Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục sau bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell

Vàng tăng lên mức cao kỷ lục khác, tiếp tục đà tăng kéo dài một tuần sau đó Dự trữ Liên bang Chủ tịch ngân hàng Jerome Powell xác nhận rằng có thể sẽ phù hợp để bắt đầu cắt giảm lãi suất “vào thời điểm nào đó trong năm nay”.
Powell cho biết những con số lạm phát mới nhất – mặc dù cao hơn dự kiến ​​- không “thay đổi đáng kể” bức tranh tổng thể, theo bài phát biểu hôm thứ Tư tại Đại học Stanford ở California. Ông lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng hơn về lạm phát giảm trước khi hạ lãi suất. Lãi suất thấp thường có lợi cho vàng vì nó không trả lãi.
Vàng tăng tới 0,9% lên mức cao mới mọi thời đại là 2.301,21 USD/ounce. Trong khi Powell nhắc lại cách tiếp cận chờ đợi của Fed, con đường cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ vẫn không thay đổi. Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại TD Securities, cho biết: “Điều này rất tích cực đối với vàng vì nó cho thấy Fed sẽ cắt giảm đáng kể trước khi đạt được mục tiêu lạm phát”.
Kim loại quý này đã tăng hơn 10% trong năm nay, lập hàng loạt kỷ lục. Trong khi chính sách xoay trục dự kiến ​​của Fed là tích cực đối với vàng không mang lại lãi suất, thì đợt phục hồi mạnh mẽ trong tháng qua được đánh dấu bằng những động thái thường xuyên quá mức và thiếu chất xúc tác rõ ràng để biện minh cho mức tăng, khi các nhà đầu tư đổ xô vào thị trường vàng miếng.
Căng thẳng đang diễn ra ở Trung Đông và Ukraine đã củng cố vai trò của kim loại quý như một tài sản trú ẩn, trong khi hoạt động mua của ngân hàng trung ương đã hỗ trợ giá ở mức cao lịch sử trong năm qua, bất chấp lãi suất tăng.
Dữ liệu mới nhất do Hội đồng Vàng Thế giới tổng hợp cho thấy các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lượng vàng nắm giữ trong tháng 2, mặc dù với tốc độ chậm hơn trước. Họ mua ròng 19 tấn, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 9 liên tiếp.
Tuy nhiên, đợt phục hồi kỷ lục của vàng vẫn chưa thu hút được các nhà đầu tư thích tiếp xúc với kim loại này thông qua các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ vật chất. Theo một thống kê của Bloomberg, lượng nắm giữ toàn cầu của các quỹ ETF này đã giảm hơn 100 tấn từ đầu năm đến nay, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2019.
Vàng thỏi tăng 0,9% lên mức 2.300 USD/ounce lúc 5 giờ chiều tại New York. Chỉ số sức mạnh tương đối trong 14 ngày là 83, trên mức 70, báo hiệu cho một số nhà đầu tư rằng giá có thể đã tăng quá nhiều, quá nhanh. Bạc tăng 4%, đóng cửa ở mức 27,18 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2021. Bạch kim và palladium đều tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *