chiếm giữ.

Nhưng các chuyên gia cho rằng sẽ mất thời gian để đào tạo phi công Ukraine lái và vận hành máy bay phương Tây.

Ngoài thỏa thuận an ninh G7, Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch cung cấp hơn 70 phương tiện chiến đấu và hậu cần cho Ukraine, với mục đích tăng cường hoạt động phản công của nước này.

Trong khi đó, Nga đã phát động một làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái kamikaze vào Kiev và khu vực của họ trong ngày thứ hai liên tiếp vào tối thứ Ba, quân đội Ukraine cho biết.

Thông tin sơ bộ cho biết không có báo cáo ngay lập tức về thương vong hoặc thiệt hại lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *