Hầu hết con người chưa tiến hóa để chống chọi với cái lạnh, nhưng chúng ta thống trị các vùng khí hậu phía bắc – và đây là lý do tại sao

Nhiều người sợ cái lạnh của mùa đông. Ảnh: Maria Boyko/Shutterstock

Con người là một loài nhiệt đới. Chúng ta đã sống ở vùng khí hậu ấm áp trong phần lớn lịch sử tiến hóa của mình, điều này có thể giải thích tại sao rất nhiều người trong chúng ta trải qua mùa đông cuộn mình trong chăn, ôm chai nước nóng và mơ về mùa hè.


Trên thực tế, tất cả những con khỉ sống đều được tìm thấy ở vùng nhiệt đới. Các hóa thạch lâu đời nhất được biết đến đến từ dòng dõi con người (hominin) từ giữaĐông Phi. Lần đầu tiên, các vượn nhân hình di cư về phía bắc đến các vĩ độ cao hơn phải đối mặt với nhiệt độ đóng băng, ngày ngắn hơn khiến thời gian kiếm ăn bị hạn chế và tuyết rơi dày đặc. Làm cho việc săn bắn trở nên khó khăn hơn Và gió băng giá làm mát nó Làm trầm trọng thêm tình trạng mất nhiệt từ cơ thể của họ.

Do khả năng thích ứng hạn chế của chúng ta với cái lạnh, tại sao loài người chúng ta lại thống trị không chỉ những vùng đất ấm áp của tổ tiên chúng ta mà còn ở mọi nơi trên thế giới? Câu trả lời nằm ở khả năng của chúng ta trong việc phát triển các giải pháp văn hóa phức tạp cho những thách thức của cuộc sống.

Các dấu hiệu lâu đời nhất của vượn nhân hình sống ở Bắc Âu là từ Habisburgh ở Norfolkmiền đông nước Anh, nơi có dấu chân 900.000 năm tuổi và công cụ bằng đá Đã tìm thấy. Vào thời điểm đó, nó bị thống trị bởi Habsburg Rừng lá kim với mùa đông lạnh giá, tương tự như miền nam Scandinavia ngày nay. Có rất ít bằng chứng cho thấy các hominin Habsburg đã ở lại địa điểm này trong một thời gian dài, cho thấy rằng họ không có thời gian để thích nghi về thể chất.

Vẫn còn một chút bí ẩn về cách những người vượn nhân hình này sống sót trong những điều kiện khó khăn quá khác biệt so với quê hương tổ tiên châu Phi của họ. Không có hang động nào trong khu vực và không có bằng chứng về nơi trú ẩn. Các đồ tạo tác của Habsburg rất đơn giản, cho thấy không có công nghệ phức tạp.

Chứng cớ cố ý phóng hỏa Tại thời điểm này gây tranh cãi. công cụ cho May quần áo vừa vặn và chịu được thời tiết Nó không xuất hiện ở Tây Âu cho đến khoảng 850.000 năm sau. Tuy nhiên, nhiều loài động vật di cư để tránh cái lạnh theo mùa Hominin Habisburg Anh ấy sẽ phải đi 800 km về phía nam để tạo ra sự khác biệt hữu hình.

Thật khó để tưởng tượng những con người vượn người có thể sống sót qua mùa đông cổ đại ở Norfolk mà không có lửa hay quần áo ấm. Tuy nhiên, thực tế là hominin đã lên phía bắc Ý tôi là, họ đã tìm ra cách để sống sót qua cái lạnh, vì vậy ai biết được những gì các nhà khảo cổ học sẽ tìm thấy trong tương lai.

Thợ săn Boxgrove

Các trang web từ các khu định cư hiện đại, chẳng hạn như Boxgrove ở West Sussex, miền nam nước Anh, cung cấp thêm manh mối về cách người vượn cổ đại tồn tại ở vùng khí hậu phía bắc. các trang web Boxgrove Nó có niên đại gần 500.000 năm trước, khi khí hậu chuyển sang một trong những thời kỳ lạnh nhất trong lịch sử. lịch sử nhân loại.

Có bằng chứng tốt cho điều này Hominin săn bắt động vật, từ những vết cắt trên xương, đến xương bả vai của con ngựa có thể bị giáo gỗ đâm xuyên. Những phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu về những người sống bằng nghề hái lượm ngày nay cho thấy những người ở vùng lạnh phụ thuộc vào con mồi động vật nhiều hơn so với các đối tác khí hậu ấm áp của họ. Thịt rất giàu calo và chất béo, cần thiết để đánh bại cảm lạnh.

hóa thạch vượn nhân hình Xương chày của Boxgrove chắc khỏe so với người sống, cho thấy nó thuộc về loài A Một hình người cao, chắc nịch. cơ thể lớn hơn Với Các chi của nó tương đối ngắn giảm bớt mất nhiệt bằng cách đánh giá thấp diện tích bề mặt.

Bóng tốt nhất để tránh mất nhiệt là bóng, kể cả động vật và con người khí hậu lạnh Đến gần hình dạng này nhất có thể. Ngoài ra còn có Hướng dẫn rõ ràng nhất lửa trại trong thời gian này.

Chuyên gia khí hậu lạnh

Người Neanderthal, sống ở Á-Âu khoảng 400.000-40.000 năm trước, Nó sống ở vùng khí hậu băng giá . So với tổ tiên của họ ở Châu Phi, và đối với chúng tôi, họ đã Tay chân của nó ngắn và khỏeCơ thể to, vạm vỡ thích hợp cho việc sinh và giữ nhiệt.

Tuy nhiên, khuôn mặt nổi bật và chiếc mũi khoằm của người Neanderthal hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta có thể mong đợi về một bộ phim chuyển thể Kỷ băng hà. lượt thích khỉ Nhật Bản sống ở vùng lạnh Chuột lớn lên trong điều kiện mát mẻ, Con người sống ở vùng khí hậu lạnh Họ thường có mũi tương đối cao, hẹp và gò má rộng, phẳng.

mô hình máy tính Nhiều bộ xương cổ đại chỉ ra rằng mũi của người Neanderthal hiệu quả hơn mũi của các loài thích nghi với nhiệt độ trước đó trong việc bảo tồn nhiệt và độ ẩm. Cấu trúc bên trong dường như cũng quan trọng như kích thước mũi tổng thể.

Ngay cả với một cơ thể thích nghi với cái lạnh, người Neanderthal vẫn là con tin của tổ tiên nhiệt đới của họ. Ví dụ, họ đã thiếu lông dày Các động vật có vú khác của châu Âu băng giá bao gồm tê giác lông cừu và bò xạ hương. Thay vào đó, người Neanderthal đã phát triển một nền văn hóa đối phó phức tạp.

ở đó Bằng chứng khảo cổ học Họ làm quần áo và nơi trú ẩn từ da động vật. Chứng cớ nấu ăn Và việc sử dụng lửa trong sản xuất của nó keo dán gỗ bạch dương Để sản xuất các công cụ, người Neanderthal đã phát triển khả năng kiểm soát lửa.

Gây tranh cãi nhất, một số các nhà khảo cổ nói Xương của người Neanderthal sơ khai từ địa điểm 400.000 năm tuổi Sima de los Huesos ở miền bắc Tây Ban Nha cho thấy thiệt hại theo mùa do làm chậm quá trình trao đổi chất vào trạng thái ngủ đông. Các tác giả lập luận rằng những xương này cho thấy các chu kỳ tăng trưởng và chữa lành không liên tục.

Chỉ có một số loài linh trưởng ngủ đông như một số loài vượn cáo của Madagascar Cây bụi nhỏ châu PhiBên cạnh Lùn chậm culi ở miền Bắc Việt Nam.

Điều này có thể cho bạn ý tưởng rằng con người cũng có thể ngủ đông. Nhưng hầu hết các loài ngủ đông cơ thể nhỏ bé, với một số trường hợp ngoại lệ như gấu. Con người có thể quá già để ngủ đông.

Jack của tất cả các ngành nghề

Hóa thạch lâu đời nhất của Homo sapiens có từ 300.000 năm trước. từ Morocco. Nhưng chúng tôi đã không lan rộng ra khỏi Châu Phi cho đến khoảng 60.000 năm trướcthuộc địa trên khắp thế giới. Điều này khiến chúng ta trở thành những người mới tương đối với hầu hết các môi trường sống mà chúng ta đang sinh sống hiện nay. Trải qua nhiều thiên niên kỷ, những người sống ở những nơi lạnh cóng đã thích nghi về mặt sinh học với môi trường của họ nhưng ở quy mô nhỏ.

Một ví dụ nổi tiếng về sự thích nghi này là ở những vùng có ít ánh sáng mặt trời, Homo sapiens Tôi đã phát triển tông màu da sáng hơn, được coi là tốt nhất trong sản xuất vitamin D. Bộ gen của quần thể người Inuit sống từ Greenland cho thấy sự thích nghi sinh lý với Chế độ ăn biển giàu chất béoHữu ích trong cảm lạnh.

Nhiều bằng chứng DNA trực tiếp hơn đến từ một sợi tóc 4.000 năm tuổi duy nhất được bảo quản trong lớp băng vĩnh cửu từ Greenland. Thơ ám chỉ thay đổi gen Điều này dẫn đến một hình dạng cơ thể chắc nịch giúp tăng khả năng sinh và giữ nhiệt.Giống như người vượn nhân hình, chúng ta chỉ có một xương ống chân từ khu vực Boxgrove.

Di sản nhiệt đới của chúng ta có nghĩa là chúng ta vẫn không thể sống ở những nơi lạnh giá mà không phát triển các cách để đối phó với nhiệt độ. Lấy ví dụ, áo parka truyền thống của người Inuitgiúp cách nhiệt tốt hơn đồng phục mùa đông hiện đại của Quân đội Canada.

Đây là khả năng thích ứng hành vi của con người rất quan trọng đối với thành công tiến hóa của chúng tôi. cho đến khi so với các loài linh trưởng khácCon người ít thích nghi với khí hậu hơn. Thích ứng hành vi nhanh hơn và linh hoạt hơn thích ứng sinh học. Con người là máy biến áp cuối cùngChúng phát triển mạnh ở hầu hết mọi ngóc ngách sinh thái có thể.

Giới thiệu về
Cuộc nói chuyện

Bài viết này đã được đăng lại từ Cuộc nói chuyện Theo Giấy phép Creative Commons. Đọc bài báo gốc.Cuộc nói chuyện

trích dẫn: Hầu hết con người không tiến hóa để chống chọi với cái lạnh, nhưng chúng ta lại tiến hóa ở vùng khí hậu phía bắc – và đây là lý do tại sao (2023, ngày 16 tháng 1) Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2023 từ https://phys.org/news/2023-01-humans- Haven-Evolved-Cold-Cold.html

Tai liệu nay la chủ thể để co quyên tac giả. Ngoài bất kỳ giao dịch công bằng nào cho mục đích học tập hoặc nghiên cứu riêng tư, không phần nào được sao chép mà không có sự cho phép bằng văn bản. Nội dung chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin.

READ  Diner tình cờ phát hiện ra dấu chân khủng long trong một nhà hàng ở Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *