Indonesia, Việt Nam cần làm chủ công nghệ trong hợp tác kinh tế

JAKARTA (ANTARA) – .Indonesia và Việt Nam có kế hoạch tăng cường quan hệ đối tác kinh tế chiến lược thông qua việc làm chủ công nghệ tiên tiến.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Eddy Brio Bambudi cho biết: “Về lâu dài, chúng tôi muốn xây dựng một diễn đàn hợp tác kinh tế chiến lược với Việt Nam”.

Ông đưa ra tuyên bố này sau cuộc gặp song phương với Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Hằng tại Nha Trang, Việt Nam.

Bambudi cho biết Indonesia quan tâm đến các ngành công nghệ cao đang phát triển nhanh của Việt Nam như ô tô điện, chất bán dẫn, viễn thông và công nghệ kỹ thuật số, công nghệ nông nghiệp và đánh bắt cá.

Ông nói: “Vì lý do này, điều quan trọng là Indonesia phải thiết lập quan hệ đối tác (với Việt Nam) thông qua nghiên cứu và phát triển, trao đổi và đào tạo việc làm cho các tài năng và kỹ sư kỹ thuật số, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho nhau để mở cửa đầu tư”.

Ông cũng cho biết, ông đã đề xuất ý tưởng thỏa thuận hợp tác thông qua kênh ngoại giao và hy vọng sẽ sớm được chấp nhận.

Thỏa thuận này sẽ trở thành nền tảng để tạo điều kiện cho hợp tác kinh tế chiến lược và cụ thể, chẳng hạn như đào tạo kỹ thuật nâng cao cho các nhà công nghệ và nhân tài kỹ thuật số.

READ  Thái Lan đã sẵn sàng cho trận đụng độ thứ 4 với Việt Nam

Indonesia và Việt Nam đã hợp tác trong một số diễn đàn ngoài ASEAN, như Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì Thịnh vượng (IPEF) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Tuy nhiên, cần phải tăng cường hội nhập kinh tế trong ASEAN, Bambudi cho biết.

Ông cũng tìm kiếm sự hỗ trợ của Việt Nam với tư cách là thành viên của Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS), Diễn đàn hợp tác tiểu vùng ASEAN, để gắn kết với các đối tác GMS khác.

Trong khi đó, ông Nguyễn cho biết khả năng thiết lập quan hệ đối tác kinh tế chiến lược giữa Indonesia và Việt Nam đã đến vào thời điểm thích hợp nhân kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Indonesia-Việt Nam.

Tin liên quan: Indonesia, Việt Nam tìm hiểu hợp tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản
Tin liên quan: Bộ trưởng tìm cách tăng cường hợp tác kinh tế Indonesia-Việt Nam
Tin liên quan: IEU-CEPA: Indonesia đặt mục tiêu bắt kịp thương mại EU của Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *